วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยันอุบัติเหตุ-จัดซื้อถูกต้อง

ยันอุบัติเหตุ-จัดซื้อถูกต้อง

  • Share:
เทศกิจ กทม.แจงเหตุเรือตรวจการณ์ใหม่ 26 ล้านไฟไหม้

จากกรณีที่สำนักเทศกิจ กทม.จัดซื้อเรือตรวจการณ์อเนกประสงค์ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล ขนาดกำลังไม่น้อยกว่า 450 แรงม้า พร้อมอุปกรณ์ 1 ลำ งบประมาณ 26.5 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2558 ปรากฏว่า ระหว่างนำเรือจากวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา มาส่งมอบที่กรุงเทพฯ ได้เกิดปัญหาไฟไหม้ที่ห้องเครื่องยนต์ ทำให้ไม่สามารถนำเรือมาส่งมอบได้

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.59 พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผอ.สำนักเทศกิจ ชี้แจงเรื่องนี้ว่า เรือดังกล่าวมีปัญหาระหว่างตรวจรับเรือ โดยพบว่าแอร์ภายในเรือไม่เย็น จึงได้ติดต่อทางบริษัทฯผู้ต่อเรือ ให้นำเรือกลับไปแก้ไข ต่อมาทราบว่าระหว่างที่บริษัทนำเรือกลับมาส่งให้กับ กทม.ภายหลังแก้ไขระบบแอร์แล้วเสร็จ ได้เกิดอุบัติเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้เครื่องยนต์ จึงได้สอบถามไปยังบริษัท แกรนด์ไลน์ อินโนเวชั่น จำกัด ผู้รับจ้างต่อเรือฯทราบว่า เครื่องยนต์ขัดข้อง จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้ที่ห้องเครื่องยนต์ ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทอยู่ระหว่างรออะไหล่และอุปกรณ์ที่สั่งจากประเทศจีนมาซ่อมแซมเครื่องยนต์ คาดว่าอุปกรณ์ที่สั่งไปจะส่งกลับมาภายใน 2 อาทิตย์นับจากวันนี้ไป ทั้งนี้ การเกิดเหตุขัดข้องดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดเรือจึงมีการตกแต่งภายในหรูหรา พ.ต.อ.พิชัยกล่าวว่า เป็นการตกแต่งทั่วไปซึ่งประกอบด้วยเคาน์เตอร์ จอทีวี ทั้งนี้เรือ สามารถจุผู้โดยสารได้ประมาณ 30-40 คน โดยซื้อทดแทนเรือลำเก่าที่ปลดประจำการ อีกทั้งเป็นเรือสำหรับผู้บริหาร และคณะ ใช้เวลาที่มีงานใหญ่ๆ เช่น ตรวจพื้นที่จัดงานลอยกระทง เพราะที่ผ่านมาต้องใช้เรือเล็กหลายลำ อีกทั้งเรือเล็กบางลำไม่มีความปลอดภัย ส่วนการจัดซื้อเรือดังกล่าวมีราคาแพงเกินไปหรือไม่นั้น พ.ต.อ.พิชัยกล่าวว่า การจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปตามระบบอีอ๊อกชั่น ตามขั้นตอนระเบียบราชการทุกขั้นตอน ทั้งนี้ ระบุไม่ได้ว่าเรือแพงเกินไปหรือไม่ แต่ยืนยันว่ามีการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้อง ทั้งนี้เรือตรวจการณ์ลำนี้เป็นการสั่งซื้อเครื่องยนต์จากจีนแล้วมาประกอบในประเทศไทย โดยวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้