ข่าว

วิดีโอ

คาร์บอมบ์ใต้ ถล่มปัตตานี วางบึมลวงติดกับ แล้วใช้รถกู้ภัยซ้ำ

โจรใต้ระเบิดเหตุคาร์บอมบ์ถล่มโรงแรมกลาง เมืองปัตตานีเสียหายยับ และมีคนบาดเจ็บระนาว กว่า 30 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ก่อนเกิดเหตุคนร้าย วางระเบิดลวงก่อนแล้วขับรถกระบะคาร์บอมบ์ ที่ดัดแปลงเป็นรถหน่วยกู้ภัยมาจอดหน้าโรงแรมใกล้ที่เกิดเหตุ ก่อนกดชนวนระเบิด ส่วนนายกฯยันการพูดคุยสันติสุขกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐหรือกลุ่มมาลาปาตานีเป็นการพูดคุยที่ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่กับรัฐบาลไทย

เหตุคาร์บอมบ์ถล่มโรงแรมเสียหายและมีคนบาดเจ็บระนาวรายนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.30 น.วันที่ 23 ส.ค. เกิดเหตุคาร์บอมบ์ที่หน้าโรงแรมเซาท์เทิร์นวิว หมู่ 3 ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี หลังสิ้นเสียงระเบิดปรากฏว่า รถ จยย.และรถยนต์เสียหายกว่า 10 คัน และมีผู้บาดเจ็บประมาณ 30 คน พลเมืองดีช่วยลำเลียงส่ง รพ.ปัตตานี และเสียชีวิต 1 ราย ทราบว่าชื่อ น.ส.อรพรรณ ศรีเรือนหัตถ์ อายุ 35 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี ส่วนอาคารโรงแรมด้านล่าง กระจกห้องพัก ร้านค้าและอาคารพาณิชย์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้รับความเสียหายจำนวนมาก

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองมาตรวจที่เกิดเหตุ พบรถคาร์บอมบ์เป็นรถกระบะไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนโดยดัดแปลงเป็นรถของหน่วยกู้ภัย สภาพพังยับไม่มีชิ้นดี สอบสวนทราบว่าก่อนหน้านั้นประมาณ 10 นาที เกิดเหตุระเบิดริมถนนห่างจากโรงแรมราว 200 เมตร จากนั้นมีรถคาร์บอมบ์ที่ดัดแปลงคล้ายรถหน่วยกู้ภัยมาจอดที่เกิดเหตุโดยมีคนขับเป็นชายวัยรุ่น จากนั้นผ่านไปประมาณ 10 นาที เกิดเหตุคาร์บอมบ์ดังสนั่นหวั่นไหวจนทำให้มีคนบาดเจ็บและเกิดความเสียหายจำนวนมากดังกล่าว

ก่อนหน้านั้น เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แถลงหลังประชุม ครม.ถึงการพูดคุยสันติสุขกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐหรือกลุ่มมาลาปาตานี โดยมีมาเลเซียเป็นตัวกลางว่าเป็นการพูดคุยที่ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่เป็นการพูดคุยกับรัฐบาลไทย เราเป็นรัฐบาลจะไปคุยกับคนทำผิดไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ากลุ่มที่จะพูดคุยกันชื่ออะไรก็แล้วแต่จะใช้กฎหมายไทยเป็นหลักเพราะมีเจตนารมณ์ต้องการสร้างความสงบสันติให้เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กับ 4 อำเภอใน จ.สงขลา ให้ได้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการหารือ อย่าไปเร่งเพราะจะกลายเป็นประเด็นทำให้อีกฝ่ายกดดันเจ้าหน้าที่ในการทำงาน

