วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักข่าวไทยพีบีเอส แจ้งความ ถูกคุกคามบนเฟซบุ๊ก หลังเสนอข่าวภูทับเบิก

นักข่าวประจำสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าแจ้งความกับ ตร. หลังโดนคุกคามผ่านเฟซบุ๊ก ที่นำเสนอข่าวเรื่องการรื้อรีสอร์ตบนภูทับเบิก

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 ร.ต.ท.พชรเดช รุ่งสว่าง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งความจาก น.ส.เอมอร ตันติมาลา อายุ 60 ปี ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ ว่าถูกคุกคามผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อว่า Thian's Sathian โดยมีมูลเหตุจากการที่นำเสนอข่าวเรื่องภูทับเบิกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เป็นการโพสต์คลิปวิดีโอรายงานสดข่าวการชุมนุมปิดถนน ขัดขวางการทำงานของคณะเจ้าหน้าที่ที่เดินทางไปรื้อถอน 19 รีสอร์ตบนภูทับเบิก ที่ถูกศาลพิพากษาสั่งให้รื้อ และคำสั่ง คสช.ที่ 35/2559 โดยมีการโพสต์ข้อความด่าหยาบคายรุนแรง และยุยงปลุกปั่นกระแสชาติพันธุ์ว่า ถูกเหยียดหยันแบ่งแยกชนชั้น ซึ่งเป็นการบิดเบือนความจริง รวมถึงการข่มขู่ปองร้าย นางสาวเอมอร จึงเกิดความไม่ปลอดภัย และเกรงจะเกิดเหตุร้ายเพราะจะต้องไปดำเนินการทำข่าวตามหน้าที่

น.ส.เอมอร กล่าวว่า การทำงานของตนเองนั้นเป็นการรายงานสด ที่ทำตามบทบาทของสื่อที่นำเสนอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนที่เคยทำเป็นประจำ แต่การโพสต์ข้อความชื่อที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ เหมือนเป็นการชี้เป้านั้นเป็นการคุกคามสื่อด้วย จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีเพื่อให้กลุ่มบุคคลเหล่านี้ได้หยุดการกระทำด้วย ขณะนี้รู้สึกไม่ปลอดภัยและเครียดมาก นอนไม่หลับ เพราะหน้าที่ที่จะต้องไปทำข่าวภูทับเบิกต่อเนื่องอีก

นักข่าวประจำสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าแจ้งความกับ ตร. หลังโดนคุกคามผ่านเฟซบุ๊ก ที่นำเสนอข่าวเรื่องการรื้อรีสอร์ตบนภูทับเบิก 23 ส.ค. 2559 19:59 23 ส.ค. 2559 22:40 ไทยรัฐ