วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.ดึงแฟรนไชส์-อาหารดันรายได้

นายพิจินต์ อภิวันทนาพร ผู้จัดการฝ่ายผู้ลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ปตท. เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน ว่า ปตท.มีแผนเจรจาแฟรนไชส์ร้านอาหาร หรือการให้บริการอื่นๆ เข้ามาสร้างรายได้เสริมในอนาคต เพื่อผลักดันให้เป้ารายได้จากธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (นอนออยล์) ที่ให้บริการสถานีน้ำมันมีสัดส่วน 50% ภายในปี 63 จากปัจจุบันที่มีรายได้เพียง 20% เนื่องจากธุรกิจดังกล่าวโตต่อเนื่องเฉลี่ย 10-20% และมีโอกาสขยายตัวอีก ส่วนธุรกิจโรงแรมในสถานีน้ำมัน ล่าสุด เจรจากับเครือโรงแรมหลายราย โดยตั้งเป้าไว้มี 50 โรงแรมภายใน 5 ปี แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป “ปี 59 ปตทมีกำไรดีกว่าปี 58 เนื่องจากไม่มีปัญหาด้านการด้อยค่าบัญชี รวมถึงต้นทุนราคาก๊าซลดลงตามราคาน้ำมัน ส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิกลุ่มธุรกิจก๊าซดีขึ้นชัดเจน และธุรกิจน้ำมันยังปรับตัวได้ดีจากราคาขายปลีกอยู่ในระดับต่ำทำให้ความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น”

นายยงยศ ครองพาณิชย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการเงิน บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม กล่าวว่า บริษัทได้ปรับลดงบลงทุนปีนี้จาก 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯเหลือ 1,700 ล้านเหรียญฯ หลังบริษัทควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น และยังลดความเสี่ยงธุรกิจด้วยการลดการขุดเจาะหลุมสำรวจปิโตรเลียมลง ส่งผลต่อการลงทุนปีนี้ลดลง 35% จากปี 57 และลดลง 10% จากปีก่อน นอกจากนี้ กำลังศึกษาการเข้าซื้อกิจการหลุมสำรวจที่มีการผลิตแล้วเพื่อเพิ่มกำลังผลิตรวม โดยเน้นซื้อกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลาง ด้าน น.ส.ภัทรลดา สง่าแสง ผู้จัดการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ บมจ. ไทยออยล์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังศึกษาปรับปรุงประสิทธิภาพการกลั่นของไทยให้ดีที่สุดในโลก ทั้งด้านลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำ, การกลั่นน้ำมันดิบหนักๆได้มากขึ้นและผลิตสินค้ารองรับความต้องการของตลาดทั้งในไทยและอาเซียนได้อย่างเพียงพอ โดยปัจจุบันอาเซียนจะใช้น้ำมันที่มาจากโรงกลั่นสิงคโปร์และไทย คาดว่าจะมีข้อสรุปได้ไตรมาส 1 ปี 60.

นายพิจินต์ อภิวันทนาพร ผู้จัดการฝ่ายผู้ลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ปตท. เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน ว่า ปตท.มีแผนเจรจาแฟรนไชส์ร้านอาหาร หรือการให้บริการอื่นๆ เข้ามาสร้างรายได้เสริมในอนาคต... 23 ส.ค. 2559 23:42 24 ส.ค. 2559 00:35 ไทยรัฐ