วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้ายื่น นส.มท.ปลดออกนายกโคกสูง

เข้ายื่น นส.มท.ปลดออกนายกโคกสูง

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

ความคืบหน้ากรณีนายประดุงชัย มีบุญ อายุ 61 ปี นายเดชา จำนงค์นิต อายุ 52 ปี และนายวิสันต์ สิงห์แก้ว อายุ 51 ปี ประธานสภาเทศบาลตำบลโคกสูงสัมพันธ์ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ได้เดินเท้าเข้ากรุงเทพฯเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะ คสช. ให้พิจารณาใช้มาตรา 44 ถอดถอนนายรังสรรค์ กุลรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลโคกสูงสัมพันธ์ ออกจาก ตำแหน่งหรือให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ราชการ หลังจากศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำพิพากษาวันที่ 19 ก.พ.2559 ในความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ราชการ โทษให้จำคุก 10 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่นายรังสรรค์ได้ยื่นอุทธรณ์ และยังปฏิบัติหน้าที่ราชการอยู่ตามเดิมนั้น

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายพันธ์เทพ เสาโกศล นายอำเภอชุมแพ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ยืดเยื้อมานาน 14-15 ปีแล้ว ทาง ผวจ.ขอนแก่น สั่งให้อำเภอตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยกับนายรังสรรค์ กุลรัตน์ นายกเทศมนตรี ตำบลโคกสูงสัมพันธ์ ที่ถูกกล่าวหาทุจริตต่อหน้าที่ราชการ โดยมีนายพยุง เหล็กดี ปลัดอาวุโส เป็นประธานกรรมการสอบสวน พร้อมสรุปผล การสอบสวนข้อเท็จจริงให้ทางจังหวัดพิจารณาไปแล้ว เมื่อวันที่ 19 ส.ค.2559 ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถเปิดเผย ผลการสอบสวนได้ และทางจังหวัดจะรายงานให้กระทรวงมหาดไทยพิจารณาต่อไป ส่วนอำนาจในการ ปลด หรือสั่งให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นออกจากตำแหน่งนั้นอยู่ในอำนาจของ รมว.มหาดไทยเป็นผู้พิจารณาว่าให้อยู่หรือสั่งให้ปลดออกจากตำแหน่ง ศาลมีอำนาจพิจารณาความผิดด้านอาญาเท่านั้น

ทั้งนี้ การพิจารณาฐานความผิดของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมี 3 ทาง คือ ทางอาญาอยู่ใน อำนาจของศาล ทางวินัยอยู่ในอำนาจของกระทรวงมหาดไทย และทางแพ่งเป็นเรื่องของความเสียหายอยู่ในอำนาจของศาลเป็นผู้พิจารณา ฉะนั้นการจะให้นายรังสรรค์ปฏิบัติหน้าที่ต่อหรือให้ปลดออกจาก ตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้พิจารณา

ด้านนายวิสันต์ สิงห์แก้ว หนึ่งในแกนนำผู้ร้องเรียนเปิดเผยว่า พวกตนได้เดินทางถึง กทม.ตอนเช้าวันเดียวกัน แต่ไม่ได้พบนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตให้เข้าไปในทำเนียบรัฐบาล จึงไปยื่นหนังสือที่กระทรวงมหาดไทย ทีแรกพวกตนตั้งใจจะเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ แต่เนื่องจากนายประดุงชัย มีบุญ เป็นผู้สูงอายุมีปัญหา ด้านสุขภาพ จึงพากันนั่งรถปิกอัพเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อร้องเรียนให้ปลดนายรังสรรค์ กุลรัตน์ ออกจากตำแหน่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามนายรังสรรค์ และผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้