วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ฝรั่งเห็นไทยเป็นสวรรค์ลงทุน

ธปท.ยันค่าเงินบาทไม่ได้แข็งโป๊กในภูมิภาค

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทในขณะนี้ ซึ่งเริ่มมีนักธุรกิจจำนวนหนึ่งมองว่า ค่าเงินบาทแข็งค่ามากเกินไป และเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกว่า สถานการณ์การแข็งค่าของเงินบาทในขณะนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นกว่าสกุลอื่น แต่เป็นเพราะค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากตลาดเห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐฯอาจยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเร็วมากนัก โดยเงินบาท ณ ปัจจุบันเมื่อเทียบกับต้นปีที่ผ่านมาแข็งค่าขึ้นประมาณ 4% เทียบกับคู่ค้าคู่แข่งยังอยู่ในระดับที่กลางๆ ไม่ได้แข็งค่าขึ้นมาก ยังไม่ได้กระทบความสามารถในการแข่งขัน โดยเงินริงกิตของมาเลเซียแข็งค่าขึ้น 9%

“มีบางช่วงที่มีเงินไหลเข้ามามาก และค่าเงินบาทแข็งค่าเร็ว ซึ่ง ธปท.ติดตามดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะเห็นว่าอาจจะไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่เท่าที่ดูยังไม่เห็นเงินต่างชาติที่เข้ามาเก็งกำไร ส่วนใหญ่เป็นการเข้ามาในตลาดพันธบัตร โดยเหตุที่เรามีเสถียรภาพต่างประเทศในระดับที่ดี และมีเงินสำรองทางการฯสูง ทำให้ต่างชาติมองสกุลเงินบาทเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่มีความปลอดภัยสูงสกุลหนึ่งของโลกในขณะนี้ ทำให้มี เงินไหลเข้ามาหาผลตอบแทนต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ความผันผวนในตลาดเงินโลกที่มีสูง ทำให้โอกาสที่เงินจะไหลออกและค่าเงินบาทอ่อนลงก็มีเช่นกัน ผู้เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยนจึงต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันความเสี่ยงตลอดเวลา”

ผู้ว่าการ ธปท.ยังกล่าวถึงเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังว่า จะเปรียบ เศรษฐกิจไทยเหมือนรถยนต์ ทางข้างหน้าก็เป็นหลุมเป็นบ่อ ทางขรุขระ และมีหมอกหนา ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เกิดจากเศรษฐกิจต่างประเทศ ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง แต่ข้อดีคือ ยังมีกันชนแหนบ โช้กอัพที่ดี เพราะมีเสถียรภาพในประเทศ และต่างประเทศที่ดีอยู่ ส่วนสิ่งที่คนไม่ชอบคือเครื่องยนต์ เพราะเศรษฐกิจไทยแล่นได้ช้า เนื่องจากมีปัจจัยปัญหาทางโครงสร้าง ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่ได้แก้ไขเป็นเวลานาน และใช้มาตรการระยะสั้นในการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง แต่ภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงการฟื้นตัว ซึ่งทุกฝ่ายต้องช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความยั่งยืนในระยะยาว.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทในขณะนี้ ซึ่งเริ่มมีนักธุรกิจจำนวนหนึ่งมองว่า ค่าเงินบาทแข็งค่ามากเกินไป และเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกว่า... 23 ส.ค. 2559 23:46 24 ส.ค. 2559 00:36 ไทยรัฐ