วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัว 'ผักเบี้ยใหญ่' สมุนไพรไทย ช่วยหน้าเต่งตึง ไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ค้นพบสมุนไพรไทย 'ผักเบี้ยใหญ่' สรรพคุณขึ้นชื่อดูแลเรื่องผิวพรรณ ความสวยงาม ทำให้หน้าเต่งตึงแบบไม่ต้องฉีดโบท็อกซ์

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 ภญ.ดร.สุภาพร ปิติพร รองผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า เราได้ค้นพบสมุนไพรที่ชื่อว่า ผักเบี้ยใหญ่ เป็นไม้ล้มลุกลำต้นเลื้อยทอดไปตามดิน อวบน้ำ ใบเดี่ยว ออกตรงกลาง ใบมีลักษณะคล้ายลิ้น ปลายมน โคนเรียวเล็ก ใบหนาเป็นมัน ดอกมีทั้งเดี่ยวและช่อ ไม่มีก้านดอก สีเหลืองสด ผลกลมรี เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาล จะพบขึ้นตามซอกหิน ซอกกำแพง ขึ้นง่ายตามธรรมชาติ ในชนบทมักนิยมนำมาทานจิ้มน้ำพริก หรือทำน้ำบูดู หรือ แกงส้ม

ทั้งนี้ ผักเบี้ยมีสรรพคุณมากมาย เช่น บำรุงผิว แก้ร้อนใน รักษาโรคสะเก็ดเงิน ภูมิแพ้ ผิวหนัง ยารักษามะเร็ง แก้ไข้ในเด็ก แก้ตัวร้อน และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเราจะนำผักเบี้ยใหญ่ไปโชว์ในงานสมุนไพรแห่งชาติ ที่เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 31 ส.ค.-4 ก.ย.59 นี้ ภายใต้แนวคิดผักเบี้ยกู้ชาติ เนื่องจากผักเบี้ยใหญ่มีคุณสมบัติมากมาย โดยเฉพาะการรักษาโรคผิวหนัง มีการจดสิทธิบัตรในต่างประเทศ ในเรื่องของการป้องกันแสง การโบท็อกซ์ ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หน้าเต่งตึงไม่ต้องฉีดโบท็อกซ์ และมีความปลอดภัยมากกว่า

นอกจากมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแล้ว ยังมีคุณสมบัติทำให้หน้าผุดผ่อง ชุ่มชื้น รวมทั้งการแก้แพ้ ดังนั้นสารสกัดจากผักเบี้ยใหญ่ในต่างประเทศ จะนำไปผสมในเครื่องสำอางสำหรับผิวที่แพ้ง่าย บอบบาง จากการศึกษาวิจัยใช้ผลิตภัณฑ์ผักเบี้ยในโรคเรื้อนกวาง ปัญหาเรื่องโรคอื่นๆ ผักเบี้ยใหญ่เป็นผู้ดูแลผิวหนังในสภาวะโลกร้อน โดยเฉพาะผักเบี้ยใหญ่มีโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงไขข้อ ทำให้ตาไม่แห้ง เป็นอาหารเสริมสุขภาพที่ดี รวมทั้งมีสิทธิบัตรในการต้านโรคมะเร็งหลายชนิด

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ค้นพบสมุนไพรไทย 'ผักเบี้ยใหญ่' สรรพคุณขึ้นชื่อดูแลเรื่องผิวพรรณ ความสวยงาม ทำให้หน้าเต่งตึงแบบไม่ต้องฉีดโบท็อกซ์ 23 ส.ค. 2559 18:22 23 ส.ค. 2559 19:30 ไทยรัฐ