วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกคำร้อง หมายจับ‘ศักรินทร์’

ครอบครอง-วางระเบิด ให้ประกันแล้ว15นปป.

ศาลทหารยกคำร้องการออกหมายจับ “ศักรินทร์” เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ หลังพนักงานสอบสวนคดีก่อวินาศกรรมนำโดย “ศรีวราห์” และทีมงานนำสำนวนการสอบสวนกว่า 300 หน้ายื่นต่อศาลทหาร มทบ.41 ส่วนนายกฯประยุทธ์ชี้ฝ่ายความมั่นคงระบุเหตุวินาศกรรมมี 3 ปม คือฝีมือ นปป. ตามด้วยปมโยงกับเหตุ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และการเมืองจากเหตุขัดแย้งมติร่าง รธน. ส่วนสมาชิก นปป.ได้รับการประกันตัวแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเดินหน้าตามล่าตัวแก๊งคนร้ายที่ก่อเหตุวินาศกรรมทั้งลอบวางเพลิงและวางระเบิดป่วนเมือง 7 จังหวัดภาคใต้ สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ส่วนนายศักรินทร์ คฤหัส อายุ 32 ปี ชาว อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ อดีตผู้ต้องสงสัยมือวางเพลิงห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ที่ถูกศาลสั่งปล่อยตัวไป เนื่องจากไม่มีหลักฐานมัดตัว แต่ปรากฏว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เตรียมจะขออนุมัติศาล ทหารออกหมายจับนายศักรินทร์อีกครั้งจากศาลทหาร มทบ.41 ในข้อหาครอบครองวัตถุระเบิดนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ส.ค. ที่ศาลทหาร มทบ. 41 ค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.และผู้เกี่ยวข้องนำสำนวนการสอบสวนหนากว่า 300 หน้าและพยานหลักฐานเข้ายื่นคำร้องขอหมายจับต่อตุลาการศาลทหาร มทบ.41 โดยยื่นขอหมายจับนายศักรินทร์ คฤหัส อีกครั้ง ใน 3 ข้อหาคือ ร่วมกันครอบครองวัตถุระเบิด ร่วมกันวางระเบิด และร่วมกันวางเพลิงในกรณีเหตุวางเพลิงเผาห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เมื่อเช้ามืดวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังตุลาการศาลได้พิจารณาสำนวนและหลักฐานต่างๆของตำรวจ โดยใช้เวลาพิจารณานานกว่า 2 ชม. มีคำสั่งให้ยกคำร้องการขอหมายจับ เนื่องจากสำนวนและหลักฐานไม่มีน้ำหนักพอที่จะออกหมายจับนายศักรินทร์ได้

สำหรับนายศักรินทร์ คฤหัส กลายเป็นผู้ต้องหาในคดีวางเพลิงห้างเทสโก้โลตัส สืบเนื่องจากหลังเกิดเหตุวางเพลิงเผาห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เมื่อเช้ามืดวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ชุดคลี่คลายคดี สภ.เมืองนครศรีธรรมราชได้รวบรวมพยานและหลักฐานเป็นภาพถ่ายกล้องวงจรปิดที่นายศักรินทร์มาที่ห้างดังกล่าวเสนอขออนุมัติศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชออกหมายจับนายศักรินทร์ หลังได้รับหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจนครศรีธรรมราชได้นำเฮลิคอปเตอร์ไปคุมตัวนายศักรินทร์ คฤหัส วิศวกร ขณะกำลังทำงานที่แท่นเจาะน้ำมันกลางทะเลอ่าวไทยของบริษัทข้ามชาติบริษัทหนึ่งนำตัวมาสอบสวนที่ค่ายทหาร มทบ.41

การสอบสวนนายศักรินทร์ให้การปฏิเสธมาตลอดจนแนวโน้มว่าการจับกุมนายศักรินทร์จะมีการจับผิดตัว กระทั่งวันที่ 16 ส.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เดินทางมาตรวจสำนวนการสอบสวนที่ จ.นครศรีธรรมราช ปรากฏว่าสำนวนไม่สมบูรณ์ พร้อมตำหนิการทำงานของพนักงานสอบสวนจนนำไปสู่การขอถอนหมายจับนายศักรินทร์จากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชและมีการปล่อยตัวนายศักรินทร์เป็นอิสระในวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา

