วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรีวราห์' ระบุเหตุป่วน 7 จ.ภาคใต้ เป็นขบวนการ มีสมาชิกมากกว่า 10 คน

'ศรีวราห์' ระบุเหตุป่วน 7 จ.ภาคใต้ เป็นขบวนการ มีสมาชิกมากกว่า 10 คน

  • Share:

'ศรีวราห์' ระบุผู้ก่อเหตุระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดเป็นขบวนการเดียวกัน คาดน่าจะมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีไม่ต่ำกว่า 10 คน ส่วน 'ศักรินทร์' ผู้ต้องสงสัยอาจไม่เกี่ยวข้องระเบิดโลตัส แต่เบื้องต้นต้องรอผลดีเอ็นเอและลายนิ้วมือ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ส.ค.ที่ห้องประชุมขุนพันธรักษ์ราชเดช บก.ภ.นครศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาประชุมนายตำรวจชุดคลี่คลายคดีวางระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดโดยมี ผบก.จาก 7 จังหวัด ประกอบด้วย นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ประจวบคีรีขันธ์ กระบี่ ตรัง พังงา และภูเก็ต โดยพล.ต.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 มาร่วมประชุมเพื่อรายงานความคืบหน้าของการคลี่คลายคดีระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดให้กับทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ทราบ

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมได้ให้ช่างภาพและสื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพบรรยากาศการประชุม ก่อนเชิญให้สื่อมวลชนออกนอกห้องประชุมและกันไม่ให้สื่อมวลชนเข้าใกล้ห้องประชุมเด็ดขาด โดยให้สื่อมวลชนทุกคนลงมาอยู่ด้านล่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เสียงการประชุมเล็ดลอดให้สื่อมวลชนทุกคนได้ยินเสียงการประชุมเมื่อครั้งที่ผ่านมา โดยจะมีกำลังตำรวจ นปพ.จำนวน 2 นาย มายืนกันไม่ให้สื่อมวลชนเข้าใกล้ห้องประชุมโดยเด็ดขาด

จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ประชุมผลคืบหน้าของการคลี่คลายคดีระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดจากตำรวจชุดคลี่คลายคดีอย่างเคร่งเครียดเป็นเวลานานกว่า 1 ชม.ครึ่ง ก่อนที่คณะของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะเดินทางต่อไปยัง จ.กระบี่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังจากประชุมว่า เบื้องต้นได้รับทราบความคืบหน้าในพยานบุคคล พยานเอกสารวัตถุในสำนวนแต่ละท้องที่ที่เกิดเหตุก็คืบหน้าไปพอสมควร ก็ได้ภาพคนร้ายที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีจำนวนกี่จุดที่ได้ภาพคนร้าย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า ทุกจุดได้หมดแล้ว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จำนวนคนร้ายที่ก่อเหตุเผาห้างโลตัสนครศรีธรรมราชน่าจะมีมากกว่า 2 คนแน่นอน แต่ไม่ใช่นายศักรินทร์ แต่อย่างไรก็ตามยังไม่ตัดออกเสียทีเดียวเพราะต้องรอการตรวจพิสูจน์ผลดีเอ็นเอ ลายพิมพ์รอยนิ้วมืออีก

ทั้งนี้ จากผลการประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดีทั้ง 7 จังหวัด เท่าที่ดูภาพคนร้ายที่ทุกหน่วยนำเสนอเกี่ยวพันกัน และยืนยันว่าคนร้ายเป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ ส่วนจะว่าจ้างหรือไม่ก็ต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งจำนวนคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุมีไม่ต่ำกว่า 10 คน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะนำไปสู่การออกหมายจับหรือไม่ภายใน 1-2 วันนี้หรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับความมั่นคงมันจะต้องสอบถามกันหลายๆ ฝ่าย หมายจับถ้าอยากจะออกวันนี้ให้หมดก็ได้ แต่มันจะเกิดประโยชน์หรือไม่ต้องใจเย็นๆ และใช้ความรอบคอบ

เมื่อถามว่ามีการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า มีจุดเชื่อมโยงแต่ตนตอบไม่ได้ในเรื่องนี้ ลักษณะของระเบิดใน 7 จังหวัดที่เกิดเหตุตนถามเจ้าหน้าที่อีโอดีที่เชี่ยวชาญเรื่องระเบิดก็ยืนยันว่ามีการเชื่อมโยงกับ 3 จังหวัด ยืนยันว่าการทำงานทุกวันของตำรวจชุดคลี่คลายคดีทุกวันนี้ก็เร็วมากแล้ว ต้องติดตามกันต่อไป ตนพอใจในการปฏิบัติของตำรวจทุกคน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้ยังไม่มีชาวต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า ตอบไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้