วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจสอบ งูอนาคอนด้า โผล่ปทุม

นำเข้าผิดกม. น.สพ. ผ่าช่วยเนื้องอกหัวใจ

กรมอุทยานฯสั่งตรวจที่มาของงูยักษ์อนาคอนด้าที่เข้าผ่าตัดเนื้องอกในหัวใจ เนื่องจากกรมอุทยานฯ ห้ามนำเข้าตั้งแต่ปี 2549 หากตรวจสอบพบได้มาอย่างไม่ถูกต้องจะมีบทลงโทษตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เผยเคยอนุญาตให้นำเข้าครั้งแรกเมื่อปี 2543 และคนที่นำเข้าต้องมีรายชื่อในกรมอุทยานฯด้วย

กรณีที่การเผยแพร่ภาพการผ่าตัดช่วยชีวิตงูยักษ์อนาคอนด้าผ่านเฟซบุ๊ก ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือหมอวี สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานี เนื่องจากงูยักษ์ตัวดังกล่าวมีเนื้องอกในหัวใจน้ำหนัก 1 กก. โดยทีมสัตวแพทย์ใช้เวลาผ่าตัด นานถึง 6 ชั่วโมง และสามารถช่วยอนาคอนด้ายักษ์ตัวนี้จนปลอดภัย

ต่อมาบ่ายวันที่ 23 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อสอบถามถึงอาการและรายละเอียดการผ่าตัดงูยักษ์ แต่ได้รับการปฏิเสธจาก น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือหมอวี แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า เจ้างูยักษ์ หรืออนาคอนด้าตัวนี้ มีเนื้องอกอยู่บริเวณหัวใจก้อนใหญ่มาก คณะสัตวแพทย์เลยต้องรีบผ่าตัดช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และการผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี ตอนนี้เจ้างูยักษ์ยังพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง

หลังการเผยแพร่ภาพโซเชียลได้เกิดคำถามตามมาว่า เจ้างูอนาคอนด้ายักษ์ตัวนี้เข้ามาในประเทศไทยได้อย่างไร เพราะงูอนาคอนด้า หรืองูโบอาน้ำ เป็นงูที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้และเกาะตรินิแดด หากนำเข้ามาในประเทศไทยต้องอยู่ภายใต้อนุสัญญาไซเตส ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยังนายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า งูอนาคอนด้าไม่ใช่สัตว์ป่าคุ้มครองของไทย แต่จัดอยู่ในบัญชีที่ 2 ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ซึ่งจัดเป็นสัตว์ป่าที่ยังไม่ถึงกับสูญพันธุ์ จึงอนุญาตให้ค้าในเชิงพาณิชย์หรือนำเข้าได้ แต่ต้องได้รับการอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติฯอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

“ส่วนอนาคอนด้าที่เข้ารับการผ่าตัดนั้น อาจนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ถูกต้องก็ได้ ซึ่งกรมอุทยานฯจะเร่งตรวจสอบหาผู้ครอบครองงูตัวนี้ ว่ามีการนำเข้าอย่างถูกต้องหรือไม่ หรือไปซื้อต่อมาจากใคร หากได้มาอย่างไม่ถูกต้องจะมีบทลงโทษตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535” นายอดิศรกล่าว

รองอธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบในรายงานการให้อนุญาตนำเข้างูอนาคอนด้าพบว่า มีการอนุญาตเมื่อปี 2543 จำนวน 5 ตัว ปี 2547 มีผู้ขออนุญาตเป็นขององค์การสวนสัตว์ นำเข้า 17 ตัว ซึ่งสามารถเลี้ยงดูได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี ต่อมาปี 2549 ขอนำเข้าอีก 50 ตัวเพื่อการค้า โดยภาคเอกชน ซึ่งต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเจ้าของงูอนาคอนด้าตัวดังกล่าวอยู่ในรายชื่อหรือมีที่มาตามที่กรมอุทยานฯให้อนุญาตไว้หรือไม่ แต่หลังจากปี 2549 ทางกรมอุทยานฯไม่เคยอนุญาตนำเข้างูอนาคอนด้าอีกเลย เนื่องจากเป็นสัตว์ที่อันตราย

“งูประเภทนี้ หากมีการปล่อยสู่ธรรมชาติในบ้านเราจะเกิดอันตรายต่อสัตว์และมนุษย์ได้ อย่างไร ก็ตาม ได้ตรวจสอบจากสถิติของบัญชีไซเตส พบว่ามีการลักลอบนำเข้างูอนาคอนด้ามายังประเทศไทยอีกกว่า 100 ตัว โดยได้รับอนุญาตจากประเทศต้นทาง แต่ไม่มีการขออนุญาตจากประเทศปลายทางคือประเทศไทย” นายอดิศรกล่าวเมื่อถามว่า การลักลอบนำงูอนาคอนด้าเข้ามา ด้านกรมศุลกากรหรือด่านต่างๆสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ นายอดิศรกล่าวว่า พบการลักลอบนำเข้าภายหลังปี 2549 เนื่องจากกรมอุทยานฯไม่อนุญาตนำเข้าแล้ว แต่ยังมีความ ต้องการจึงมีการลักลอบนำเข้ามาเรื่อยๆกว่า 100 ตัว ซึ่งกรมศุลกากรหรือด่านต่างๆมีเครื่องเอกซเรย์ที่ตรวจสอบได้ เป็นวัตถุจำพวกระเบิดจึงไม่ครอบคลุมมาถึงสัตว์ คาดว่าผู้ที่ลักลอบเลือกเฉพาะลูกงูอนาคอนด้า เพราะสามารถนำใส่กระเป๋าเดินทางได้โดยง่าย

อีกทั้งกฎหมาย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ยังมีช่องว่างที่ตรวจสอบที่มาที่ไปไม่ละเอียดมากนัก หากเป็นสัตว์ป่าที่สามารถค้าได้ เราจะไม่ทราบว่าผู้ที่ขออนุญาตนำไปขายต่อใครบ้าง หรือเพาะพันธุ์เพิ่มเติมเป็นจำนวนอีกเท่าไร นี่คือช่องว่างทางกฎหมายที่ยังไม่รัดกุมรอบด้าน ซึ่งทางกรมอุทยานฯได้ร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ไว้แล้ว และได้ระบุสำหรับสัตว์ป่าที่ค้าได้โดยต้องแจ้งการครอบครอง แจ้งการค้าขายรวมถึงการเพาะพันธุ์ด้วย ทั้งนี้กำลังเร่งเสนอให้คณะรัฐมนตรีรับทราบต่อไป

กรมอุทยานฯสั่งตรวจที่มาของงูยักษ์อนาคอนด้าที่เข้าผ่าตัดเนื้องอกในหัวใจ เนื่องจากกรมอุทยานฯ ห้ามนำเข้าตั้งแต่ปี 2549 หากตรวจสอบพบได้มาอย่างไม่ถูกต้องจะมีบทลงโทษตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า... 24 ส.ค. 2559 04:08 24 ส.ค. 2559 04:16 ไทยรัฐ