วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชี้ ตั้ง รบ.ในสภาเป็นระเบิดเวลาแน่!! อยู่ 3-4 เดือนล้ม

"นิพิฏฐ์" ชี้ ตั้งรัฐบาลในรัฐสภาเป็นระเบิดเวลา หยัน ได้ของแปลกแน่ถ้าพวกขี้แพ้ออกกฎหมายลูก เซ็งได้แต่ทำใจยอมรับกติกา เพราะไร้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อถกเถียงเรื่องการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงว่า วันนี้วิธีคิดการเลือกนายกฯ กำลังกลับหัวกลับหาง มีความพยายามตั้งรัฐบาลด้วยเสียงข้างมากในรัฐสภา โดยไม่คำนึงว่ารัฐบาลนั้นจะเป็นเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ คือ พอมี ส.ว.250 คนในมือก็ฮึกเหิม โดยไม่คำนึงว่าการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในรัฐสภา แต่กลับเป็นเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนฯ จะล้มตั้งแต่ท่านขอเสนอผ่าน พ.ร.บ.งบประมาณฯ ต่อสภาผู้แทนฯ วาระแรกแล้ว

"ชาวบ้านเขาไม่เข้าใจหรอกว่า สองสภานี้ต่างกันอย่างไร แต่ในทางการเมืองนั้นน่าจะรู้ดี ผมขอทำนายไว้เลยว่าจะเป็นระเบิดเวลา แค่ 3-4 เดือน รัฐบาลแบบนี้ก็ล้มแล้ว อย่าเอาอกเอาใจกันจนไม่มีเหตุผล สนช.ไม่เคยช่วยประคับประคองสถานการณ์ของ คสช.เลย มัวแต่ทำตัวเป็นผู้เล่น ที่จะมีส่วนได้ส่วนเสียในอนาคต" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องร่างกฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งนั้น บอกไปหลายรอบแล้วเรื่องที่กังวล อย่าไปเซตซีโร่พรรคการเมือง จะทำให้พรรคการเมือง และประชาธิปไตยอ่อนแอ การร่างกฎหมายที่จะถึงลำบากตรงที่คนมีหน้าที่ร่างขณะนี้มี 2 ประเภท คือ 1. เป็นนักวิชาการล้วนๆ ที่ไม่เคยลงเลือกตั้งเลย 2. คนที่เคยตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้งแล้วล้มเหลว ความจริงเรื่องนี้ต้องใช้คนมีประสบการณ์ และไม่ควรมีอคติ จึงกังวลว่าจะมาออกแบบพรรคการเมืองให้ผิดจากความเป็นจริง บางคนเคยตั้งพรรคมาก่อนแต่แพ้ตั้งแต่หัวหน้าพรรคยันภารโรงพรรค คนเหล่านี้จะมองผู้ได้รับเลือกตั้งเลวหมด แต่มองคนสอบตกดีหมด ใช้คนเหล่านี้ออกเดี๋ยวจะมีของแปลกออกมาอีกแน่ๆ แต่ตนไม่มีปัญหา เราไม่มีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์อยู่ในมือ ตอนนี้ได้แต่ทำใจ ยอมรับสภาพกติกาที่ออกแบบมา.

"นิพิฏฐ์" ชี้ ตั้งรัฐบาลในรัฐสภาเป็นระเบิดเวลา หยัน ได้ของแปลกแน่ถ้าพวกขี้แพ้ออกกฎหมายลูก เซ็งได้แต่ทำใจยอมรับกติกา เพราะไร้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์... 23 ส.ค. 2559 18:56 23 ส.ค. 2559 19:54 ไทยรัฐ