วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.วิทย์ฯ ชวนคนไทยชม 'เรือใบฝีพระหัตถ์' งานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ปี 59

กระทรวงวิทย์ฯ ชวนคนไทยชื่นชมพระอัจฉริยภาพด้านการประดิษฐ์ พบ เรือใบฝีพระหัตถ์ "ซูเปอร์มด"-"เวคา 2" ลำจริง จัดแสดงครั้งแรก งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2559 ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 ส.ค. ...

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เชิญชวนคนไทยร่วมชื่นชมพระอัจฉริยภาพด้านการประดิษฐ์ ไม่ว่าจะงานช่างไม้ ช่างโลหะ และช่างกล ซึ่งเป็นพื้นฐานทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "พระบิดาแห่งเทคโนโลยีไทย" และ "พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย" พบกับเรือใบฝีพระหัตถ์ "เรือใบซูเปอร์มด" และ "เรือเวคา 2" ลำจริง มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2559

สำหรับเรือใบซูเปอร์มด (Super Mod) เป็นเรือใบประเภทม็อธ (International Moth Class) โดยพระองค์ทรงออกแบบให้เรือใบซูเปอร์มดนี้ ให้มีการทรงตัวดีที่มีความเร็วมากขึ้น ตัวเรือคงทนแข็งแรง สู้คลื่นลมได้ดีและมีความปลอดภัยสูง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงนำเรือใบซูเปอร์มดเข้าร่วมแข่งขันกีฬานานาชาติเป็นครั้งแรก ในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2510 โดยครั้งหลังสุดใช้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13 เมื่อ พ.ศ.2528 ทั้งนี้ พระองค์ทรงพระราชทานพิมพ์เขียวของเรือใบซูเปอร์มดให้แก่สโมสรกรมอู่ทหารเรือ เพื่อใช้สร้างเรือในราคาย่อมเยาจำหน่ายแก่สมาชิก

ส่วนเรือเวคา (Vega) 2 เป็นเรือใบประเภทโอเค (International OK Class) พระองค์ทรงพระราชทานชื่อว่า เรือเวคา (Vega) มีความหมายว่า "ดวงดาวที่สุกใส" ใน พ.ศ.2510 พระองค์และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนฯ ทรงนำเรือเวคา 2 เข้าร่วมแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 และทรงชนะเลิศเหรียญทองร่วมกันทั้งสองพระองค์

นอกจากเรือใบฝีพระหัตถ์ลำจริง ที่นำมาแสดงในครั้งนี้แล้ว ภายในนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการแสดงโครงการในพระราชดำริที่ใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ด้วยโครงการชัยพัฒนา และการพัฒนาคนด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับโรงเรียนพระดาบส เป็นต้น

ทั้งนี้ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2559 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18–28 สิงหาคม 2559 สำหรับโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาที่ต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ ติดต่อได้ที่ 0-2577-9960 เวลาที่เหมาะสำหรับการเข้าชมสำหรับประชาชนทั่วไป คือ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.00-20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-20.00 น. โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดงานได้ที่เว็บไซต์ www.thailandnstfair.com หรือ เฟซบุ๊กเพจ : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ LINE ID: thailandnstfair และ อินสตาแกรม : ThailandNSTFair.

กระทรวงวิทย์ฯ ชวนคนไทยชื่นชมพระอัจฉริยภาพด้านการประดิษฐ์ พบ เรือใบฝีพระหัตถ์ "ซูเปอร์มด"-"เวคา 2" ลำจริง จัดแสดงครั้งแรก งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2559 ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 ส.ค. ... 24 ส.ค. 2559 10:19 24 ส.ค. 2559 10:52 ไทยรัฐ