วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกครึ่ง! ใช้ได้บนบก-ในน้ำ 'กาแลคซี่ โน้ต 7' ทีเด็ดโดนหรือไม่โดน?

ลูกครึ่ง! ใช้ได้บนบก-ในน้ำ 'กาแลคซี่ โน้ต 7' ทีเด็ดโดนหรือไม่โดน?

  • Share:

แกะกล่อง IT พาคุณไปทำความรู้จักกับ Samsung Galaxy Note7 มือถือตัวท็อปรุ่นล่าสุดจากซัมซุง กับคุณสมบัติกันน้ำที่มาพร้อมเทคโนโลยีหลากหลาย…

เรียกว่ากระแสแรงตั้งแต่เปิดตัว สำหรับ "กาแลคซี่ โน้ต 7" และแม้ว่า ซัมซุงประเทศไทย หรือบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ได้ออกมาประกาศเลื่อนกำหนดการส่งมอบสินค้า จากเดิมที่มีกำหนดส่งมอบเครื่องให้ผู้ที่จองซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม...เป็นช่วงต้นเดือนกันยายน เนื่องจากความซับซ้อนทางเทคโนโลยีทำให้การผลิตต้องล่าช้า แต่กระแสต้อนรับกาแลคซี่ โน้ต 7 จากแฟนซัมซุงและสาวกกาแลคซี่ โน้ต ก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะลดหายลงแต่อย่างใด

ประกอบกับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา...ซัมซุงประเทศไทยก็ได้จัดงานเปิดตัวโน้ต 7 อย่างเป็นทางการ เรียกว่านำเสนอจุดเด่น ความสวยงาม และฟังก์ชั่นที่โดดเด่นของกาแลคซี่ โน้ต 7 อย่างเต็มที่ แต่แค่นั้นคงยังไม่พอ​!!!

"แกะกล่อง IT by PRISM" ขอพาทุกท่านไปยลโฉมกาแลคซี่ โน้ต 7 แบบทุกซอกทุกมุม เผื่อว่าใครยังไม่ได้ชมดีไซน์สวยๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อย่างใกล้ชิด หรืออยู่ระหว่างการตัดสินใจ จะได้รีบพุ่งตัวไปจับจองเป็นเจ้าของได้ทัน 9 กันยายน วันแรกของการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ด้านหน้าของกาแลคซี่ โน้ต 7
ด้านหลัง มันวาว สะท้อนแสง


จอใหญ่ ขอโค้ง ทรงบาง...
ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Super AMOLED ขนาด 5.7 นิ้ว และใช้กระจกป้องกันรอยขีดข่วนแบบ Corning Gorilla Glass 5 ความละเอียดแบบ QHD 2560x1440 ส่วนตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา 169 กรัม กับตัวเครื่องขนาด 153.5x73.9x7.9 มิลลิเมตร พร้อมใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot (ถาดใส่ซิมที่ต้องเลือกระหว่างการใส่ซิมการ์ด 2 ซิม หรือใส่ 1 ซิม พร้อมกับอีก 1 Micro SDcard) ส่วนเรื่องแบตเตอรี่...มาพร้อมความจุ 3500 mAh ใช้งานได้นานจุใจ พร้อมด้วยความจำ 64GB ที่สามารถเพิ่มได้สูงสุด 256GB

กันน้ำ แบบซัมซุงสไตล์
เทคโนโลยีหนึ่งซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้สมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน คือ คุณสมบัติกันน้ำ ซึ่งกาแลคซี่ โน้ตรุ่นนี้ ได้รับคุณสมบัตินี้เอาไว้ด้วยมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP68 ซึ่งสามารถใช้งานได้ในน้ำลึกไม่เกิน 1.5 เมตร และแช่น้ำได้นานราวๆ 30 นาที ถือเป็นกาแลคซี่ โน้ต รุ่นแรกที่พร้อมให้ใช้งานใต้น้ำได้ทั้งการโทรออก จดบันทึก หรือถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ

S Pen ปากกาอัจฉริยะ
นอกจากเรื่องของการรับแรงกดจากมือ เพื่อแสดงผลเป็นลายเส้นหนัก-เบาบนหน้าจอแล้ว ปากกา S Pen รุ่นนี้ยังมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกด้วย อาทิ การบันทึกข้อความได้ในขณะที่หน้าจอยังไม่ได้ปลดล็อก เรียกว่า สกรีนออฟเมโม (Screen off Memo) , ปักหมุดข้อมูลที่บันทึกไว้บนหน้าจอแบบ Always-On ทำให้สามารถสร้างและแบ่งปันไฟล์ภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ได้จากคุณสมบัติสมาร์ทซีเล็ก (Smart Select) , ขยายภาพและแปลภาษาโดยใช้ S Pen ช่วยขยายภาพหรือจ่อที่คำที่ต้องการเพื่อช่วยแปลคำต่างๆ ได้ ด้วยลักษณะหัวปากกาขนาด 0.7 มม. จากเดิมที่มีขนาด 1.6 มม. พร้อมคุณสมบัติพิเศษคือ กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ทำให้สามารถใช้เขียนได้แม้ในขณะหน้าจอเปียก

