วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไนจีเรียเผย โจมตีทางอากาศดับชีพ 'เชเกา' หัวหน้า 'โบโก ฮาราม' แล้ว

กองทัพไนจีเรียเผยว่า การโจมตีทางอากาศเมื่อสัปดาห์ก่อนของพวกเขา สามารถสังหารนายอาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ได้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศ กองทัพอากาศของประเทศไนจีเรียออกมาเปิดเผยในวันอังคารที่ 23 ส.ค. ว่า การโจมตีทางอากาศของพวกเขาอาจทำให้นายอาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ได้รับบาดเจ็บหนักจนเสียชีวิตแล้ว รวมทั้งสมาชิกระดับสูงของกลุ่มอีกหลายคน

นายซานี อุสมาน โฆษกของกองทัพอากาศไนจีเรีย ระบุในแถลงการณ์ว่า เชเกาได้รับบาดเจ็บถึงตายบริเวณหัวไหล่ หลังเครื่องบินของกองทัพรัฐบาลโจมตีป่าที่เป็นฐานที่มั่นของโบโก ฮารามในป่าซามบิซา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ สมาชิกระดับผู้นำคนอื่นๆ รวมถึงนายอาบูบาการ์ มูบี, มาลาม นูฮู และ มาลาม ฮัมมาน ถูกสังหารด้วย และมีอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของนายอุสมานไม่ระบุว่ากองทัพได้ข้อมูลเหล่านี้มาจากที่ใด แต่ก่อนหน้านี้ทางการไนจีเรียเคยอ้างว่าสามารถสังหารนายเชเกาได้หลายครั้ง ก่อนที่กลุ่มโบโก ฮารามจะเผยแพร่คลิปวิดีโอลบล้างคำอ้างเหล่านี้

การเปิดเผยของกองทัพไนจีเรียเกิดขึ้นในขณะที่นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนไนจีเรียเพื่อพบปะกับเหล่าผู้นำและหารือเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ในการกำจัดกลุ่มโบโก ฮาราม

อนึ่ง ก่อนหน้านี้กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ประกาศผ่าน 'อัล-นาบา' นิตยสารภาษาอารบิกรายสัปดาห์ของพวกเขา ว่าได้แต่งตั้งนายอาบู มูซาบ อัล-บาร์นาวี ขึ้นเป็นหัวหน้าใหญ่คนใหม่ของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม ซึ่งเป็นแนวร่วมของพวกเขา โดยไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่ต้องตั้งผู้นำคนใหม่ และไม่เปิดเผยความเป็นไปของนายเชเกา

กองทัพไนจีเรียเผยว่า การโจมตีทางอากาศเมื่อสัปดาห์ก่อนของพวกเขา สามารถสังหารนาย อาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ได้แล้ว... 23 ส.ค. 2559 23:11 24 ส.ค. 2559 04:03 ไทยรัฐ