วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด หนุ่มชาวนาตายต่อหน้าแม่! ลงซ่อมปั๊มในบ่อ ฟุบขาดอากาศ ลงช่วยไม่ได้

ฝนตกไม่ทั่วฟ้า แม้ในผืนนาเดียวกัน ชาวนาที่สองแควตัดสินใจลงไปซ่อมปั๊มน้ำในบ่อบาดาลกลางทุ่งนา เกิดขาดอากาศหายใจล้มฟุบ ดับอนาถคาปั๊มน้ำก้นบ่อ ต่อหน้าแม่เฒ่าที่เฝ้าดูด้วยความเป็นห่วง แต่จนปัญญาลงไปช่วยลูกไม่ได้...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 ส.ค. 59 ร.ต.อ.พีรพันธุ์ กันหมุด รอง สว.สภ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีคนเสียชีวิตภายในบ่อน้ำบาดาลกลางทุ่งนา บ้านบึงธรรมโรง ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ไปตรวจสอบพร้อมกับแพทย์เวร รพ.พรหมพิราม และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน พบชาวบ้านกำลังมุงดูบ่อน้ำบาดาลกลางทุ่งนากันอยู่ ภายในบ่อมีความลึกกว่า 15 เมตร มีร่างผู้เสียชีวิตนอนคว่ำหน้าอยู่กับปั๊มน้ำบริเวณก้นบ่อ ทางกู้ภัยต้องใช้เชือกผูกกับเหล็กที่งอไว้ ลงไปยกเท้าของผู้เสียชีวิตขึ้น ก่อนปล่อยเชือกอีกเส้นหนึ่งลงไปคล้องมัดบริเวณข้อเท้านำขึ้นมาบนปากบ่อได้สำเร็จ โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

พบว่า ผู้ตายสวมเสื้อยืดคอปกสีดำแขนยาว ใส่กางเกงขาสั้นสีดำ ใบหน้าดำคล้ำ ที่ศีรษะมีบาดแผลแตกเล็กน้อย และมีบาดแผลเป็นทางยาวที่ด้านหลัง ทราบชื่อต่อมาคือ นายพัฒนา สุวรรณโณ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 201 หมู่ 3 ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เป็นพ่อม่ายเพิ่งหย่าร้างกับภรรยาเมื่อไม่นานนี้

จากการสอบสวน นางเสนอ สุวรรณโณ อายุ 60 ปี มารดาผู้ตาย ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนาข้าวแปลงที่อยู่ติดกับบ่อน้ำบาดาล แห้งขาดน้ำ ทั้งๆ ที่มีฝนตกลงมาก่อนหน้านี้ จนทำนาแปลงอื่นในผืนเดียวกันมีน้ำเพียงพอ ลูกชายจึงติดปั๊มเพื่อสูบน้ำจากบ่อขึ้นมาใช้ทำนา แต่ปั๊มไม่ทำงานเลยตัดสินใจลงไปซ่อมปั๊มน้ำที่ก้นบ่อ โดยมีตนกับน้องสาวนั่งมองอยู่ที่ปากบ่อ จู่ๆ ลูกชายก็ล้มฟุบแน่นิ่งไปต่อหน้าต่อตา ตนตะโกนเรียกก็ไร้เสียงตอบรับ จึงรีบให้น้องไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านมาดู แต่คาดว่าจะเสียชีวิตไปแล้ว 

เบื้องต้น ตำรวจเชื่อว่า น่าจะขาดอากาศหายใจในขณะที่ลงไปซ่อมปั๊มน้ำ จึงให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำศพส่งแผนกนิติเวช รพ.พุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ก่อนมอบให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป. 

ฝนตกไม่ทั่วฟ้า แม้ในผืนนาเดียวกัน ชาวนาที่สองแควตัดสินใจลงไปซ่อมปั๊มน้ำในบ่อบาดาลกลางทุ่งนา เกิดขาดอากาศหายใจล้มฟุบ ดับอนาถคาปั๊มน้ำก้นบ่อ ต่อหน้าแม่เฒ่าที่เฝ้าดูด้วยความเป็นห่วง แต่จนปัญญาลงไปช่วยลูกไม่ได้... 23 ส.ค. 2559 18:48 23 ส.ค. 2559 20:00 ไทยรัฐ