วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฟ้นหาสายพันธุ์แท้ ทุเรียนนาหม่อม! รสชาติกลมกล่อม เนื้อสุกกำลังดี

เฟ้นหาสายพันธุ์แท้ ทุเรียนนาหม่อม! รสชาติกลมกล่อม เนื้อสุกกำลังดี

  • Share:

อ.นาหม่อม พื้นที่ปลูกทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดีของ จ.สงขลา จัดประกวดเฟ้นหาทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ เนื้อสุกพอดี รสชาติอร่อยกลมกล่อม เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ไว้ เผยสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยเป็นแหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ส.ค. 59 ที่ศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอนาหม่อม จ.สงขลา นายจิรโรจน์ สำเเดง นายอำเภอนาหม่อม ร่วมกับคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้จัดงานอนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านอำเภอนาหม่อมขึ้น โดยมีคณะกรรมการตัดสินจากอำเภอนาหม่อม เกษตรอำเภอ และอาจารย์จากคณะทรัพยากรธรรมชาติ (ม.อ.) ร่วมกันตัดสิน คัดเลือก และประเมินหาสายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ ทั้งลักษณะภายนอก ไปจนถึงเนื้อทุเรียนสุกพอดี มีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อม

ทั้งนี้ มีเกษตรกรชาว อ.นาหม่อม สนใจส่งผลผลิตทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านเข้าร่วมประกวดจำนวน 30 คน คนละ 2 ลูก ซึ่งเจ้าของทุเรียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทางคณะกรรมการจะมีการมอบรางวัล และเดินทางไปเยี่ยมเยียนถึงสวนเพื่อเก็บตัวอย่าง และหาวิธีในการขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองดังกล่าว ทำการอนุรักษ์เอาไว้ไม่ให้สูญพันธุ์

สำหรับ อ.นาหม่อม จ.สงขลา มีทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านที่ให้ผลผลิตและมีรสชาติดี มีการปลูกกันเป็นจำนวนมากทั่วทั้งอำเภอ นอกเหนือจากการทำสวนยางและการทำนาแล้ว รวมทั้งสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยในการปลูกทุเรียน ทำให้ทุเรียนของ อ.นาหม่อม มีชื่อเสียง

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมบันเทิงสนุกสนาน ทั้งการแข่งขันห่อขนมต้มให้สวยงามภายในเวลา 10 นาที และการประกวดส้มตำลีลา ที่นอกจากจะต้องมีรสชาติแซ่บแล้ว ลีลาในการตำส้มตำก็ต้องมีของดีทีเด็ดมาโชว์ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้