กระทั่งวันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.และคณะ นำสำนวนการสอบสวนที่สั่งให้สอบใหม่ เดินทางมาขออนุมัติหมายจับนายศักรินทร์ที่ศาลทหาร มทบ.41 โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานระบุว่า อุปกรณ์ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุอยู่ในหมวดวัตถุระเบิด จึงเข้าข่ายคดีในคำสั่ง คสช.ที่คดีประเภทความมั่นคง วินาศกรรม ก่อการร้าย วัตถุระเบิดและอาวุธสงครามอยู่ในเขตของอำนาจศาลทหาร ดังนั้น การออกหมายจับนายศักรินทร์ครั้งแรกถือเป็นการยื่นผิดเขตอำนาจศาล กระทั่งเสนอขออนุมัติหมายจับอีกครั้งแต่ถูกยกคำร้องดังกล่าว

หลังทราบคำสั่งศาล พล.ต.อ.ศรีวราห์และคณะ เดินทางออกจากศาลทหาร มทบ.41 เพื่อไปประชุมติดตามความคืบหน้าสำนวนการสอบสวนและคลี่คลายคดีวางระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ที่ห้องประชุมขุนพันธรักษ์ราชเดช บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช หลังการประชุม พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า แต่ละท้องที่ที่เกิดเหตุคืบหน้าพอสมควร ได้ภาพคนร้ายที่ชัดเจนทุกจุดหมดแล้ว สำหรับคดีเผาห้างโลตัสมีคนร้ายมากกว่า 2 คน แต่ไม่ใช่นายศักรินทร์อย่างแน่นอน แต่ยังไม่ตัดเสียทีเดียว เพราะต้องรอการตรวจพิสูจน์ผลดีเอ็นเอ ลายพิมพ์รอยนิ้วมืออีก

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า จากผลการประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดีทั้ง 7 จังหวัด เท่าที่ดูภาพคนร้ายที่ทุกหน่วยเสนอมาเกี่ยวพันกัน และยืนยันว่าคนร้ายเป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แน่นอน ลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ ส่วนจะว่าจ้างหรือไม่ ต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม จำนวนคนร้ายที่ก่อเหตุทั้ง 7 จังหวัดมีไม่ต่ำกว่า 10 คนอย่างแน่นอน ส่วนจะมีการเมืองหนุนหลังหรือไม่นั้น ตนตอบไม่ได้ในเรื่องนี้แต่ลักษณะของระเบิดใน 7 จังหวัดมีการเชื่อมโยงกับ 3 จังหวัดชายแดนใต้แน่นอน ผู้สื่อข่าวถามว่า มีชาวต่างชาติเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ตอบว่า ตอบไม่ได้

ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ และ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก. ได้เรียกประชุมทีมชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อสรุปการทำงานที่ผ่านมาซึ่งคืบหน้ามากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อ ในการเดินทางกลับของกลุ่มคนร้ายเป็นที่ทราบแน่ชัดแล้วว่าได้จ้างเหมารถตู้โดยสารประจำทางเดินทางกลับไปที่แยกควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งชุดสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังคงลงพื้นที่ตามเส้นทางไปและกลับของกลุ่มคนร้ายเพื่อตามเก็บภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาใบหน้าของคนร้ายที่ชัดเจนอีกครั้งเพื่อนำมาพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ขณะนี้ยังคงรอผลด้านเทคนิคที่ส่งไปพิสูจน์ที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานกลาง

ทั้งนี้ จากการข่าวยืนยันว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเดินทางมาจาก จ.ปัตตานี โดยมีรถรับ-ส่งที่บริเวณแยกควนลัง นั่งรถตู้โดยสารสายหาดใหญ่-สุราษฎร์ธานี มาลงยังตลาดเกษตร 2 พักหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ก่อนจะลงมือก่อเหตุวางเพลิงและวางระเบิดตามจุดต่างๆ พฤติกรรมทั้งหมดกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพคนร้ายที่ก่อเหตุทั้ง 4 คนไว้ได้ ขณะนี้กำลังเร่งหาพยานบุคคลเพื่อมาเชื่อมโยงกับผลทางด้านเทคนิคและแนวทางการสืบสวนเพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่ก่อเหตุอย่างแน่ชัดก่อนเสนอสำนวนการสอบสวนรายงาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.พิจารณาต่อไป

