วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ลั่น ไม่ปรับ ครม. 'ทั้งหมดมันอยู่ที่ผม' จะตั้งใครไปช่วยใคร

นายกฯ ลั่น ไม่ปรับ ครม. 'ทั้งหมดมันอยู่ที่ผม' จะตั้งใครไปช่วยใคร

  • Share:

"นายกฯ" ป้อง "นมชง" ยันไว้ใจ ไม่ปรับออก เผยยังไม่มีการปรับ ครม. บอกทุกอย่างอยู่ที่ตัวเองพิจารณาว่าจะตั้งใครไปช่วยใคร ยันดูที่ผลงาน ไม่เอาผลโพลมาชี้วัด ยอมรับเหลือ 2 เก้าอี้ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า เห็นมีการพูดมาหลายวันแล้ว ซึ่งตนยังไม่เคยคิดว่าจะปรับใครสักคน แล้วทำไมตนจะต้องปรับตามใคร หรือตามผลโพลต่างๆ "ยืนยันว่าผมจะดูจากการทำงาน ว่าผมสั่งอะไรไปในส่วนงานเชิงนโยบาย ถ้าเขาทำก็ถือว่าโอเค อะไรที่เป็นงานริเริ่ม เป็นงานของนโยบาย รัฐมนตรีเขาทำแล้วผมจะไปปรับใครทำไม สิ่งที่เราทำคือแผนงานต่างๆ ที่ทำมานานแล้ว ในการจะต้องตั้งรัฐมนตรีช่วยเสริมให้ แต่ทั้งหมดมันอยู่ที่ผม ซึ่งผมจะตั้งเมื่อไรก็แล้วแต่ผม ไม่มีใครมาบังคับผมได้ ซึ่งผมจะต้องพิจารณาในภาพรวมด้วย"

เมื่อถามว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตร มีการหารือถึงความต้องการที่จะมีรัฐมนตรีช่วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการหารือ คนจะปรับก็คือตน และตนเป็นคนที่เริ่มเองทั้งหมด ตนจะดูใครไม่ดีมีปัญหาก็จะปรับ เมื่อถามย้ำว่าจะสอดคล้องกับระยะเวลาในช่วงเดือนตุลาคมที่จะมีการเกษียณอายุราชการของทหารด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่เกี่ยว ไม่ใช่เรื่องการตอบแทน การทำงานของรัฐบาล สื่ออย่าไปเขียนส่งๆ ว่าเป็นเรื่องการตอบแทนคนนี้คนโน้น ว่าเกษียณอายุแล้วจะต้องมีการรองรับในตำแหน่งต่างๆ

"ผมถามว่าทำไมต้องทำแบบนั้น ไอ้ที่ทำงานมาด้วยกันปีที่แล้ว เป็นการทำงานที่ร่วมมากับผม ถึงอย่างไรก็เป็นเพราะผมไว้ใจเขา ไม่เข้าใจอะไรกันเลยหรืออย่างไร ไปสนใจประเด็นที่เป็นกระพี้ ถ้าเขาทำดีอยู่แล้วผมจะไปปรับทำไม วันนี้ผมไม่ได้สนใจผลโพลต่างๆ และผมไม่สนใจที่จะมาใช้โพลในการปรับ ครม. ของผม ทุกคนก็ทำงานกันงกๆ มีรัฐบาลไหนมาทำงานแต่เช้า 07.30 น. เลิกงาน 19.00-20.00 น. ไปดูไปถามกันบ้าง เคยมีการประชุมแบบนี้ไหม ที่ผ่านมา รัฐมนตรีเข้ากระทรวงกันทุกวันหรือไม่ ครม.นี้มาทุกวัน ทำงานทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ ก็ไม่ได้หยุด ดูความแตกต่างตรงนี้ อย่างเอาความรู้สึกเดิมๆ มาตัดสินตรงนี้ มันไม่ได้โควตา ครม.ก็มีอยู่แล้ว มีไม่เกิน 35 คน ก็เหลืออยู่ 2 ตำแหน่งที่ว่างไว้ เผื่อผมจะตั้งไปช่วยใครเท่านั้นเอง ซึ่งมันก็เรื่องของผม" นายกฯ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้