วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหลือครึ่งตัว แต่ใจเกินร้อย! เฒ่าทระนงโดนยิงพิการ ไม่อยากเป็นภาระใคร

เหลือครึ่งตัว แต่ใจเกินร้อย! เฒ่าทระนงโดนยิงพิการ ไม่อยากเป็นภาระใคร

  • Share:

พ่อเฒ่าวัย 74 ปี พิการเหลือครึ่งตัว แต่ใจเกินร้อย เผยชีวิตโลดโผนโดนยิงที่สุราษฎร์ฯ ไม่ตายแต่ท่อนล่างตั้งแต่เอวลงไปถูกตัด ช่วงแรกช่วยตัวเองทำงานบ้านทุกอย่าง แต่พอแก่ตัวเรี่ยวแรงเหลือน้อยต้องนอนติดเตียง อยากจะได้วีลแชร์สักคัน...

วันที่ 23 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ห้องเช่าเลขที่ 86/1 หมู่ 18 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง เพื่อพบกับ ลุงสมหวัง เกษแก้ว อายุ 74 ปี สภาพร่างกายส่วนบนเหมือนคนปกติ แต่ท่อนล่างตั้งแต่ช่วงเอวลงไปถูกตัดจนเหลือแค่ครึ่งตัว มีสายปัสสาวะห้อยอยู่ข้างเตียง ต้องนอนที่นอนน้ำบนเตียงไม้ภายในห้องเช่า โดยมีนางจรรยา เกษแก้ว อายุ 65 ปี น้องสาวคอยเฝ้าดูแลอยู่ไม่ห่าง

ลุงสมหวัง ได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตแต่หนหลังให้ฟังว่า ตนเป็นคน อ.บ้านโป่ง แต่แต่งงานและไปขายส้มตำที่ จ.สุราษฎร์ธานี ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2524 ถูกอาวุธปืนยิงจนหมอต้องตัดช่วงล่างออกเพื่อช่วยชีวิต ตอนนั้นคิดอย่างเดียวไม่อยากเป็นภาระให้กับลูกหลาน จึงตัดสินใจกลับมาเช่าบ้านอยู่ที่ อ.บ้านโป่ง เพียงลำพัง พยายามฟื้นฟูตัวเองด้วยการออกกำลังกายแกว่งแขนและทำงานบ้านทุกอย่างทั้งถูบ้าน ซักผ้าเอง โดยอาศัยนั่งบนรถวีลแชร์ ไม่เคยคิดย่อท้อในชีวิตและโชคชะตาที่ต้องมาเหลือครึ่งตัว จนมาปีนี้สุขภาพร่างกายไม่ค่อยดี ประกอบกับอายุมากขึ้น ทำให้ต้องนอนติดเตียง ใส่สายปัสสาวะและแพมเพิส ไม่สะดวกในการขยับร่างกาย แต่ยังพยายามกินข้าวเอง

“เงินช่วยเหลือที่ได้มาต้องใช้ซื้อแพมเพิส จ่ายค่าเช่าบ้านและค่าสิ่งของเครื่องใช้ ตอนนี้อยากจะได้เตียงผู้ป่วยใหม่ กับวีลแชร์ เพื่อจะช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น” ลุงสมหวัง กล่าว

ทางด้าน นายทรงยศ อรัญยกานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองท่าผา กล่าวว่า ทางเทศบาลได้ดูแลเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุและคนพิการอยู่แล้ว บางครั้งก็นำสิ่งของเครื่องใช้อาหารแห้งมาบริจาคให้กับลุง โดยลุงเป็นคนพิการที่ใจเกินร้อย ไม่ย่อท้อต่อชีวิตและโชคชะตา

สำหรับผู้ใจบุญที่อยากบริจาคเงินช่วยเหลือลุงสมหวัง สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาบ้านโป่ง ชื่อบัญชี นางจรรยา เกษแก้ว เลขบัญชี 706-0-43213-2 หรือโทรศัพท์หมายเลข 081-6952670.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้