วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตาร์ทอัพไทยสนใจไหม? บริษัทรถบัส FlixBus ไม่มีรถบัสแม้แต่คันเดียว

สตาร์ทอัพไทยสนใจไหม? บริษัทรถบัส FlixBus ไม่มีรถบัสแม้แต่คันเดียว

  • Share:

บริษัท FlixBus เป็นสตาร์ทอัพที่เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี 2013 โดยนักธุรกิจหนุ่ม 3 คนจากเมืองมิวนิก ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำหมายเลข 1 ของกิจการเดินรถบัสเชื่อมต่อระหว่างเมืองใหญ่ทั่วยุโรปถึง 900 เมืองใน 20 ประเทศ และในปี 2558 มีจำนวนผู้โดยสารถึง 20 ล้านคน

บริษัท FlixBus ดำเนินธุรกิจขนส่งผู้โดยสารระหว่างประเทศและภายในประเทศสำหรับบางประเทศที่กฎหมายเปิดอิสระ เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ บริษัทไม่ได้เป็นเจ้าของรถบัส แต่โครงสร้างการบริหารจัดการโดยเทคโนโลยีบนอินเทอร์เน็ตและโปรแกรมบนสมาร์ทโฟน และทำหน้าที่เป็นตัวแทนบริษัทรถบัสท้องถิ่น โดยรถบัสเหล่านี้จะวิ่งให้บริการโดยใช้ชื่อ FlixBus และใช้สีสัญลักษณ์ของรถคือ เขียวและขาว

บริษัทสตาร์ทอัพทำหน้าที่หลักคือ การสำรองที่นั่งที่ผู้โดยสารจองผ่านอินเทอร์เน็ตหรือสมาร์ทโฟน และใช้วิธีการคำนวณราคาค่าโดยสารแบบเดียวกับสายการบินโลว์คอสต์ จัดเก็บค่าโดยสารและแบ่งสัดส่วนให้กับเจ้าของรถบัส บริษัทคาดว่าในปีนี้จะมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นถึง 50% หรือ 30 ล้านคน

บริษัท FlixBus ได้ทำการควบรวมกิจการกับบริษัท MeinFernbus ซึ่งเป็นบริการรถบัสโดยสารระหว่างเมืองทั่วเยอรมนีในปี 2558 และมีโครงการที่จะซื้อกิจการ MegaBus และ Deutsche Post ในปีนี้อีกด้วย ความสำเร็จของบริษัทจากการนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาใช้กับการเดินรถแบบเก่า ไม่ว่าจะเป็นการใช้ตั๋วโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (e-ticketing system) บริการฟรีไวไฟบนรถ และนำระบบจีพีเอสติดตามรถ (GPS Live Tracking) ทำให้มีผู้โดยสารถึง 50 ล้านคนในเวลาเพียงสามปี

การเดินทางในยุโรปที่มีให้เลือกหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ทางเครื่องบินซึ่งมีทั้งสายการบินพาณิชย์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายการบินประจำชาติ และสายการบินโลว์คอสต์เช่น ไรอันแอร์ของไอร์แลนด์ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทางรถไฟก็มีให้บริการทั้งรถไฟด่วนเช่น TGV ที่เชื่อมกรุงปารีสกับภาคใต้ของฝรั่งเศส หรือ Eurostar ที่เชื่อมหว่างกรุงลอนดอนกับกรุงปารีสและกรุงบรัสเซลส์ และรถไฟระหว่างเมืองทั่วยุโรป การเดินทางด้วยรถบัสก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินทางระหว่างเมืองต่างๆ ในยุโรปที่มีความสะดวกสบายและราคาไม่แพงนักเมื่อเปรียบเทียบกับการเดินทางแบบอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้