วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ถล่มมูลนิธิคลินตัน ใช้เส้นหาเงินเข้ากระเป๋า

บรรยากาศการเมืองช่วงชิงความได้เปรียบก่อนถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดือน พ.ย. ยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยเมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันกล่าวโจมตีมูลนิธิ “คลินตัน” ของนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสามีนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ว่า เป็นองค์กรที่คอร์รัปชันมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมือง สมควรที่จะถูกปิด เพราะทำหน้าที่เป็นองค์กรเชื่อมสายสัมพันธ์ให้กับคนในแวดวงต่างๆ เอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองและดูแลนายทุนผู้บริจาคมากกว่าประชาชนชาวอเมริกัน นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2544 มูลนิธิคลินตันระดมทุนจากประเทศต่างๆ ได้มากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งบางประเทศพวกนี้ก็มีปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรี เอาจริงๆ ควรจะคืนเงินพวกนี้ไปให้หมด

ต่อมากลุ่มเฝ้าระวังกระบวนการยุติธรรม กลุ่มเคลื่อนไหวสายอนุรักษนิยมในสหรัฐฯ ได้นำอีเมลส่วนตัวบางส่วนของนางคลินตันมาเปิดเผยสู่สาธารณชน หลังศาลสหรัฐฯยินยอมให้นำอีเมลเกือบ 15,000 ฉบับของนางคลินตันมาเปิดเผยได้ตามกฎหมายเสรีภาพข้อมูลข่าวสาร ซึ่งใจความบางส่วนของอีเมลปรากฏว่า นายทุนผู้บริจาคบางราย ได้ใช้เส้นสายในมูลนิธิคลินตัน เพื่อขอติดต่อกับนางคลินตัน ทั้งยังมีการติดต่อกับที่ปรึกษาของนางคลินตันเพื่อขอเข้าพบกับนักการทูตในกรุงลอนดอน อังกฤษ ขณะที่นายบิล คลินตัน ออกชี้แจงว่า มูลนิธิของตนช่วยเหลือคนเป็นล้านทั่วโลก และสัปดาห์ก่อนได้ประกาศไปแล้วว่ามูลนิธิจะไม่รับเงินจากรัฐบาลและบริษัทต่างชาติ

ส่วนนางคลินตันได้ออกรายการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ โต้ข่าวกรณีทีมปรึกษาของนายทรัมป์ได้กล่าวโจมตีว่า นางคลินตันกำลังประสบปัญหาด้านสุขภาพอย่างหนัก โดยระบุว่าเป็นยุทธศาสตร์เพี้ยนๆ ของพวกนั้นไปแล้ว และตอนนี้รู้สึกว่าเกมการเมืองของพวกเขาไม่อยู่ในโลกความเป็นจริง แทนที่ตนจะได้มาโต้เถียงเรื่องนโยบาย กลับต้องมาพูดถึงเรื่องไม่เป็นเรื่องเช่นนี้ ขณะที่กรณีอีเมลส่วนตัวกำลังจะถูกนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชนนั้น มองว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ ตนเผยอีเมลไปแล้วกว่า 30,000 ฉบับ จะเพิ่มมาอีกคงไม่มีอะไรต่าง

วันเดียวกัน นายทรัมป์กล่าวหาเสียงถึงผู้สนับสนุนผิวสีและละตินอเมริกาว่า หากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ชีวิตจะปลอดภัยยิ่งขึ้นสามารถเดินบนถนนได้โดยไม่ถูกยิง และนโยบายด้านเศรษฐกิจ รวมถึงนโยบายคนต่างด้าว จะช่วยทำให้คนกลุ่มน้อยมีงานที่เงินเดือนสูงขึ้น.

โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันโจมตีมูลนิธิคลินตัน ของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ว่าเป็นองค์กรที่คอร์รัปชันมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมือง ขณะที่ฮิลลารี คลินตันให้สัมภาษณ์ตอบโต่้นายทรัมป์ที่กว่าหาว่าเธอมีปัญหาสุขภาพ... 24 ส.ค. 2559 00:06 24 ส.ค. 2559 03:49 ไทยรัฐ