วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์' สั่งเยียวยาเหยื่อป่วนใต้-ไม่ตัดทิ้งปม นปป.-ไฟใต้-การเมือง

'ประยุทธ์' สั่งเยียวยาเหยื่อป่วนใต้-ไม่ตัดทิ้งปม นปป.-ไฟใต้-การเมือง

  • Share:

"ประยุทธ์" ยันเหตุระเบิดป่วน 17 จุด 7 จังหวัดภาคใต้ ยังไม่ทิ้ง 3 ปม "นปป.- ไฟใต้-การเมือง เผยจับผู้ต้องหาได้ทุกวันทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ ยอมรับงัด ม.44 สู้พวกบิดเบือนเนื้อหาร่างฯ รธน. พร้อมสั่งจ่ายเยียวยาเหตุระเบิดก้อนเดียวจบ ครม.อนุมัติจ่ายเหยื่อรายละ 1.18 ล้าน...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดและวางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนว่า ฝ่ายความมั่นคงชี้แจงมาแล้วมีอยู่ 3 ประเด็น ประเด็นแรกคือพรรคแนวร่วมปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตย (นปป.) ที่ต้องไปดูว่ามีการละเมิดกฎหมายอะไรบ้าง จะเกี่ยวไม่เกี่ยวก็ว่ากันอีกที เอาเป็นว่าผิดกฎหมายอะไรหรือเปล่า ทำความผิดอะไรบ้างจะมาบอกว่าไม่มีศักยภาพเป็นคนแก่แล้วผิดกฎหมายไหมเล่า มีการละเมิดอะไรบ้างหรือเปล่า สองคือเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีเหตุการณ์อยู่แล้วในปัจจุบัน ต้องไปดูว่าเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า ซึ่งได้มีการจับกุมได้มาหลายรายแล้ว มองว่าจะมีความเกี่ยวข้องหรือเปล่า แต่ไม่ใช่กรณีที่ว่าจะขยายขัดแย้งมานอกพื้นที่คงไม่ใช่ประเด็นนั้น และสามคือการเมืองที่ไปขยายความขัดแย้งในประเด็นร่างรัฐธรรมนูญในเรื่องการศึกษาที่ทำให้มีความไม่เข้าใจกัน มีคนฉวยโอกาสตรงนี้ ดังนั้นต้องมาดูความเชื่อมโยงตรงไหนอะไรอย่างไร แต่ฝ่ายความมั่นคงยืนยันว่ายังไม่ทิ้งอะไรสักอัน จะโยงก็ได้ไม่โยงก็ได้ แล้วแต่หลักฐาน ต้องสอบ ใจเย็นๆ ก็จับกันได้หลายคนแล้ว เดี๋ยวจะได้ความชัดเจนขึ้น แต่ยังไม่เกี่ยวกับกลุ่มมาลาปาตานีเป็นคนละเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่จับกุมผู้ต้องหามาได้มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ยังไม่สรุปๆ เพิ่งจับมายังไม่ได้สอบชัดเจนเลย ต้องเรียกมาสอบก่อนตอนนี้จับมาแล้ว จับมาทุกวัน การจับกุมมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายทำได้อยู่แล้ว อย่าไปมองว่าจับมาแล้วปล่อยเพราะจับผิดตัวจับแพะไม่ใช่ เมื่อมีหลักฐานในกล้องวงจรปิดก็ต้องเชิญตัวมา ถ้าไม่ผิดต้องปล่อยกลับไปก็เท่านั้น

เมื่อถามว่า ที่บอกว่ามีการจับผู้ต้องสงสัยมาเพิ่มเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับ 20 คนที่ผบ.ตร.ระบุไว้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใช่ๆ เขาจับมาทีละคน มันไม่ได้จับง่ายทีเดียว 20 คนเมื่อไหร่เล่า เขาก็สอบมีแผนผังโยงกันไป ที่จับได้ก่อนก็จับไปที่จับไม่ได้วิ่งหนีอยู่แถวนั้น

เมื่อถามอีกว่า กลุ่มนี้คือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ผบ.ตร.พูดหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็มีรุ่นใหม่รุ่นเก่าก็ทั้งนั้นแหละ มันก็แล้วแต่ คนรุ่นใหม่มันมาจากเรื่องที่มันต่อสู้เดิมและก็ปลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐธรรมนูญ บิดเบือนเรื่องศึกษาเรื่องกฎหมาย ผมก็ออกมาตรา 44 ไปให้แล้ว เรื่องการศึกษากับเรื่องศาสนา ถึงแม้ว่าคำสั่งตนเป็นกฎหมายมันแก้ไขได้ แต่ถามว่ารัฐบาลไหนจะกล้าแก้ ประชาชนจะยอมไหมเล่า เรื่องการศึกษา 15 ปีกับเรื่องสนับสนุนทุกศาสนา นี่แก้ให้เกิดความชัดเจน จริงๆ ไม่ได้มุ่งหวังกดศาสนาอื่น เพียงแต่เอาการคิดแบบกฎหมายบ้างอะไรบ้างผมก็เติมให้สำเร็จครบถ้วน จะได้ไม่บิดเบือน จริงๆ แล้วถ้าผมหวังเพื่อให้ผมได้รับคะแนน ผมก็ทำก่อนหน้าประชามติ ผมก็มาแก้อะไรที่มีปัญหาไม่มีความเข้าใจวันหน้ารัฐบาลใหม่ก็แก้ได้หมด แต่ถามว่าจะกล้าแก้ไหมเพราะคือกฎหมายแล้ว เข้าใจหรือยัง"

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายรัฐมนตรี ได้สรุปถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอุบัติเหตุ จากเหตุการณ์ระเบิด และเหตุลอบวางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ มีชาวต่างชาติบาดเจ็บ 11 คน กลับภูมิลำเนาไปแล้ว 10 เหลืออีก 1 คนยังรักษาตัวอยู่ โดยได้รับค่ารักษาจากรัฐบาลทุกบาท ส่วนคนไทย เสียชีวิต 4 คน ได้รับเงินช่วยเหลือรายละ 1,185,000 บาท บาดเจ็บ 26 คน รัฐบาลดูแลตามหลักเกณฑ์เดียวกับการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจากเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์เป็นการช่วยเหลือมากกว่าปกติทั่วไป

ทั้งนี้นายกฯ มีนโยบายที่จะให้จ่ายเงินช่วยเหลือครบในครั้งเดียว จะไม่แยกจ่ายเหมือนที่ผ่านมา โดยจะมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้มอบเงินให้ ให้ดำเนินการเสร็จสิ้นเดือน ส.ค. งบฯ ดังกล่าวไม่ได้เป็นการของบฯ เดิมจากราชประสงค์ที่ของบฯกลางไว้ 50 ล้านบาท ซึ่งยังเหลืองบอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้