S Pen พร้อมให้ดึงออกมาใช้งานจากด้านล่างเครื่อง
มีตัวเลขสลักอยู่บนเครื่อง เนื่องจากเป็นเครื่องสำหรับทดลองใช้


ไฮเทคยิ่งขึ้น...! กับการสแกนม่านตา
อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ซัมซุงติดอาวุธมาให้กับสมาร์ทโฟนเรือธงเครื่องนี้ คือ เทคโนโลยีสแกนม่านตา ที่เรียกว่า IRIS Scanner ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ซัมซุงนำเสนอถึงความอัจฉริยะ แตกต่างจากการปลดล็อกด้วยการสแกนดวงตาของรุ่นอื่นแบรนด์อื่น ถือเป็นระบบยืนยันตัวตนโดยใช้ข้อมูลทางชีวมิติหรือไบโอเมตริก เป็นทางเลือกนอกเหนือจากการสแกนลายนิ้วมือ, รูปแบบปลดล็อก, รหัสผ่านที่สามารถผสมได้ทั้งตัวเลขและอักษร และรหัสแบบ PIN เลือกตัวเลข 4-16 ตัว เพื่อปลดล็อกเครื่อง ส่วนขั้นตอนการลงทะเบียนเพื่อใช้คุณสมบัติสแกนม่านตาก็ทำได้ไม่ยาก...เพียงเข้าไปตั้งค่าม่านตา กดยอมรับเงื่อนไข ตั้งมือถือให้ตรงตามคำแนะนำเพื่อเข้าสู่ระบบจดจำม่านตา หลังจากนั้นก็เข้าไปเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวในมือถือ ก็สามารถใช้การสแกนม่านตาเพื่อปลดล็อกได้ทันที

กล้องแจ่ม เอาใจคนชอบแชะ
กล้องถ่ายภาพของกาแลคซี่ โน้ต 7 ด้านหลังเป็นแบบ Dual Pixel ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ส่วนด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์กว้างแบบ F 1.7 ทำให้สามารถถ่ายภาพได้คมชัดทั้งในช่วงแสงมาก-แสงน้อย และสามารถถ่ายวิดีโอได้ความคมชัด 4K จากกล้องด้านหลัง และวิดีโอแบบ 2K จากกล้องหน้าอีกด้วย ส่วนเรื่องฟังก์ชั่นการตกแต่งภาพนั้นคงไม่ต้องพูดถึงมากนัก เพราะซัมซุงมักจัดหนักจัดเต็มมาเอาใจคนชอบถ่ายภาพและถ่ายเซลฟี่กันอยู่แล้ว เรียกว่าเลือกใช้กันได้ตามใจชอบทั้งแบบโปรแบบออโต้

ตัวเครื่องสีแจ่ม
แม้ว่าจะเปิดตัวกับ 4 สีสวยงาม คือ สีทองแพลทตินัม (Gold Platinum), สีเงินไทเทเนี่ยม (Silver Titanium) , สีดำออนิกซ์ (Black Onyx) และสีฟ้าโครัล (Blue Coral) แต่สำหรับการจำหน่ายในประเทศไทยนั้น ซัมซุงประเทศไทยจะเปิดขายช่วงแรกเฉพาะ 3 สี คือ สีทองแพลทตินัม, สีเงินไทเทเนี่ยม และสีดำออนิกซ์ ส่วนสีฟ้าโครัลนั้นยังไม่มีกำหนดว่าจะพร้อมจำหน่ายเมื่อไหร่


สรุป…ต้องรู้!!!

