วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-อีสาน ยังมีฝนตกหนัก จากอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่าน

เหนือ-อีสาน ยังมีฝนตกหนัก จากอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่าน

  • Share:

เหนือ-อีสาน ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง จากอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่าน เตือนบางพื้นที่ปริมาณน้ำฝนสะสม ระวังอันตราย ทะเล อ่าวไทย-อันดามัน คลื่นสูง 1-2 ม. 

วันที่ 24 ส.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้ พบว่าปัจจัยหลักๆ ยังคงเกิดจากอิทธิพลจากร่องมรสุมที่พาดผ่าน ภาคเหนือ และภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ จึงทำให้ระยะนี้ภาคเหนือ และภาคอีสาน มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในบริเวณ จังหวัดลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี


แต่หลังจากนี้ ร่องมรสุมจะค่อยๆ เลื่อนลงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ จะทำให้ระยะต่อไปภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะค่อยๆ มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ก็ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก มีฝนตกได้ต่อเนื่องในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อเมฆเหนือท้องฟ้าเมืองไทย พบว่า เช้านี้ทั่วไทยมีเมฆเป็นส่วนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝน ปกคลุมในพื้นที่จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

และจากกราฟิกแสดงปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 48 ชั่วโมง ต่อจากนี้ พบว่า พื้นที่ที่มีฝนสะสมมากส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสาน โดยมีพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมมากเป็นพิเศษจนอาจก่อให้เกิดภัยธรรมชาติ อื่นๆ ได้แก่ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และในจังหวัดตาก ดังนั้นผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม และภัยจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มที่อาจตามมาไว้ด้วย

ส่วนการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนวันนี้ พบว่าตลอดวันนี้ กลุ่มฝนปานกลาง จะปกคลุมพื้นที่ภาคกลางตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง และมีกลุ่มฝนหนักปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคอีสาน ตั้งแต่ตอนกลางถึงตอนล่าง โดนเน้นๆ ตกหนักในจังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ ในขณะที่ภาคเหนือมีฝนตกกระจายตัวเป็นหย่อมๆ

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดพะเยา ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตอนเช้ามีเมฆบางส่วนและมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้