วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดฉากโอลิมปิก

ปิดฉากโอลิมปิก

  • Share:

มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ริโอ เด จาเนโร ผ่านพ้นไปแล้ว ทัพนักกีฬาไทยคว้ามา 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง รวม 6 เหรียญ

ทีมกีฬายกน้ำหนักประเดิม 2 เหรียญทองตั้งแต่วันแรกๆ จาก โสภิตา ธนสาร และสุกัญญา ศรีสุราช ส่วนเหรียญเงินได้จาก พิมศิริ ศิริแก้ว (ยกน้ำหนัก) และเทวินทร์ หาญปราบ (เทควันโด) และเหรียญทองแดง สินธุ์เพชร กรวยทอง (ยกน้ำหนัก) และพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ (เทควันโด)

สรุปแล้วงานนี้ยกเหล็กเป็นฮีโร่กวาดไป 4 เหรียญ และเทควันโด 2 เหรียญ ที่น่าผิดหวังในกีฬาความหวังของไทยก็คือ มวยสากลสมัครเล่นไม่มีเหรียญติดมือเลย

นอกจากผลงานของนักกีฬาไทยแล้ว ยังมีเกร็ดน่าสนใจเกี่ยวกับริโอเกมส์ มีการทำลายสถิติโอลิมปิก 65 รายการ และสถิติโลก 19 รายการ

กีฬาว่ายน้ำมีการทุบสถิติมากที่สุด เช่น เคที เลเดคกี เงือกสาวอเมริกันทำลายสถิติโลกของเธอเองในประเภทฟรีสไตล์ 400 ม. ด้วยเวลา 3 นาที 56.46 วินาที

โจเซฟ สคูลลิง ดาวรุ่งสิงคโปร์ สร้างประวัติศาสตร์ล้มไมเคิล เฟลป์ส ขวัญใจของเขาในประเภทผีเสื้อ 100 ม.ชาย ทำสถิติใหม่โอลิมปิก 50.39 วินาที เป็นต้น

ส่วนเฟลป์ส ฉลามอเมริกันวัย 31 ปี ประกาศศักดาเป็นสุดยอดนักกีฬาที่กวาดเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์โอลิมปิก นับตั้งแต่เอเธนส์ 2004 เขาได้ไปทั้งหมด 23 เหรียญทอง โดยครั้งนี้ซิว 5 ทองเป็นการทิ้งทวนโอลิมปิกหนสุดท้าย

ไฮไลต์กรีฑาอยู่ที่ยูเซน โบลต์ ลมกรดจาเมกา กวาด 3 เหรียญทองจาก 3 รายการ 100 ม., 200 ม. และ4x100 ม. เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

เรื่องฉาวในริโอเกมส์ก็มีเหมือนกัน ไรอัน ล็อคตี นักว่ายน้ำทีมชาติสหรัฐฯ ก่อเรื่องโกหกเรื่องโดนโจรใช้ปืนจ่อปล้นทรัพย์สิน

แต่สุดท้ายโอละพ่อ กลายเป็นข่าวเท็จ ที่แท้มีภาพจากวงจรปิดพบว่า เขาและเพื่อนมีปัญหากับ รปภ. ที่ปั๊มน้ำมัน มีการทำลายข้าวของ รปภ.ชักปืนมาขู่เพื่อให้จ่ายค่าเสียหาย ทำให้เจ้าภาพเดือดดาลถึงกับสั่งห้ามบินกลับ ล็อกตัวเพื่อนร่วมทีมไว้ ส่วนล็อคตีบินกลับไปก่อน ล่าสุดสปอนเซอร์ต่างๆประกาศยุติการสนับสนุนล็อคตีหลายรายแล้ว

แฟนกีฬาเจ้าถิ่นทำให้นักกีฬาต่างชาติที่เป็นคู่แข่งของตัวเองเสียสมาธิ มีการรุมโห่ กดดัน ผิดมารยาทกีฬาหลายประเภท ทำให้ถูกมองว่า กองเชียร์ไม่ค่อยมีน้ำใจนักกีฬา ขนาดนักกีฬาบราซิลได้เหรียญทอง ยังไปรุมโห่คนได้เหรียญเงินจนร้องไห้บนแท่นรับเหรียญก็มี

โอลิมปิกครั้งต่อไปจัดที่กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ในปี 2020 ว่าที่เจ้าภาพจัดการแสดงมารับงานส่งต่อจากริโอเกมส์ ในพิธีปิดการแข่งขันได้อย่างอลังการ ทันสมัย ประทับใจแฟนกีฬาทั่วโลก

ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น บินมาทำเซอร์ไพรส์ แต่งตัวเป็นมาริโอ ตัวละครเอกจากเกมซุปเปอร์มาริโออันโด่งดังของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นใช้ “ป๊อป คัลเจอร์” หรือวัฒนธรรมสมัยนิยม ซึ่งก็คือ การ์ตูนและเกม ที่ส่งออกเป็นที่รู้จักดีไปทั่วโลก มาเป็นตัวเดินเรื่องในการแสดงครั้งนี้ ไม่ได้ใช้วัฒนธรรมดั้งเดิม เช่น ซามูไร กิโมโน หรือการตีกลองในแบบที่เราเคยเห็นกันบ่อยๆมาเป็นจุดขาย

ได้เห็นญี่ปุ่นเตรียมตัวมาอย่างดีแล้ว ทำให้หลายคนถึงกับตั้งใจว่า จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงโอลิมปิก 2020 ให้ได้ แฟนกีฬาทั่วโลกมั่นใจว่าโตเกียวเกมส์อีก 4 ปีข้างหน้า จะประสบความสำเร็จอย่างสูงแน่นอน.

โต้ บ้านแหลม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้