วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด รฟม. เล็งปรับลดราคารถไฟฟ้าสายสีม่วง หวังกระตุ้นคนใช้บริการเพิ่ม

ประธานบอร์ด รฟม. เรียกประชุมด่วน บ่ายนี้ (24 ส.ค.) เล็งปรับลดราคารถไฟฟ้าสายสีม่วง ลดค่าจอดรถลง หวังกระตุ้นคนใช้บริการเพิ่มขึ้น...

วันที่ 24 ส.ค.59 พลเอกยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยระหว่างเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สีม่วง) เพื่อเตรียมการแก้ไขปัญหาของการเปิดให้บริการและวางมาตรการกระตุ้นยอดของผู้ใช้บริการให้เพิ่มขึ้น ว่า หลังจากรถไฟฟ้าสายสีม่วงเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ในวันนี้ต้องการตรวจสอบปัญหาของการให้บริการทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบการเดินทางด้วยรถขนส่งสาธารณะเชื่อมต่อ ทั้งรถเมล์นั่งรถไฟ รวมทั้งปัญหาการให้บริการบนสถานีและการเดินรถ โดยถือเป็นการติดตามสภาพปัญหาหลังจากเปิดให้บริการ 15 วัน

ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายมีข้อเสนอให้มีการปรับลดราคาค่าโดยสาร เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใช้บริการมากขึ้นนั้น เบื้องต้นจะมีการหารือใน 3 แนวทาง คือ ปรับลดค่าโดยสารลง 40% คงค่าแรกเข้า 14 บาท ขับรถใช้บริการต่อสถานีลงจาก 2 บาท เหลือเพียง 1 บาทต่อสถานี และปรับลดราคาเหลือ 10 บาทตลอดสาย ทั้งนี้จะเป็นแนวทางใด ภายในบ่ายนี้จะได้ข้อสรุป โดยจะพิจารณาให้มีความเหมาะสมมากที่สุด

นอกจากนี้ บอร์ด รฟม. จะพิจารณาในเรื่องของการปรับลดราคาค่าที่จอดรถ ที่มีการจัดเก็บอยู่ที่อัตรา 2 ชั่วโมง 10 บาท อยู่ในปัจจุบัน เพื่อมีการจูงใจแก่ผู้ใช้บริการ ส่วนปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเดินรถ เช่น รถจอดแต่ประตูไม่ตรงกับทางขึ้นลง ในส่วนนี้ได้สอบถามไปยังเอกชนผู้วางระบบแล้ว พบว่า ซอฟต์แวร์ของระบบเดินรถยังมีข้อบกพร่องเล็กน้อย ซึ่งหากมีการปรับปรุงแก้ไขระบบซอฟต์แวร์ของการเดินรถอัตโนมัติ ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ปี ซึ่งระหว่างนี้จะลองพิจารณาว่าจะสามารถเดินรถด้วยระบบแมนนวล ได้หรือไม่ โดยจะคำนึงถึงปัญหาความปลอดภัยของการให้บริการเป็นหลัก.

ประธานบอร์ด รฟม. เรียกประชุมด่วน บ่ายนี้ (24 ส.ค.) เล็งปรับลดราคารถไฟฟ้าสายสีม่วง ลดค่าจอดรถลง หวังกระตุ้นคนใช้บริการเพิ่มขึ้น... 24 ส.ค. 2559 10:02 24 ส.ค. 2559 10:16 ไทยรัฐ