1. ภายนอกของกาแลคซี่ โน้ต 7 มาพร้อมการออกแบบที่เรียกว่าลงตัว สวยทั้งตัวเครื่องด้านหน้าและด้านหลัง แต่หากเลือกตัวเครื่องสีเข้มก็จะเห็นรอยนิ้วมือค่อนข้างชัดเจน เนื่องจากวัสดุหลังนั้นเป็นแบบมันวาว หากใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่...ต้องบอกว่ากาแลคซี่ โน้ต 7 อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของคุณ

2. เปิดตัวมาพร้อมราคา 28,900 บาท ถือว่าราคาแรงไม่ใช่เล่น แต่ปัจจุบันโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่าย พยายามทำโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ โดยลดราคาราวๆ 3,000 บาท หรือบางโอเปอเรเตอร์ก็มอบเครื่องฟรีเมื่อเปิดเบอร์พิเศษและเลือกแพ็กเกจราคาสูงพร้อมทั้งชำระค่าบริการล่วงหน้า 18 เดือน เป็นต้น เรื่องนี้ถือเป็นความสะดวกในการใช้จ่ายที่แต่ละคนจะทำได้ ถ้าซื้อพร้อมโปรโมชั่นหรือเลือกแพ็กเกจที่คุณใช้งานอยู่แล้วก็จะช่วยประหยัดไปได้พอสมควร

3. ระบบสแกนม่านตาเพื่อปลดล็อกเครื่อง ถือเป็นฟังก์ชั่นเก๋ๆ ที่ค่อนข้างไฮเทคและซัมซุงก็ทำได้ค่อนข้างดี นอกจากสายตาปกติก็ยังสามารถใช้ปลดล็อกได้แม้แต่ขณะสวมใส่แว่นตา ทั้งแว่นสายตาและแว่นตาดำ! แต่กรณีต้องเป็นแว่นตาที่ไม่เคลือบปรอทเพราะหากมีการสะท้อนภาพจากเลนส์แว่นก็จะไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ ส่วนผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ก็สามารถใช้ได้เฉพาะคอนแทคเลนส์ชนิดใสที่ไม่มีลวดลาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น...ในการลงทะเบียนใช้งานคุณสมบัติดังกล่าว (ครั้งแรกที่ตั้งค่า) จะต้องถอดทุกแว่นทุกคอนแทคเลนส์ออกเสียก่อน เพื่อลงทะเบียนและบันทึกม่านตาของคุณ


4. อีกฟังก์ชั่นที่ซัมซุงพยายามเน้น กับการเขียนบนหน้าจอได้แม้ในขณะยังไม่ได้ปลดล็อกเครื่องนั้น ถือว่าอำนวยความสะดวกได้ดีสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องบันทึกไอเดีย วาดภาพ สเกตช์ภาพ หรือต้องการจดบันทึกข้อความอย่างเร่งด่วน แต่ถ้าคุณไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มเหล่านี้และไม่ค่อยได้บันทึกอะไรอย่างเร่งด่วน ฟังก์ชั่นนี้ก็แทบจะไม่ได้สร้างความตื่นเต้นหรือตอบโจทย์การใช้งานแต่อย่างใด

5. คุณสมบัติกันน้ำ ถือว่าเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยช่วงนี้มากๆ เพราะเดี๋ยวแดดออกเดี๋ยวฝนตกหนัก นอกจากจะเป็นปัญหาของบรรดาผู้ติดมือถือทั่วไป ยังเป็นปัญหาของเหล่าเทรนเนอร์ที่ตามไล่ล่าโปเกมอนกันด้วย...จะเลือกกาแลคซี่ โน้ต 7 ที่กันน้ำกันฝุ่นไปแก้ปัญหานี้หรือไม่ ลองถามใจตัวเองดู!!!

ตัวเครื่องบาง เบา
เมื่อหันด้านขวา...
ด้านล่าง
ด้านบน
อุปกรณ์ช่วยใส่ซิม มีมาพร้อมในกล่อง
ถาดใส่ซิมแบบ 2 ซิมการ์ด แต่ต้องเลือกว่าจะใส่ 2 ซิม หรือใส่ 1 ซิมกับอีก 1 การ์ดความจำ
กันน้ำ กันฝุ่น
เขียนได้แม้ขณะหน้าจอเปียก
สแกนม่านตา
สีทองแพลทตินัม สวยหรู
สีดำออนิกซ์ สีเงินไทเทเนี่ยม สีทองแพลทตินัม และสีฟ้าโครัล (เรียงจากซ้ายไปขวา)อ่านข่าวอื่นๆ เกี่ยวกับกาแลคซี่ โน้ต 7 เพิ่มเติม...
เลื่อนส่งมอบเครื่อง! ซัมซุงรับผลิต 'โน้ต 7' ไม่ทัน พร้อมขายจริง 9 ก.ย. ได้ที่นี่
ซูมชัดๆ 'กาแลคซี่ โน้ต 7' สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด หมัดเด็ดจากซัมซุง ได้ที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้