วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ฌาปนกิจยอมจ่าย 2 ล้านยุติปัญหาพิพาท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ส.ค. บริเวณชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานและสักขีพยานการรับมอบเงินค่าสงเคราะห์ศพระหว่างนางรัตนาวรรณ สุขศาลา นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ จ.อุดรธานี กับกลุ่มออมทรัพย์นายแสงสร เครือเนตร จำนวน 122 ราย วงเงิน 2.2 ล้านบาท โดยมี พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24, ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี, หน.ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนผู้รับผลประโยชน์ ร่วมเป็นสักขีพยาน นายชยาวุธกล่าวว่า การร้องเรียนของกลุ่มออมทรัพย์ฯกับสมาคมฌาปนกิจต่อศูนย์ดำรงธรรม ได้มีการนัดประชุมเพื่อไกล่เกลี่ย 2 ครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ ทั้งสองฝ่ายยืนยันจะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งการแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองอุดรธานี มีการอายัดเงินในบัญชี และฟ้องร้องต่อศาล จ.อุดรธานี ศูนย์ดำรงธรรมเล็งเห็นว่า หากคู่กรณีตกลงกันไม่ได้ จะทำให้ประชาชนที่ได้รับผลประโยชน์เดือดร้อน เพราะยืดเยื้อไปจนกว่ากระบวน การยุติธรรมจะสิ้นสุด

นายชยาวุธกล่าวอีกว่า ล่าสุดได้เชิญคู่กรณีมาเจรจาไกล่เกลี่ยอีกครั้งเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมาจนสามารถยุติข้อพิพาทสองฝ่ายได้ มีข้อตกลงดังนี้ 1.สมาคมฯยินยอมจ่ายเงินเยียวยาศพ 122 ราย วงเงิน 2.2 ล้านบาท แม้สมาชิกบางส่วนไม่ได้อยู่ในสมาคมฯ 2.ทั้งสองฝ่ายยินยอมลงนามถอนเงินจากบัญชีธนาคาร 2 บัญชี จำนวน 13 ล้านบาท มอบให้กับสมาคมฯไปจ่ายสงเคราะห์สมาชิก และ 3.สองฝ่ายยินยอมถอนคดีที่ สภ.เมืองอุดรธานี และที่ศาล จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่สองฝ่ายร่วมกันแก้ไขความเดือดร้อนของทายาทผู้เสียชีวิต เพราะหากต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม ยังไม่รู้ว่าคดีจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ซึ่งได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่โอนมาอยู่ในความดูแลของ อปท. ในฐานะนายทะเบียน ให้เข้มงวดกวดขัน และทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับกองทุนและสมาคมที่มีอยู่เป็นจำนวนมากให้ทำตามกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการร้องเรียนลักษณะนี้อีก.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ส.ค. บริเวณชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานและสักขีพยานการรับมอบเงินค่าสงเคราะห์ศพระหว่างนางรัตนาวรรณ สุขศาลา นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ จ.อุดรธานี... 24 ส.ค. 2559 08:18 24 ส.ค. 2559 08:32 ไทยรัฐ