วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กีฬาไทยเท่าเทียม

สวัสดีครับ คุณบี บางปะกง ที่นับถือ

เราต่างก็ดีใจในความสำเร็จของนักกีฬาไทย ใน มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ซึ่งก็ขอแสดง ความยินดีด้วยกับทัพนักกีฬาไทยที่ประสบความสำเร็จ คว้าเหรียญต่างๆในการแข่งขันครั้งนี้ รวมถึงโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าคนไทยก็คงส่งใจเชียร์และเป็นกำลังใจกับ “ฮีโร่” ที่หมายถึง “นักกีฬาทีมชาติไทยทุกคน” ที่ได้พยายามทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดกำลังความสามารถเพื่อประเทศไทยของเรา แม้จะไม่ได้เหรียญรางวัลก็ตาม

ผมเห็นวันนี้ ดูเหมือนว่ากีฬาไทยจะเติบโตกว่าในอดีต ก็ไม่ทราบว่าเป็นความรู้สึกของผมคนเดียวหรือเปล่า แต่เห็นว่ากีฬาหลายๆด้านจะเป็นพวกมหกรรมโอลิมปิกส่วนหนึ่ง หรือเกมกีฬาพวกอาชีพต่างๆ ดูเหมือนว่าประเทศไทยของเราจะมีการพัฒนาไม่น้อย เอาง่ายๆ ตัวผมเองตื่นเต้นจริงๆ กับวันนี้ที่รู้ว่าค่าตัวนักฟุตบอลประเทศไทย เงินเดือนขึ้นหลักแสน หลักล้าน เพราะสมัยผมและคุณบีเด็กๆ มีแต่คนบอกว่า อย่าเล่นกีฬา เดี๋ยวจะอดตาย!!

ผมขอชื่นชมคนทำงานและทำความฝันเหล่านี้ให้เป็นจริง รวมถึงการกีฬาแห่งประเทศไทยนะครับ มันคือการนำกีฬาเข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง ไม่ต้องบอกเลยว่า วันนี้กีฬาฟุตบอลได้สร้างความฝันให้เด็กไทยจำนวนอีกทวีคูณแค่ไหนที่สนใจมาเล่นกีฬานี้ พร้อมกับความเชื่อถือของผู้ปกครองพ่อแม่ที่รู้สึกดีกับการสนับสนุนให้ลูกเล่นกีฬา

การสร้างกีฬาแบบนี้ มันนำไปขยายตัวสร้างความสำเร็จได้ทั้งระบบ เรียกว่า “อาชีพสู่รากหญ้า” นอกจากนั้น ก็มีโปรเม นักกอล์ฟที่เมื่อ 2-3 วันก่อน คนไทยรวมหัวใจไปเชียร์กันทั้งประเทศ ไม่ใช่เพราะความเป็นกีฬาอาชีพหรือครับ ที่เราสร้างยอดนักแข่ง แล้วก็สร้างความเป็นเลิศของประเทศไทยด้วย และแน่นอนว่า สู่รากหญ้าแน่ๆด้วยการที่เพื่อนรอบตัวของผมหลายคนก็สนับสนุนให้ลูกเล่นกีฬากอล์ฟอย่างจริงจังในปัจจุบันนี้

ถ้าจะพูดกันจริงๆ คงมีอีกหลายกีฬาครับ ที่ความเป็นอาชีพได้ “จุดประกาย” ความสำเร็จต่างๆให้กับประเทศไทย จึงอยากให้คุณบีช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ภาครัฐสนับสนุนระบบกีฬาอย่างเท่าเทียมกันครับ

เพราะผมได้ยินว่า บางคนก็บอกกีฬาเป็นเลิศ สำคัญกว่า บางคนบอกกีฬาอาชีพสำคัญกว่า แต่สำหรับผมกีฬาทั้ง 2 เป้าหมายสำคัญทั้งหมด สำคัญแบบส่งเสริมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันครับ

แต่ที่งงสักหน่อยก็คือ ผมอ่านข่าวทราบว่า บ้านเราเขามีกองทุนพัฒนากีฬาชาติอะไรนี่แหละครับ มีงบประมาณเป็นหลักพันล้านบาท แต่เขาใช้งบนี้สนับสนุนกีฬาพวกกลุ่มเป็นเลิศอย่างเดียว ส่วนการพัฒนาอาชีพจะใช้งบนี้ไม่ได้ คุณบีงงมั้ยครับ?

ผมอยากรู้จริงๆว่า คนตั้งกติกานี้คือใคร? ทำไมแบ่งแยกอย่างนั้นล่ะครับ...

แฟนคลับกีฬาไทย

oooooooooo

ยอมรับตามตรงว่า ผมเองก็ไม่ได้มีความสันทัดจัดเจนในรายละเอียดของ “กองทุนพัฒนากีฬาชาติ” นี้สักเท่าไหร่นักหรอก

แต่เห็นด้วยกับคุณแฟนคลับกีฬาไทยในเรื่องความ “เท่าเทียม” ของการใช้งบประมาณว่า ไม่ควรแบ่งแยก “กีฬาอาชีพ” กับ “กีฬาเป็นเลิศ” ที่ล้วนแต่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติด้วยกันทั้งนั้น

ก็ฝากถึงผู้หลักผู้ใหญ่และท่านผู้มีอำนาจในบ้านเมืองนี้ หากคิดจะพัฒนากีฬาชาติให้รุ่งเรือง ยั่งยืนมากกว่าที่เป็นอยู่

ก็ควรบูรณาการให้กีฬาบ้านเราเป็นเนื้อเดียวกันครับ!!!

บี บางปะกง

24 ส.ค. 2559 00:23 24 ส.ค. 2559 00:23 ไทยรัฐ