วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้ฝุ่น 2 ลูกถล่มญี่ปุ่น ตาย 1 วอนปชช.หลายแสนอยู่แต่ในที่พัก หลบพายุ

ไต้ฝุ่น คอมปาซู และมินดอลเล ถล่มญี่ปุ่น ดับแล้ว 1 เจ็บกว่า 10 เที่ยวบินยกเลิกกว่า 500 เที่ยว ลำพังเฉพาะเที่ยวบินในประเทศ ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารกว่า 5 หมื่นคน ทางการขอร้องให้ประชาชนหลายแสนอยู่แต่ในที่พัก

เมื่อ 23 ส.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง 2 ลูก ถล่มญี่ปุ่น ทั้งไต้ฝุ่นคอมปาซู และ ไต้ฝุ่น ‘มินดอลเล’ ขึ้นฝั่งพัดผ่านญี่ปุ่น ทั้งเกาะฮอกไกโด ทางภาคเหนือ รวมทั้ง กรุงโตเกียว เมืองหลวงและเมืองใหญ่ๆ ในญี่ปุ่นช่วงวันอาทิตย์ และวันจันทร์ที่ผ่านมา จนสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของญี่ปุ่น และรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้ออกคำเตือนให้ประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม

ข่าวแจ้งว่า อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นคอมปาซู ที่เคลื่อนตัวผ่านเกาะฮอกไกโด ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย โดยได้พบศพชายวัย 42 ปี จมน้ำเสียชีวิตบริเวณริมถนนในเมืองคิตามิ จังหวัดฮอกไกโด เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 10 ราย ขณะที่ สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้พยากรณ์ว่าจะเกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 200 มิลลิเมตร ที่เกาะฮอกไกโด จนถึงช่วงเย็นวันที่ 23 ส.ค.

สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า ทางการได้ขอร้องให้ประชาชนหลายแสนคนในกรุงโตเกียว ควรอยู่แต่ในบ้าน อาคารที่พัก ขณะพายุไต้ฝุ่นมินดอลเลพัดผ่าน ซึ่งก่อให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกรุนแรงมาก ขณะที่เที่ยวบินทั่วประเทศในเมืองใหญ่ๆ รวมทั้งกรุงโตเกียวกว่า 500 เที่ยว ต้องถูกยกเลิก อีกทั้ง รันเวย์ของท่าอากาศยานนาริตะในกรุงโตเกียว ต้องปิดชั่วคราว

ด้านสายการบิน เจแปน แอร์ไลน์ส ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินในประเทศถึง 145 เที่ยวบิน จนถึงช่วงเที่ยงวันอังคารที่ 23 ส.ค. ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารนับ 26,910 คน ขณะที่ สายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศ 96 เที่ยว กระทบต่อผู้โดยสารนับ 21,300 คน โดยข่าวแจ้งว่า ยังโชคดีที่พายุโซนร้อนลูกที่ 3 ไลออนร็อค ได้เคลื่อนตัวผ่านไปทางเกาะชิโกกุ ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น ไม่มุ่งหน้ามาถล่มญี่ปุ่นแบบเต็มๆ

ไต้ฝุ่น คอมปาซู และมินดอลเล ถล่มญี่ปุ่น ดับแล้ว 1 เจ็บกว่า 10 เที่ยวบินยกเลิกกว่า 500 เที่ยว ลำพังเฉพาะเที่ยวบินในประเทศ ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารกว่า 5 หมื่นคน ทางการขอร้องให้ประชาชนหลายแสนอยู่แต่ในที่พัก 23 ส.ค. 2559 18:29 23 ส.ค. 2559 21:33 ไทยรัฐ