วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประสพสุข เชื่อ กรธ.ปรับแก้คำถามพ่วง ยึดหลักการ-ต้องผ่านศาลรธน.

“ประสพสุข” อดีตประธานวุฒิสภาเชื่อ กรธ.ปรับแก้คำถามพ่วงใส่รัฐธรรมนูญยึดหลักการ ชี้ ทุกอย่างจบที่ศาลรธน.อย่าคิดว่า สนช.อยากได้อะไรต้องได้ทั้งหมด

วันที่ 23 ส.ค. นายประสพสุข บุญเดช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงข้อถกเถียงเรื่องการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงว่า ผู้เกี่ยวข้อง ต้องกลับไปดูเจตนารมณ์เดิมในคำถามพ่วงอดีตประธานวุฒิสภาที่ประชาชนผ่านให้มาว่า เป็นอย่างไร ขั้นตอนแรกของการเลือกนายกฯ ต้องผ่านกระบวนการ ส.ส. เลือกตามบัญชีรายชื่อที่เสนอมา ถ้าขั้นตอนนี้ยังเลือกนายกฯกันไม่ได้ ค่อยเข้าสู่ขั้นตอนของ ส.ว. มาร่วมขอโหวตนายกฯนอกบัญชีไม่ใช่หรือ คงต้องเอาตามนี้ แต่ถ้าให้ ส.ว.มาร่วมเสนอชื่อตั้งแต่ขั้นตอนแรกคงไม่ได้ มันจะแย่ เท่าที่ฟังเสียงจาก กรธ. เขาอยากยึดตามเดิม กรธ.คงลำบากใจ แต่เชื่อว่า กรธ.มีหลักการ ไม่แน่ใจว่า กรธ.จะแก้ หรือขยายให้สนช.มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ จะปรับแบบไหน ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ภายใน 30 วัน อยู่ดี ผู้ชี้เด็ดขาดอยู่ที่ศาล ถ้าผ่านให้ก็แล้วไป แต่ถ้าไม่ผ่านถูกตีกลับมาแก้กันวุ่นอีก ตนเชื่อว่า ศาลฟังเสียงจากทุกฝ่าย คงไม่ดึงเรื่องไว้ท่านคงรีบพิจารณาโดยเร็ว เพื่อให้บ้านเมืองมีรัฐบาลจากการเลือกตั้งตามโรดแม็ปโดยเร็ว เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากต่างชาติ เชื่อว่า ทุกฝ่ายหวังดี แต่สิ่งที่อยากย้ำ คือ อย่าไปทำอะไรที่ผิดจากเจตนารมณ์ที่ประชาชนผ่านประชามติมาให้ ผู้ชี้ขาดทุกอย่าง คือ ศาลรัฐธรรมนูญ จะเขียนหรือแก้กันอย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความ ว่า สนช.อยากได้อะไร ก็ต้องได้ทั้งหมด

“ประสพสุข” อดีตประธานวุฒิสภา เชื่อ กรธ.ปรับแก้คำถามพ่วงใส่รัฐธรรมนูญยึดหลักการ ชี้ ทุกอย่างจบที่ศาลรธน.อย่าคิดว่า สนช.อยากได้อะไรต้องได้ทั้งหมด 23 ส.ค. 2559 22:06 23 ส.ค. 2559 22:40 ไทยรัฐ