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีการประสานขอข้อมูลทางเทคโนโลยีจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อหาความเชื่อมโยงเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ว่า ขณะนี้รอผลการชี้แจงจาก พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและประสานข้อมูลกับประเทศเพื่อนบ้านในเรื่องของแหล่งซื้อขายวัตถุพยานต่างๆ รวมทั้งจุดนัดหมายรวมพลก่อนและหลังก่อเหตุ ส่วนกรณีที่ศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 41 ยกคำร้องหมายจับนายศักรินทร์ จะเรียกตัวนายศักรินทร์มาสอบปากคำเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ต้องรอ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รายงานผลความคืบหน้าของคดีก่อน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดและวางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนว่า ฝ่ายความมั่นคงชี้แจงมาแล้วมีอยู่ 3 ประเด็นคือพรรคแนวร่วมปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตย (นปป.) ที่ต้องดูว่ามีการละเมิดกฎหมายอะไรบ้างจะเกี่ยวไม่เกี่ยวว่ากันอีกทีจะมาบอกว่าไม่มีศักยภาพเป็นคนแก่แล้วไม่ได้ สองคือเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีเหตุการณ์อยู่แล้วในปัจจุบัน ต้องไปดูว่าเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า และสามคือการเมืองที่ไปขยายความขัดแย้งในประเด็นร่างรัฐธรรมนูญในเรื่องการศึกษาที่ทำให้มีความไม่เข้าใจกัน มีคนฉวยโอกาสตรงนี้ ดังนั้น ต้องมาดูความเชื่อมโยงตรงไหนอะไรอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่จับกุมผู้ต้องหามาได้มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ยังไม่สรุปเพิ่งจับมายังไม่ได้สอบชัดเจนเลยต้องเรียกมาสอบก่อนตอนนี้จับมาแล้วจับมาทุกวัน การจับกุมมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายทำได้อยู่แล้ว อย่าไปมองว่าจับมาแล้วปล่อยเพราะจับผิดตัวจับแพะไม่ใช่ เมื่อมีหลักฐานในกล้องวงจรปิดก็ต้องเชิญตัวมา ถ้าไม่ผิดต้องปล่อยกลับไปก็เท่านั้น

ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ผบ.ตร.ระบุว่าผู้ก่อเหตุวางระเบิดในพื้นที่หลายจังหวัดในภาคใต้อาจเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นรุ่นใหม่ว่า ข้อมูลดังกล่าวยังไม่ได้ยืนยัน แต่สิ่งที่คณะพูดคุยสันติสุขยืนยันว่าบีอาร์เอ็นไม่ได้ดำเนินการ เรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนต้องขอเวลาตรวจสอบให้เกิดความชัดเจนก่อน แต่ผู้ที่ก่อเหตุเป็นคนหนุ่มทั้งหมดตามภาพที่กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพไว้ได้ เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าจะมีการพูดคุยสันติสุข ในช่วงเดือน ก.ย. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาคุยกันมาตลอดอยู่แล้วว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ ซึ่งประเทศมาเลเซียจะช่วยเหลือเรา

ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ นายวิญญัติ ชาติมนตรี พร้อมทีมทนายของสมาชิกพรรคแนวร่วมปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตย (นปป.) ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.จำนวน 15 รายได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 15 ราย ประกอบด้วย 1.ด.ต.ศิริรัตน์ มโนรัตน์ อายุ 71 ปี ชาว จ.พัทลุง 2.นายวีระชัฏฐ์ จันทร์สะอาด อายุ 62 ปี ชาว จ.นนทบุรี 3.นายประพาส โรจนพิทักษ์ อายุ 67 ปี ชาว จ.ตรัง 4.นายปราโมทย์ สังหาญ อายุ 63 ปี ชาว จ.สตูล 5.นายสรศักดิ์ ดิษปรีชา อายุ 49 ปี ชาว กทม. 6.น.ส.มีนา แสงศรี อายุ 39 ปี ชาว กทม.

7.นายศิริฐาโรจน์ จินดา อายุ 56 ปี ชาว จ.หนองคาย 8.นายชินวร ทิพย์นวล อายุ 71 ปี ชาว จ.เชียงราย 9.นายณรงค์ ผดุงศักดิ์ อายุ 60 ปี ชาว จ.อ่างทอง 10.นายศรวัชษ์ กุระจินดา อายุ 60 ปี ชาว จ.มหาสารคาม 11.นายเหนือไพร เซ็นกลาง อายุ 41 ปี 12.นายวิเชียร เจียมสวัสดิ์ อายุ 59 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช 13.นายบุญภพ เวียงสมุทร อายุ 61 ปี ชาว จ.เชียงราย 14.น.ส.รุจิยา เสาสมภพ อายุ 52 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด และ 15.นายวิโรจน์ ยอดเจริญ อายุ 67 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช

