วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุคอาชญากรการเงินเฟื่องฟู ธปท.เตือนรับมือช่วงเปลี่ยนผ่านดิจิตอล

ผู้ว่าการ ธปท.สะกิด ช่วงเปลี่ยนผ่านระบบการเงินดิจิตอล เปิดช่องให้อาชญากรการเงินเฟื่องฟู แต่ภาพรวมถือเป็นเรื่องดี ช่วยลดต้นทุน สร้างความโปร่งใส หลังประเทศต้องจ่ายเบี้ยคนชราที่เสียชีวิตไปแล้ว 2 แสนคน เตือนต้องปรับตัว มีสติ รอบคอบขึ้น ทั้งลูกค้า แบงก์ ค่ายมือถือ และฝ่ายกำกับดูแล

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ความเห็นเกี่ยวกับ “ธุรกรรมการเงินยุคดิจิตอล” ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีของประเทศ ทั้งในเรื่องของการเข้าถึงการให้บริการทางการเงินของผู้มีรายได้น้อย ความโปร่งใสของระบบการจ่ายเงินสวัสดิการของประเทศ รวมทั้งการลดต้นทุนการบริหารจัดการเงินสด เพราะที่ผ่านมาต้นทุนในการบริหารจัดการเงินสดของไทยสูงถึง 16,000 ล้านบาท โดยต้นทุนของการเบิกเงินสดที่เคาน์เตอร์ธนาคารอยู่ที่ 75 บาทต่อเงินสด 10,000 บาท การกดเอทีเอ็มอยู่ที่ 26-27 บาทต่อเงินสด 10,000 บาท แต่ถ้าเป็นการโอนเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ต้นทุนจะถูกลงมาก ทำให้ธนาคารยินดีที่จะเร่งระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์และลดค่าธรรมเนียมการใช้บริการลง “ช่วงของการเปลี่ยนผ่านของประเทศไทย ยังต้องมีการปรับเปลี่ยนและเรียนรู้ของทุกฝ่าย อย่างเช่น ในช่วงที่มีการปรับข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย เพื่อรองรับระบบพร้อมเพย์ ทำให้พบว่า ที่ผ่านมาเราจ่ายเงินให้กับผู้ชราที่เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 200,000 คน โดยที่ไม่รู้เหมือนกันว่าเงินจำนวนนี้หายไปไหน”

ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวถึงกรณีความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการหลอกลวงผ่านระบบโซเชียล เน็ตเวิร์ก ที่ผ่านมา รวมทั้งการเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของสถาบันการเงินด้วยว่า ในเรื่องนี้ ธปท.ได้หารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้บริการการเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพราะในช่วงต่อไปอาจจะมีความพยายามในการกระทำความผิดเพิ่มขึ้น ซึ่งทุกฝ่ายเองก็ต้องมีการปรับตัวและสร้างความปลอดภัยของตัวเองมากขึ้น

โดยส่วนแรกที่ตัวผู้ใช้บริการที่จะต้องพิจารณาให้รอบคอบและมีสติ เพราะหลายกรณีถ้าผู้ใช้บริการไม่ให้รายชื่อบัญชี (Username) และพาสเวิร์ด รวมทั้งไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับมิจฉาชีพ โอกาสที่จะถูกหลอกลวงก็จะลดลง นอกจากนั้น ในช่วงที่ผ่านมายังพบการหลอกลวงจากคนใกล้ชิดหรือผู้มีชื่อเสียงมากขึ้น นอกจากนั้น ยังมีการหาประโยชน์จากคนที่ต้องการผลตอบแทนการลงทุนสูงๆ เช่น กรณีการระดมทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงๆ ที่เป็นข่าว

สำหรับส่วนที่ 2 ที่ต้องตระหนักเรื่องความปลอดภัยในการให้บริการทางการเงิน คือ ธนาคารพาณิชย์ที่จะต้องหาหนทางใหม่ๆ ที่จะดูแลความปลอดภัยในการให้บริการ เช่น อาจจะถามข้อมูลส่วนตัวที่ลึกมากขึ้น ในการขอเปลี่ยนพาสเวิร์ด หรือการขอทำธุรกรรมการเงินที่มีความเสี่ยง เช่น แทนที่จะขอเลขที่บัตรประชาชน อาจจะขอลึกไปถึง ร.ร.มัธยมที่เรียน หรืออาจจะมีระบบสแกนลายนิ้วมือ หรือม่านตา ในกรณีที่ทำธุรกรรมในกรณีจำนวนเงินสูงๆ

ส่วนที่ 3 คือ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ซึ่งขณะนี้เป็นช่องทางของการให้บริการทางการเงิน รวมทั้งกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ ( E-wallet) จึงต้องคิดเรื่องความปลอดภัยของการเข้าถึงซิมมือถือด้วย เช่น ระบบการตรวจบัตรประชาชน หรือการสแกนเป็นลายนิ้วมือ และส่วนที่ 4 คือ ฝ่ายกำกับดูแล ทั้ง ธปท.และหน่วยงานอื่น ที่จะต้องก้าวให้ทันการเปลี่ยนแปลง กำกับให้มีการปรับเปลี่ยนซอฟต์แวร์ และป้องกันมิจฉาชีพในรูปแบบต่างๆอย่างต่อเนื่อง.

ผู้ว่าการ ธปท.สะกิด ช่วงเปลี่ยนผ่านระบบการเงินดิจิตอล เปิดช่องให้อาชญากรการเงินเฟื่องฟู แต่ภาพรวมถือเป็นเรื่องดี ช่วยลดต้นทุน สร้างความโปร่งใส หลังประเทศต้องจ่ายเบี้ยคนชราที่เสียชีวิตไปแล้ว 2 แสนคน... 23 ส.ค. 2559 23:39 24 ส.ค. 2559 00:33 ไทยรัฐ