เมื่อถามว่า การพูดคุยกับกลุ่มมาลาปาตานีมีการลงนามข้อตกลง หรือ TOR เพื่อให้ความเห็นชอบในกรอบการพูดคุยแล้วหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา ส่วนขั้นตอนการพูดคุยให้ไปดำเนินการต่อกับพาร์ท A คือส่วนที่เป็นทางการและพาร์ท B คือพวกที่เห็นต่างจากพาร์ท A ซึ่งมีกลุ่มมาลาปาตานีรวมอยู่ด้วย ตนไม่ได้ต้องการให้มีหลายกลุ่มขึ้นมา ขอให้ไปรวมกันแล้วค่อยมาคุยเพราะรัฐบาลมีรัฐบาลเดียวต้องพูดภาษาเดียวกัน “ยืนยันว่ารัฐบาลต้องการทำให้เหตุการณ์ยุติลงให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะประชาชนเดือดร้อน การพัฒนาประเทศก็เดินหน้าไปไม่ได้เท่าที่ควร วันนี้เปิดประชาคมอาเซียนไปแล้ว ศักยภาพในภาคใต้เยอะแยะไปหมด ขอฝากประชาชนภาคใต้ อย่าไปสนับสนุนหรือให้ความร่วมมือหรือไปหวาดกลัวผู้ใช้ความรุนแรงที่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ แต่ถ้ามีเจ้าหน้าที่ทำความเดือดร้อนให้แจ้งมา ผมจะสอบสวนลงโทษให้” นายกฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าศักยภาพของกลุ่มมาลาปาตานียังถือว่ามีบทบาทใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มี ผมไม่ถือว่าใครมีศักยภาพ เป็นเรื่องที่เราไปให้ศักยภาพเขาเองคือไปเขียนโฆษณาให้เขาถึงมีศักยภาพ ถ้าไม่เขียนก็ไม่มี เพราะชื่อนี้ไม่เคยมีปรากฏมาก่อนแล้วแต่เขาให้เกียรติ เขาคิดต่างได้ คิดที่ต่างประเทศ ไม่ได้คิดในประเทศไทย ถ้าคิดในประเทศไทยเมื่อไหร่ โดนจับเมื่อนั้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวและบอกอีกว่า ส่วนกำหนดการพูดคุยกับกลุ่มมาลาปาตานีได้ให้ฝ่ายความมั่นคงพิจารณาอยู่ ไม่อยากให้ความสำคัญตรงนี้มาก มันอยู่ที่ว่าต่างฝ่ายต่างมีความจริงใจที่จะแก้ปัญหาหรือไม่ ถ้าจริงใจต้องหยุดความรุนแรงให้ได้ก่อน ไม่ใช่เอาประเด็นความรุนแรงมาเร่งรัดการพูดคุย แล้วถ้าพวกเราเล่นกันแบบนี้ เราต้องไปยอมรับข้อเสนอของเขาที่บางทีก็มีปัญหากับเราใช่หรือไม่

“ประเด็นสำคัญจะทำอย่างไรให้คนไทยพุทธและไทยมุสลิมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข รัฐบาลจะได้เดินหน้าพัฒนาตามที่มี 8-9 ยุทธศาสตร์รองรับ เรื่องนี้เป็นการพูดคุยสันติสุขไม่ใช่การเจรจา เพราะการเจรจามันมีการสู้รบแต่ตรงนี้เป็นการทำผิดกฎหมายคดีอาญาฆ่าคนตาย แล้วมีคนมารับสมอ้าง อ้างนี่ อ้างโน่น จะชื่ออะไรก็ไม่รู้ ไปหากันมาให้ออก ไม่เช่นนั้นมันก็แตกลูกแตกหลานไปหลายคณะ แล้วทีนี้จะพูดกับใคร รัฐบาลมีรัฐบาลเดียวจะไปพูดคุยกับหลายคณะไม่ได้” นายกฯกล่าว

โจรใต้ระเบิดเหตุคาร์บอมบ์ถล่มโรงแรมกลาง เมืองปัตตานีเสียหายยับ และมีคนบาดเจ็บระนาว กว่า 30 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ก่อนเกิดเหตุคนร้าย วางระเบิดลวงก่อนแล้วขับรถกระบะคาร์บอมบ์ ที่ดัดแปลงเป็นรถหน่วยกู้ภัยมาจอดหน้าโรงแรม... 24 ส.ค. 2559 04:04 24 ส.ค. 2559 04:13 ไทยรัฐ