วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟ้นหาสายพันธุ์แท้ ทุเรียนนาหม่อม! รสชาติกลมกล่อม เนื้อสุกกำลังดี

อ.นาหม่อม พื้นที่ปลูกทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดีของ จ.สงขลา จัดประกวดเฟ้นหาทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ เนื้อสุกพอดี รสชาติอร่อยกลมกล่อม เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ไว้ เผยสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยเป็นแหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ส.ค. 59 ที่ศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอนาหม่อม จ.สงขลา นายจิรโรจน์ สำเเดง นายอำเภอนาหม่อม ร่วมกับคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้จัดงานอนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านอำเภอนาหม่อมขึ้น โดยมีคณะกรรมการตัดสินจากอำเภอนาหม่อม เกษตรอำเภอ และอาจารย์จากคณะทรัพยากรธรรมชาติ (ม.อ.) ร่วมกันตัดสิน คัดเลือก และประเมินหาสายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ ทั้งลักษณะภายนอก ไปจนถึงเนื้อทุเรียนสุกพอดี มีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อม

ทั้งนี้ มีเกษตรกรชาว อ.นาหม่อม สนใจส่งผลผลิตทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านเข้าร่วมประกวดจำนวน 30 คน คนละ 2 ลูก ซึ่งเจ้าของทุเรียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทางคณะกรรมการจะมีการมอบรางวัล และเดินทางไปเยี่ยมเยียนถึงสวนเพื่อเก็บตัวอย่าง และหาวิธีในการขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองดังกล่าว ทำการอนุรักษ์เอาไว้ไม่ให้สูญพันธุ์

สำหรับ อ.นาหม่อม จ.สงขลา มีทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านที่ให้ผลผลิตและมีรสชาติดี มีการปลูกกันเป็นจำนวนมากทั่วทั้งอำเภอ นอกเหนือจากการทำสวนยางและการทำนาแล้ว รวมทั้งสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยในการปลูกทุเรียน ทำให้ทุเรียนของ อ.นาหม่อม มีชื่อเสียง

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมบันเทิงสนุกสนาน ทั้งการแข่งขันห่อขนมต้มให้สวยงามภายในเวลา 10 นาที และการประกวดส้มตำลีลา ที่นอกจากจะต้องมีรสชาติแซ่บแล้ว ลีลาในการตำส้มตำก็ต้องมีของดีทีเด็ดมาโชว์ด้วย.

อ.นาหม่อม พื้นที่ปลูกทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดีของ จ.สงขลา จัดประกวดเฟ้นหาทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ เนื้อสุกพอดี รสชาติอร่อยกลมกล่อม เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ไว้ เผยสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยเป็นแหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อ... 23 ส.ค. 2559 18:12 23 ส.ค. 2559 19:29 ไทยรัฐ