วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้ นทท.สาว แชะโชว์หอยสงวนเกาะช้าง! ผิดกฎหมายแน่ แต่โทษเบาแค่ปรับ

ชี้ นทท.สาว แชะโชว์หอยสงวนเกาะช้าง! ผิดกฎหมายแน่ แต่โทษเบาแค่ปรับ

  • Share:

(ภาพจากนักท่องเที่ยว)

อช.เกาะช้าง เร่งตรวจสอบหลังมีภาพ นทท.ชาวเอเชีย จับหอยมือเสือ และหอยเม่นจากใต้ทะเลมาโชว์ถ่ายภาพ ชี้จุดเกิดเหตุเป็นแหล่งดำน้ำบริเวณหมู่เกาะรัง สามารถเอาผิดได้ตามกฎหมาย แต่โทษแค่ปรับ...

วันที่ 23 ส.ค. 59 จากกรณีที่ได้มีผู้โพสต์ภาพ เป็นนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย ถ่ายรูปจับหอยมือเสือ และหอยเม่น ที่จับจากทะเลขึ้นมาโชว์ให้เพื่อนบันทึกภาพ ขณะดำน้ำชมปะการังที่หมู่เกาะรัง ท้องทะเลตราด ผ่านทางเฟซบุ๊ก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทางโลกโซเชียล ถึงความไม่เหมาะสม และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบ พร้อมทั้งเอาผิดกับผู้ที่โพสต์จับหอยมือเสือและหอยเม่นมาโชว์ดังกล่าว

ทั้งนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่านักท่องเที่ยวในภาพนั้น ได้ใช้บริการเรือนำเที่ยวดำน้ำรายหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่บ้านบางเบ้า ต.เกาะช้างใต้

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายจักรพรรดิ์ ตะเวทีกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตราด ทราบว่า จากการตรวจสอบภาพที่มีการโพสต์ น่าจะเป็นการดำน้ำชมปะการังในทะเลบริเวณหมู่เกาะรัง ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำที่มีหอยมือเสือ ตลอดจนปะการังหลากหลายชนิดอุดมสมบูรณ์ โดยหลังจากได้เห็นภาพได้แจ้งข้อมูลไปทางส่วนที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด และอุทยานฯ เกาะช้างให้ตรวจสอบแล้ว สำหรับหอยมือเสือและหอยเม่น เป็นสัตว์ทะเลที่ได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า

ด้านนายนิตย์ชัย พันธุเดช หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง กล่าวว่า รับทราบเรื่องนี้แล้ว และตนได้รับมอบหมายจากหัวหน้าอุทยานฯ เกาะช้าง ซึ่งอยู่ระหว่างไปประชุมที่ส่วนกลาง ให้ติดตามเรื่อง โดยสั่งให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ประจำหมู่เกาะรัง ตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริง หากเป็นความจริงสามารถเอาผิดตามกฎหมายได้

“หอยมือเสือและหอยเม่น เป็นสัตว์สงวนที่ได้มีการกำหนดไว้ในกฎหมายแล้ว จึงสามารถดำเนินการได้ทันที หากมีหลักฐานชัดเจนก็แจ้งความดำเนินคดีได้ แต่โทษสำหรับผู้มีความผิดแค่ปรับ ส่วนเรือนำเที่ยวจะมีโทษแค่ไหนต้องดูที่เจตนา อาจยึดใบอนุญาต หรือแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย” หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ฯ กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้