วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กฤษศญพงษ์' นั่งปลัดวธ. เจ้ากระทรวง ชี้เหมาะสม เก่งบริหารงบประมาณ

'วีระ' เผยครม.ไฟเขียว ตั้ง 'กฤษศญพงษ์ ศิริ' อธิบดีกรมการศาสนา มาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงวัฒนธรรม มั่นใจเก่งการบริหารจัดการงบประมาณ พร้อมเรียกมาทำงานก่อนรับตำแหน่ง เหตุกระทรวงต้องรีบแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงที่กำลังเกษียณอายุเดือนก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 23 ส.ค 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแต่งตั้ง นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจาก ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดวธ. คนปัจจุบันจะเกษียณอายุราชการในเดือนก.ย.นี้

ทั้งนี้ การแต่งตั้ง ได้พิจารณาองค์ประกอบโดยรวม จากคุณสมบัติ ประวัติการทำงาน ความรู้ความสามารถ ความประพฤติและการนำเสนอวิสัยทัศน์ จึงเห็นว่านายกฤษศญพงษ์ มีความเหมาะสม สามารถประสานงานทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคได้อย่างดี ที่สำคัญมีความโดดเด่นเรื่องการบริหารจัดการงบประมาณในแต่ละไตรมาสที่เป็นไปตามแผนงาน และสูงกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ ทั้งนี้อาจจะมีจุดอ่อนอยู่บ้างในเรื่องการขับเคลื่อนงานต่างประเทศ แต่คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาเพราะ วธ. มีทีมงานความสัมพันธ์ต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยทำให้งานทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

นายวีระ กล่าวอีกว่า กรณีที่มีการกล่าวอ้างถึง นายกฤษศญพงษ์ เป็นคนที่ฝักใฝ่การเมืองนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ได้มีพฤติกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ตนจะเชิญนายกฤษศญพงษ์ มาหารือเพื่อวางแผนการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2560 ของวธ. ทันทีโดยไม่รอให้มานั่งทำงานในตำแหน่งปลัดกระทรวงก่อน

ทั้งนี้ เนื่องจากเวลานี้มีงานสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการมาก โดยเฉพาะการเตรียมคัดเลือกผู้เหมาะสมที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับ 10 ของวธ.ที่จะเกษียณอายุในสิ้นเดือนกันยายนนี้จำนวน 5 ตำแหน่ง ได้แก่ รองปลัดวธ. 1 ตำแหน่ง ผู้ช่วยปลัดวธ. 1 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการวธ.อีก 3 ตำแหน่ง รวมถึงการปรับเปลี่ยนโยกย้ายผู้บริหารในระดับอื่นๆ และสรรหาผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งอธิบดีศน.คนใหม่ ซึ่งจำเป็นต้องเป็นผู้ที่มีองค์ความรู้ด้านศาสนาและมีมุมมองรอบด้าน

'วีระ' เผยครม.ไฟเขียว ตั้ง 'กฤษศญพงษ์ ศิริ' อธิบดีกรมการศาสนา มาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงวัฒนธรรม มั่นใจเก่งการบริหารจัดการงบประมาณ พร้อมเรียกมาทำงานก่อนรับตำแหน่ง เหตุกระทรวงต้องรีบแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงที่กำลังเกษียณ 23 ส.ค. 2559 20:08 23 ส.ค. 2559 21:06 ไทยรัฐ