วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้จัก 'มะเดื่อฝรั่ง' ปลูกง่าย ขายดี ไร้คู่แข่ง เกษตรกรสงขลาทดลองแล้ว

รู้จัก 'มะเดื่อฝรั่ง' ปลูกง่าย ขายดี ไร้คู่แข่ง เกษตรกรสงขลาทดลองแล้ว

  • Share:

เกษตรกรใน จ.สงขลา สนใจรวมกลุ่มปลูกมะเดื่อฝรั่งแบบปลอดสารพิษ ในเชิงพาณิชย์แล้ว เผยวิธีการปลูกไม่ยุ่งยาก ดูแลง่าย ในสภาพอากาศเมืองไทยให้ผลผลิตเร็ว จำหน่ายได้ในราคาสูง ที่สำคัญไร้คู่แข่งทางการตลาด เป็นที่รู้จักในระดับสากล

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มะเดื่อฝรั่ง หรือ Figs เป็นผลไม้ที่ผู้คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้จัก แต่สำหรับในตลาดต่างประเทศ มะเดื่อฝรั่ง นับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่งให้คุณค่าทางอาหารสูงสุดติดอับดับ 1 ใน 10 ของโลก และยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มคนรักสุขภาพ และมีราคาแพงมาก เกษตรใน จ.สงขลา จึงหันมารวมกลุ่มกันทดลองปลูกพืชชนิดนี้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ในอนาคต

ทั้งนี้ นายสมชาย จันทะสะระ อายุ 44 ปี เกษตรกรในชุมชนป่ากล้วย บ้านฉลุง หมู่ 7 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ลงทุนซื้อต้นพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในราคาต้นละ 500 บาท จำนวน 40 ต้น ทดลองปลูกรวมกับผลไม้ท้องถิ่นชนิดอื่นๆ ในแปลงเดียวกัน ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ หรือ ปลอดสารพิษ โดยเว้นระยะห่างกันต้นละประมาณ 2 เมตร หลังปลูกมา 3 เดือน เริ่มให้ผลผลิตมะเดื่อฝรั่งในรุ่นแรก ซึ่งผลผลิตจะโตเต็มที่ช่วง 6-8 เดือนขึ้นไป

นายสมชาย บอกว่า มะเดื่อฝรั่งยังมีอายุยืนยาวไม่ต้องปลูกหลายครั้ง เป็นผลไม้ชนิดใหม่ที่มีคนนิยมปลูกกันน้อยมากในประเทศไทย ขณะนี้ ตนได้รวมกลุ่มกับเพื่อน 10 คน ทดลองปลูกเป็นแห่งแรกในพื้นที่ภาคใต้ วิธีปลูกก็ไม่ยุ่งยาก จะปลูกในที่โล่งแจ้งหรือปลูกในบ่อซีเมนต์ก็ได้ ไม่แตกต่างจากผลไม้ชนิดอื่นๆ ใส่ปุ๋ยหมักที่ทำขึ้นเองเดือนละครั้ง รดน้ำสม่ำเสมอ

ส่วนวิธีป้องกันโรคแมลงให้ใช้ถุงห่อผลผลิตเพื่อป้องกันหนอนเจาะ และเชื้อราสนิม ซึ่งราคาขายจะขายในราคาประกันกิโลกรัมละ 120 บาท และเป็นการขายกันในกลุ่มที่ปลูกมะเดื่อฝรั่ง แต่หากราคาขายในท้องตลาดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 300-700 บาท และได้เริ่มตอนกิ่งพันธุ์เองเพื่อขยายพื้นที่การปลูกเพิ่มขึ้น เพราะเชื่อว่าในอนาคตมะเดื่อฝรั่งจะเป็นผลไม้ที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้