วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไผ่ ดาวดิน' สู่อิสรภาพ โผกอดพ่อแม่ ประกาศยิ้มสู้ พร้อมกลับไปเรียน

พ่อ-แม่ เข้าสวมกอด "ไผ่ ดาวดิน" สู่อิสรภาพอีกครั้ง ประกาศยิ้มสู้ กลับไปเรียนหนังสือตามปกติ พร้อมต่อสู้คดี ตามกระบวนการก.ม. ยืนยันต่อสู้ในสิ่งที่ถูกต้องชอบธรรม และสิทธิเสรีภาพที่มี...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 23 ส.ค. 2559 ที่บริเวณด้านหน้า ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยขอนแก่น ได้นำหมายปล่อยตัวของศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) ส่งให้กับเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น หลังศาล มทบ.23 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาในคดีชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ท่ามกลางการรอต้อนรับของคนในครอบครัว "บุญภัทรรักษา" รวมไปถึง สมาชิกกลุ่มดาวดิน และประชาชนจากหลายจังหวัดที่มารอให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ทันที ที่ประตูทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เปิดออก นายจตุภัทร์ ซึ่งอยู่ในชุดเสื้อยืดกางเกงขาสั้น ได้เดินออกมาด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ก่อนที่ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา พ่อและแม่ของ นายจตุภัทร ซึ่งสวมใส่เสื้อแขนยาว ที่มีข้อความว่า "สามัญชนสีดำให้กับลูก" ได้สวมกอดลูกชายด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม พร้อมทาแป้งให้และช่วยเก็บของใช้ส่วนตัวต่างๆ ขณะที่สมาชิกกลุ่มดาวดิน รวมไปถึงประชาชนจำนวนมากที่มารอให้กำลังใจต่างร่วมกันสวมกอด นายจตุภัทร์ โดยไผ่ ได้กล่าวกับผู้ที่มารอต้อนรับว่า "สู้ไม่สู้" ซึ่งทุกคนบอกว่าสู้

นายวิบูลย์ พ่อของไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า ทันทีที่ศาล มทบ.23 ยกคำร้องเรื่องการขอปล่อยตัวให้กับลูกชาย ทุกคนได้กลับมาหารือกันและมีมติร่วมกันว่าจะยื่นขอประกันตัว โดยทนายความได้ยื่นเรื่องเพื่อขอประกันตัวในชั้นศาล จาก ศาล มทบ.23 ด้วยวงเงิน 5,000 บาท แต่ศาลสั่งให้เพิ่มวงเงินประกันอีก 5,000 บาท ครอบครัวจึงยื่นขอประกันตัวในวงเงินรวม 10,000 บาท ซึ่งศาลได้ให้ประกันตัวมา ด้วยเหตุผลที่ครอบครัวได้ยื่นเรื่องไปคือนายจตุรภัทร์ ต้องมาศึกษาต่อ ที่ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมารักษาอาการป่วย โดยในคำสั่งปล่อยตัวนั้นศาลฯ ยังคงมีคำสั่งให้นายจตุรภัทร์ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศและห้ามชุมนุมหรือยุ่งเกี่ยวทางการเมืองเด็ดขาด ทั้งนี้จากนี้ไปหลังนายจตุรภัทร์ ออกจากการคุมขังแล้ว ทุกอย่างก็จะเข้าสู่กระบวนการและขั้นตอนทางกฎหมายในภาพรวมทั้งหมด ซึ่งครอบครัวก็จะสู้ตามกระบวนการและขั้นตอนของกฎหมายในภาพรวม

ด้าน ไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า ครอบครัวได้ยื่นขอประกันตัว ซึ่งได้มีการหารือกันแล้ว และเห็นควรที่จะกลับมาเรียนหนังสือตามปกติ ขณะที่การต่อสู้คดีต่างๆ ก็ว่าไปทีละเรื่อง เท่าที่ทราบขณะนี้มีอยู่ 3 คดี และมีเพิ่มเติมอีก 1 คดี ที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกว่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวนหรือดำเนินการตามขั้นตอนใด ซึ่งโดยส่วนตัวและครอบครัวก็พร้อมที่จะสู้ ตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย ในเมื่อประเทศเป็นอย่างนี้เราก็ต้องสู้กันต่อไปแต่การต่อสู้ดังกล่าวนี้ เป็นการต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ

"ผมสู้ครับ และผมก็ยิ้มสู้ด้วยครับ คนมีอำนาจจะมาจับตัวผม ผมก็ยอมให้จับเพราะผมจะสู้ในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าผมไม่สู้แล้วใครจะสู้ เราเป็นสามัญชนที่สู้ร่วมกันมา ผมก็จะยิ้มสู้ต่อไป ซึ่งครอบครัวก็ให้กำลังใจและผมต้องขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามข่าวและส่งกำลังใจให้กับผม ผมยังคงยืนยันในการต่อสู้ในสิ่งที่ถูกต้องชอบธรรม และสิทธิเสรีภาพที่เรามี ส่วนคดีความต่างๆ ที่มีอยู่นั้นต้องปรึกษาหารือกับทุกฝ่ายก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร"

พ่อ-แม่ เข้าสวมกอด "ไผ่ ดาวดิน" สู่อิสรภาพอีกครั้ง ประกาศยิ้มสู้ กลับไปเรียนหนังสือตามปกติ พร้อมต่อสู้คดี ตามกระบวนการก.ม. ยืนยันต่อสู้ในสิ่งที่ถูกต้องชอบธรรม และสิทธิเสรีภาพที่มี... 23 ส.ค. 2559 19:12 23 ส.ค. 2559 19:59 ไทยรัฐ