วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีอพยพปชช. หลังไอซิสในซีเรียยิงปืนครกถล่มเมืองชายแดน

กลุ่มไอซิสทางเหนือของซีเรียโจมตีเมืองชายแดนของตุรกีจนทางการต้องอพยพ หลังจากตุรกีเปิดฉากกวาดล้างกลุ่มไอซิสบริเวณชายแดน เพื่อแก้แค้นเหตุระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศตุรกีออกคำสั่งอพยพประชาชนในเมืองคาร์คามิส ติดชายแดนประเทศซีเรีย หลังจากเมืองแห่งนี้ถูกกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม ในซีเรียยิงปืนครกเข้าใส่ เพื่อตอบโต้ตุรกีที่เปิดฉากกวาดล้างกลุ่มไอซิสบริเวณชายแดน

ทางการตุรกีกล่าวโทษกลุ่มไอซิสว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางงานแต่งงานในเมืองทางใต้ของประเทศเมื่อคืนวันเสาร์ (20 ส.ค.) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 54 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้ตุรกีออกมาประกาศกร้าวว่า กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ต้องถูกกวาดล้างออกจากชายแดนของประเทศ และเริ่มเปิดฉากโจมตีทางอากาศข้ามชายแดนทางเหนือของซีเรียในวันอังคาร และคาดว่าจะเริ่มโจมตีทางภาคพื้นในเร็วๆ นี้

ด้านนายมาร์ค โลเวน ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีออกคำสั่งอพยพที่เมืองคาร์คามิส ด้วยเครื่องขยายเสียง ก่อนที่รถมินิบัสจะถูกส่งเข้าไปในเมืองเพื่อรับผู้คนที่ไม่มีรถเป็นของตัวเอง นายโลเวนระบุอีกว่า คำสั่งอพยพดังกล่าวอาจไม่ใช้สัญญาณบ่งบอกว่าตุรกีกำลังจะเริ่มใช้ปฏิบัติการภาคพื้น แต่อาจเป็นการตอบสนองต่อการโจมตีของกลุ่มไอซิส

ทั้งนี้ เมืองคาร์คามิสอยู่ติดกับเมืองจาลาบลัส ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสยึดอยู่ และกลุ่มกบฏที่ได้รับการสนับสนุนจากตุรกีกำลังหมายตาจะยึดเมืองนี้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า

กลุ่มไอซิสทางเหนือของซีเรียโจมตีเมืองชายแดนของตุรกีจนทางการต้องอพยพ หลังจากตุรกีเปิดฉากกวาดล้างกลุ่มไอซิสบริเวณชายแดน เพื่อแก้แค้นเหตุระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา... 24 ส.ค. 2559 05:10 24 ส.ค. 2559 05:17 ไทยรัฐ