นายวิญญัติกล่าวว่า ศาลได้ตีราคาประกันตัวผู้ต้องหารายละ 1 แสนบาทจึงนำโฉนดที่ดินมูลค่า 1 ล้านบาทกับเงินสด 5 แสนบาท มายื่นประกันตัวทั้ง 15 คน หลังการพิจารณาตุลาการศาลทหารได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมดโดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองและห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง โดยมีการปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพและทัณฑสถานหญิงกลางในช่วงเย็นวันเดียวกันและมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ ร.ต.ท.สมัย คูณสวัสดิ์ กับ ร.ต.ต.หญิง วิไลวรรณ คูณสวัสดิ์ ซึ่งถูกออกหมายจับพร้อมกับผู้ต้องหาทั้ง 15 รายเนื่องจากไม่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการข่าวทหารระบุว่า กลุ่ม นปป.แยกตัวออกมาจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือไม่ นายวิญญัติ ตอบว่า คนไม่พอใจกับการบริหารงานของ นปช.มีจำนวนมากหรือน้อย ตนไม่ทราบ แต่คิดว่าถ้ามีก็เป็นเรื่องปกติ เพราะรัฐบาลหรือทุกกลุ่มต่างมีคนไม่พอใจเหมือนกัน แต่จากการสอบข้อเท็จจริงพฤติการณ์ทั้งหมดเห็นว่าแต่ละคนมีอายุค่อนข้างมากจะไปก่อการอะไรได้แต่ทั้งนี้เราจะต้องเข้าสู่กระบวนการต่อไปเพื่อพิสูจน์ และขอความเป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่ เรายอมรับเข้าสู่กระบวนการของศาลทหารฯตามที่ผู้มีอำนาจรัฐระบุไว้ แต่เราก็ไม่เห็นด้วยตั้งแต่แรกว่าประชาชนจะต้องขึ้นศาลทหาร

เมื่อถามว่าทางการข่าวระบุว่ากลุ่มคนเหล่านี้เคลื่อนไหวในลักษณะคอมมิวนิสต์ นายวิญญัติ กล่าวว่า สิ่งที่กังวลใจที่สุดคือความเห็นของผู้ใหญ่และผู้มีอำนาจ ความเห็นเช่นนี้เป็นความเห็นที่อันตรายและเป็นทัศนคติที่มองประชาชนในแง่ลบ ตนอยากให้คิดแง่บวก ปัจจุบันไม่มีคนเป็นคอมมิวนิสต์แล้ว ตนเชื่อว่าทั้ง 17 คนที่ถูกหมายจับไม่มีใครอยากก่อการแบบนั้น ดังนั้นขอวิงวอนผู้มีอำนาจมองประชาชนในแง่บวก ขอให้ใช้อำนาจระมัดระวังเพื่อให้ประชาชนมีสุข “ศาลทหารไม่ใช่ศาลที่พลเรือนจะต้องมาขึ้น ดังนั้นเราเห็นว่าประชาชนทุกคนไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ ถ้าอยากให้อยู่ในภาวะปกติขอให้ยกเลิกการขึ้นศาลทหารได้แล้ว” นายวิญญัติกล่าว

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้สรุปถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอุบัติเหตุ จากเหตุการณ์ระเบิด และเหตุลอบวางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ มีชาวต่างชาติบาดเจ็บ 11 คน กลับภูมิลำเนาไปแล้ว 10 เหลืออีก 1 คน ยังรักษาตัวอยู่โดยได้รับค่ารักษาจากรัฐบาลทุกบาท ส่วนคนไทยเสียชีวิต 4 คน ได้รับเงินช่วยเหลือรายละ 1,185,000 บาท บาดเจ็บ 26 คน รัฐบาลดูแลตามหลักเกณฑ์เดียวกับการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจากเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์เป็นการช่วยเหลือมากกว่าปกติทั่วไป นายกฯมีนโยบายที่จะให้จ่ายเงินช่วยเหลือครบในครั้งเดียว จะไม่แยกจ่ายเหมือนที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้มอบเงินและให้ดำเนินการเสร็จสิ้นเดือน ส.ค.นี้

ศาลทหารยกคำร้องการออกหมายจับ “ศักรินทร์” เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ หลังพนักงานสอบสวนคดีก่อวินาศกรรมนำโดย “ศรีวราห์” และทีมงานนำสำนวนการสอบสวนกว่า 300 หน้ายื่นต่อศาลทหาร มทบ.41... 24 ส.ค. 2559 08:12 24 ส.ค. 2559 08:12 ไทยรัฐ