วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องโรงงานไฟฟ้าชีวมวลส่งกลิ่นเหม็น!

กรณีที่ชาวบ้าน ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ว่า โรงไฟฟ้าชีวมวล หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน ส่งกลิ่นเหม็นจากกระบวนการผลิตนั้น ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ส.ค. นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี สั่งการให้นายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี ประสานอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ผอ.สำนำงานกำกับกิจการพลังงาน เขต 9 (กาญจนบุรี) สสจ.กาญจนบุรี นายสมชาย ฟักเหลือง นายก อบต.แก่งเสี้ยน ทหาร ร้อย รส.ร.9 พัน. 1 ไปตรวจสอบ บริษัท ทีเอสเอ็ม ไบโอเอนเนอร์ยี จำกัด เลขที่ 9/9 หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน เป็นโรงงานประกอบกิจการโรงไฟฟ้าจากก๊าซชีวมวล ผลการตรวจสอบพบว่า การประกอบกิจการส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนใกล้เคียง

หลังจากนั้น นายณัช จันทนะ หัวหน้าฝ่ายนโยบายและแผน อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 37 พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 ได้มีคำสั่งให้โรงงานปรับปรุงแก้ไข ให้จัดหามาตรการป่องกันมลพิษทางอากาศ กลิ่นเหม็น โดยให้ดำเนินให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 2 ก.ย.59

ด้านนายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในโรงงานพบว่ามีกลิ่นเหม็นจริง โดยทางอุตสาหกรรมได้สั่งการให้โรงงานปรับปรุงแก้ไข ซึ่งต้องใช้เวลาพอควร แต่เพื่อให้การแก้ไขดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง ทางจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะลงพื้นที่ติดตามผลทุกอาทิตย์ พร้อมรายงานให้ นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี ทราบต่อไป

อีกราย นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ได้รับการร้องเรียนว่ามีโรงงานรับซื้อเศษขยะ ของเก่า กองทิ้งไว้ที่บริเวณต้นน้ำตกตะเคียนทอง หมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี มีเศษขยะกองเป็นภูเขา เศษเหล็ก ขวดพลาสติก ฯลฯ ส่งกลิ่นเหม็น จึงสั่งการให้นายธีระศักดิ์ ฑียาพงศ์ ปลัดอาวุโสสังขละบุรี สนธิกำลังกับ พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.ต.อ.ขวัญชัย ธีระกุล ผกก.สังขละบุรี นายชนะพันธุ์ รวีโชคภัคนันท์ ผอ.กองช่าง อบต.หนองลู นายรังสิมันฎ์ ทองสวัสดิ์ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพระเจดีย์สามองค์ ไปตรวจสอบโรงงานเอ๋รีไซเคิล เลขที่ 184/1 หมู่ 9 ต.หนองลู มีเนื้อที่ ประมาณ 7 ไร่ มีนางสรัลนุช ไทรสังขเชวงรบ อายุ 25 ปี รับเป็นเจ้าของกิจการ พบว่าโรงงานดังกล่าว ตั้งอยู่ต้นน้ำที่มีน้ำไหลผ่าน พื้นที่โรงงานมีน้ำลำธารไหลผ่าน ชะล้างเศษขยะลงตามน้ำ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้ผู้ประกอบการทราบ ให้ขนย้ายสิ่งของทั้งหมดออกจากพื้นที่ภายใน 20 วัน โดยให้นำไปกองไว้ชั่วคราวที่ดินของหมู่บ้านต่อไป.

กรณีที่ชาวบ้าน ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ว่า โรงไฟฟ้าชีวมวล หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน ส่งกลิ่นเหม็นจากกระบวนการผลิตนั้น... 24 ส.ค. 2559 08:34 24 ส.ค. 2559 08:35 ไทยรัฐ