วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามคาด 'วิบูลย์ลักษณ์' นั่งปลัดพณ. ลุยช่วยเกษตร ดันส่งออก ดูค่าครองชีพ

ครม.ไฟเขียวอนุมัติแต่งตั้ง 'วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์' ขึ้นแท่นปลัดกระทรวงพาณิชย์หญิงคนที่ 4 สานนโยบาย 'อภิรดี' รมว.ดูแลภาคเกษตร ดันการส่งออก กระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมดูแลค่าครองชีพประชาชน พร้อมร่วมผลักเป็น 'พาณิชย์ 4.0'

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติแต่งตั้งให้ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ แทน น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์คนปัจจุบัน ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.59 ซึ่งทำให้กระทรวงพาณิชย์มีปลัดกระทรวงเป็นผู้หญิงติดต่อกันเป็นคนที่ 4 และไม่ถือว่าผิดความคาดหมาย เพราะได้วางตัวไว้ล่วงหน้ามานานแล้ว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ได้มีการทาบทาม น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ช่วงที่ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ให้กลับมาเป็นอธิบดีกรมการค้าภายใน เพื่อที่จะรับช่วงเป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์ แทน น.ส.ชุติมา ที่ไปสมัครเป็นกรรมการในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่ขณะนั้น น.ส.ชุติมาไม่ได้รับการคัดเลือก จึงต้องรอให้ปลัดคนปัจจุบันเกษียณ และมีการแต่งตั้งในที่สุด

สำหรับ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ปัจจุบันอายุ 59 ปี จะมีเวลาทำงานในตำแหน่งปลัดกระทรวง 1 ปี ก่อนที่จะเกษียณในเดือนก.ย.60 โดยประวัติการทำงาน เติบโตมาในสายงานด้านการเจรจาการค้าระหว่างประเทศเป็นหลัก เคยเป็นรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา, กรมการค้าต่างประเทศ, กรมการค้าภายใน จากนั้นเป็นที่ปรึกษาการพาณิชย์ ขยับขึ้นเป็นอธิบดีกรมการค้าภายใน และเป็นเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำดับเบิลยูทีโอ และกลับมาเป็นอธิบดีกรมการค้าภายในอีกครั้ง

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าวว่า เรื่องเร่งด่วนที่จะรีบดำเนินการ จะเน้นในเรื่องที่เป็นไปตามนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะการดูแลเกษตรกร ทั้งข้าวและสินค้าเกษตรอื่นๆ การดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชน การกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ การผลักดันการส่งออก รวมถึงการผลักดันนโยบายใหม่ของกระทรวงพาณิชย์ที่จะมุ่งไปสู่การเป็น 'พาณิชย์ 4.0' ตามนโยบายของนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ที่จะมีการปรับรูปแบบการทำงานให้เน้นทันต่อเหตุการณ์มากขึ้น

ครม.ไฟเขียวอนุมัติแต่งตั้ง 'วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์' ขึ้นแท่นปลัดกระทรวงพาณิชย์หญิงคนที่ 4 สานนโยบาย 'อภิรดี' รมว.ดูแลภาคเกษตร ดันการส่งออก กระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมดูแลค่าครองชีพประชาชน พร้อมร่วมผลักเป็น 'พาณิชย์ 4.0' 23 ส.ค. 2559 17:11 23 ส.ค. 2559 17:41 ไทยรัฐ