วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ศูนย์สุขภาพชุมชนแทนเจอรีน" ดูแลกลุ่มคนข้ามเพศ

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ รร.คอร์ทยาร์ด แมริออท กรุงเทพฯ พญ.นิตยา ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานป้องกัน ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวในงานประชุมเสวนาระหว่างผู้ให้บริการทางด้านสุขภาพแก่คนข้ามเพศกับผู้นำชุมชนคนข้ามเพศ ว่า ปัจจุบันจะพบว่าคนข้ามเพศยังมีปัญหาเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จำนวนมาก ทั้งยังไม่มีสถานพยาบาลใดที่ให้บริการและดูแลแบบระยะยาวแก่คนกลุ่มนี้ ดังนั้นสภากาชาด ไทยจึงเปิดศูนย์สุขภาพชุมชนแทนเจอรีนขึ้น เมื่อเดือน พ.ย.2558 เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนข้ามเพศโดยเฉพาะ โดยตั้งแต่เปิดศูนย์ฯมาจนถึงปัจจุบัน เกือบครบ 9 เดือนแล้ว มีผู้เข้ารับบริการแล้วกว่า 400 คน

“ปัญหาที่พบบ่อยในกลุ่มคนข้ามเพศ หากเป็นชายข้ามเพศหรือแปลงเพศเป็นหญิง จะเจอปัญหาเรื่องการดูแลหลังผ่าตัดอย่างต่อเนื่องได้ไม่ดีพอ ส่วนปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มหญิงข้ามเพศเป็นชาย หากมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงมักไม่ค่อยมีปัญหา แต่หากข้ามเพศมาแล้วมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอดเดิมหรือทางทวารหนัก ก็มีความเสี่ยงในการติดโรคทางเพศสัมพันธ์เหมือนผู้หญิง และกลุ่มชายรักชายทั่วไป ซึ่งปัญหาทั้งหมดสามารถมารับการรักษาที่ศูนย์ฯนี้ได้ นอกจากนี้ ศูนย์ฯ ยังมีบริการฉีดโบทอกซ์ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้สาวประเภทสองไปเสริมความงามจากหมอเถื่อนที่อาจจะมีการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ถือว่าเป็นการ ให้บริการเพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีจากการใช้เข็มฉีดยาอีกช่องทางหนึ่ง” พญ.นิตยากล่าว.

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ รร.คอร์ทยาร์ด แมริออท กรุงเทพฯ พญ.นิตยา ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานป้องกัน ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวในงานประชุมเสวนาระหว่างผู้ให้บริการทางด้านสุขภาพแก่คนข้ามเพศกับผู้นำชุมชนคนข้ามเพศ 24 ส.ค. 2559 00:38 24 ส.ค. 2559 00:39 ไทยรัฐ