วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทวงคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์! สมบัติล้ำค่าชาวโนนดินแดงที่หาย ไปโผล่ USA

ทวงคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์! สมบัติล้ำค่าชาวโนนดินแดงที่หาย ไปโผล่ USA

  • Share:

ผบ.มทบ.26 ร่วมกับชาวโนนดินแดง ตั้งโต๊ะทวงคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์ ก่อนทำพิธีบวงสรวงและเรียกร้องรัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งทวงคืนจากสหรัฐฯ มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 ที่สูญหาย แต่ไปโผล่ที่พิพิธภัณฑ์ในอเมริกา เผยมีชิ้นส่วนโบราณสถานในจังหวัดหายไปอยู่ต่างประเทศกว่า 300 ชิ้น...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. พล.ต.อุดมเดช นิชรัตน์ ผบ.มทบ.26 ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลโนนดินแดง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมประชาชนในอำเภอโนนดินแดง จัดพิธีบวงสรวงประจำปี ปราสาทหนองหงส์ ตั้งอยู่ท้ายเขื่อนลำนางรอง ต.โนนดินแดง อ.โนนดินแดง พร้อมกับเปิดโต๊ะแถลงข่าว ทวงคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์ ซึ่งตั้งอยู่ประตูเข้า-ออก ของปรางค์ปราสาททั้ง 3 หลังที่สูญหายไปนานแล้ว และถูกนำมาเผยแพร่จากสื่อและโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่า ทับหลังของปราสาทหนองหงส์ ไปตั้งโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กระทั่งมีการเผยแพร่ต่อ จนทำให้ประชาชนในอำเภอโนนดินแดง ต่างมีความรู้สึกตรงกันว่าเป็นสมบัติของประเทศไทย และอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงภาคเอกชน เข้ามาร่วมกันทวงสมบัติของประเทศไทยกลับคืนมา

ด้าน นายสมชัย กอชัยศิริกุล นายกเทศมนตรีตำบลโนนดินแดง กล่าวว่า ปราสาทหนองหงส์ดังกล่าวมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 ชาวอำเภอโนนดินแดง นับถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านมาโดยตลอด ทับหลังที่หายไปยังไม่มีใครระบุได้ว่าหายในช่วงเวลาใด แต่จากภาพที่มีคนถ่ายเมื่อปี 2502 ยังปรากฏทับหลังหนองหงส์อยู่ ตอนนี้ได้ตั้งคณะทีมงานเพื่อหาแนวทางทวงคืนกลับมา เหมือนกับทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ปราสาทพนมรุ้ง ที่ถูกโจรกรรมไปราว พ.ศ. 2508

ขณะที่ นายทนงศักดิ์ หาญวงษ์ นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า จากหลักฐานที่ได้จากสิ่งพิมพ์ต่างประเทศ พบว่ามีชิ้นส่วนของโบราณวัตถุในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ไปอยู่ต่างประเทศจำนวนกว่า 300 ชิ้น ชิ้นส่วนใหญ่ที่มีความสำคัญจะมีอยู่จำนวน 24 ชิ้น ในความรู้สึกส่วนตัวอยากให้ประชาชนทั้งชาวจังหวัดบุรีรัมย์และชาวไทย ร่วมกันทวงคืนทรัพย์สินซึ่งเป็นของประเทศไทยคืนกลับมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้