วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ชัยพฤกษ์" ปลัด ศธ.-"สุเทพ" ผงาดอาชีวะ

"ชัยพฤกษ์" ปลัด ศธ.-"สุเทพ" ผงาดอาชีวะ

  • Share:
ส่ง “สุภัทร” คืน กกอ.- ให้เวลา 6 เดือนพิสูจน์ฝมือ “กฤษศญพงษ์” นั่งปลัด วธ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ว่า ครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหาร ระดับ 11 แทนตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณอายุราชการ 3 รายดังนี้ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เป็นปลัด ศธ. ดร. สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นเลขาธิการ กอศ. และ ดร.สุภัทร จำปาทอง รองปลัด ศธ. เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป เหตุผลที่เลือก ดร.ชัยพฤกษ์เป็นปลัด ศธ.เพราะมีงานหลายเรื่องที่ต้องรีบสปีดให้เห็นผลภายในปี 2560 ส่วนที่ตั้ง ดร.สุเทพเป็นเลขาธิการ กอศ. เพราะมีความอาวุโส และเป็น คนตั้งใจทำงาน ส่วนที่มองว่าเป็นการย้ายข้ามฟากอาจทำงานลำบาก เรื่องนี้ต้องเข้าใจทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลง หากใครไม่ปฏิบัติตามนโยบายที่สั่งก็ต้องพิจารณากัน สำหรับ ดร.สุภัทรที่ให้เป็นเลขาธิการ กกอ.นั้น เนื่องจาก สกอ.เป็นพื้นที่พิเศษจึงอยากได้คนที่มีความรู้งาน สกอ.มาทำงาน กรณี นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการ กกอ. ที่มีข่าวว่าจะได้รับการแต่งตั้งข้ามห้วยไปเป็นปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นั้น ขอให้รออีกนิดเพราะโผกระทรวงวิทย์ฯ ยังไม่เข้า ครม.

“เร็วๆนี้จะเชิญทั้ง 3 คนมาพูดคุยว่าต้องเตรียมทำอะไร โดยให้เวลา 6 เดือนพิสูจน์ฝีมือ การจัดโผครั้งนี้ได้หารือ รมช.ศึกษาธิการ และปลัด ศธ. ก่อนหารือนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯถามเหตุผลก็ชี้แจงไป ยืนยันต่อหน้าพระถึงความบริสุทธิ์ ไม่มีเด็กฝาก แต่เลือกคนที่สนองงานได้เร็ว” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ครม.มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา ให้ดำรงตำแหน่งปลัด วธ.แทน ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ที่จะเกษียณอายุราชการ การแต่งตั้งพิจารณาองค์ประกอบโดยรวม จากนี้จะเชิญนายกฤษศญพงษ์หารือวางแผนการดำเนินงานปีงบประมาณ 2560 ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้