วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย 4 ชีวิตชาวหนองบัวฯ อาศัยเพิงสังกะสีคุ้มหัว เบี้ยพิการยังชีพ

ฝ่ายปกครองหนองบัวลำภู เข้าช่วยเหลือครอบครัวหญิงวัย 39 ปี อาศัยเพิงสังกะสีอยู่ด้วยกัน 4 ชีวิต เลี้ยงลูกพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พึ่งเบี้ยยังชีพกว่า 1,000 บาท เลี้ยงชีพ

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู ได้รับรายงานจาก นายมานพ เชื้อบัณฑิต รองปลัด อบจ.หนองบัวลำภู ในฐานะผู้ดูแลกองทุนฟื้นฟูและช่วยเหลือผู้พิการและด้อยโอกาสจังหวัดหนองบัวลำภู หลังไปพบครอบครัวของ น.ส.ศศิธร เข็ดคม อายุ 39 ปี ที่อาศัยเพิงสังกะสีต่อออกมาด้านข้างของยุ้งข้าวบ้านของญาติ ที่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 9 บ้านลาดกรุงศรี ต.ศรีบุญเรือง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู อาศัยมาตั้งแต่เดือน ม.ค. 2559 เนื่องจากบ้านที่เคยอยู่อาศัยที่บ้านญาติอีกแห่ง เจ้าของขายที่ดินไปแล้ว

ทั้งนี้ ครอบครัวของ น.ส.ศศิธร อยู่อาศัยด้วยกัน 4 คน มีสามีที่มือขวานิ้วขาดไป 3 นิ้ว เหลือนิ้วโป้งกับนิ้วก้อยสามารถทำงานรับจ้างทั่วไปได้ แต่ระยะนี้ไม่มีงาน และลูกอีก 2 คน คือ นายพลวัฒน์ จันทร์เชิต อายุ 24 ปี เป็นลูกกับสามีเก่า แต่เมื่อปี 2551 ประสบอุบัติเหตุขณะกระโดดเล่นน้ำกับเพื่อน แล้วศีรษะไปกระแทกกับพื้นบ่อจนกระดูกต้นคอข้อที่ห้าแตกหัก ถูกนำตัวไปรักษาที่ รพ. 8 เดือน กลายเป็นผู้พิการนอนอยู่แต่บนเตียง หัวไหล่และนิ้วมือขยับได้ ส่วนบนตั้งแต่ลำคอขึ้นไปเป็นปกติ การพูด การมองเห็น การได้ยินปกติ ส่วนลูกอีกคนอายุ 1 ปี 8 เดือน เกิดกับสามีคนปัจจุบัน ทั้งครอบครัวอาศัยเบี้ยงยังชีพผู้พิการของสามีและลูกเดือนละ 1,000 กว่าบาท และ น.ส.ศศิธร มีรายได้จากการรับจ้างสานกระติบวันละ 80 บาท

ต่อมา นายก อบจ.หนองบัวลำภู ประสานงานกับ นายรพิสิทธิ์ พิมพ์พัฒน์ นอภ.ศรีบุญเรือง ที่มอบหมายให้ นายสิรภพ บริสุทธิ์ ปลัดอำเภอ พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ ชัยชนะกุล รอง ผกก.ป.สภ.ศรีบุญเรือง นายสำเริง สุขสวัสดิ์ ผอ.วิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง และผู้นำท้องถิ่น เข้าไปตรวจสอบ หาทางช่วยเหลือ ตรวจสอบข้อมูลพบว่าครอบครัวนี้พยายามดิ้นรนช่วยเหลือตนเอง แต่ก็ติดขัดปัญหาไม่มีรายได้ ไม่มีที่อยู่เป็นของตนเอง และต้องดูแลลูกพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งทาง อบจ. สามารถสนับสนุนวัสดุก่อสร้างเพื่อสร้างที่พักอาศัย โดยจะทำในรูปแบบประชารัฐ คือ ขอกำลังจากภาคส่วนอื่นเข้ามาช่วยกันก่อสร้าง แต่ติดขัดที่ยังไม่มีที่ดินที่จะสร้างบ้าน

ส่วนทางด้านฝ่ายปกครอง ได้ประสานความช่วยเหลือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดหาคนมาสนับสนุนการทำงาน และเปิดบัญชีธนาคารออมสิน สาขาศรีบุญเรือง บัญชีเผื่อเรียก ชื่อบัญชี "กองทุนสงเคราะห์ นายพลวัฒน์ จันทร์เชิด เลขที่บัญชี 020-178-502-652" เพื่อขอรับการสนับสนุนจากผู้ใจบุญ ส่วนวิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง ที่กำลังพัฒนางานวิจัยมือกลเพื่อคนพิการ ก็จะเข้ามาพัฒนามือกลเพื่อให้สามีของ น.ส.ศศิธร สามารถใช้งานได้เหมือนคนปกติ

ทั้งนี้ นายพลวัฒน์ ที่พิการช่วยเหลือตนเองไม่ได้ บอกว่า อยากจะฟื้นฟูสภาพร่างกายด้วยการทำกายภาพบำบัด ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้สามารถขยับร่างกายและช่วยเหลือตนเองได้ ในส่วนนี้ทาง รพ.สต.ศรีบุญเรือง จะเข้ามาดูแล พร้อมกันนี้ น.ส.ศศิธร ได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ หากมีที่ดินพอสร้างบ้านพักอาศัยก็จะหาทุนมาทำมาค้าขายเล็กๆ น้อยๆ พอให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว.

ฝ่ายปกครองหนองบัวลำภู เข้าช่วยเหลือครอบครัวหญิงวัย 39 ปี อาศัยเพิงสังกะสีอยู่ด้วยกัน 4 ชีวิต เลี้ยงลูกพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พึ่งเบี้ยยังชีพกว่า 1,000 บาท เลี้ยงชีพ 23 ส.ค. 2559 23:38 24 ส.ค. 2559 01:05 ไทยรัฐ