วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจดังตั้งกล้องทดสอบคนไทย พบเกินครึ่งมีพฤติกรรม ‘โกงตามน้ำ’

เพจดังเจ้าของผลงานคลิปลูกสาวหลอกแม่ว่าท้อง เผยคลิปทดสอบพฤติกรรมโกงของคนไทย พบส่วนใหญ่เห็นคนอื่นโกง ก็มักทำผิดตามไปด้วย...

วานนี้ (22 ส.ค.) เฟซบุ๊กแฟนเพจ Toolmorrow ได้เผยคลิปการตั้งกล้องทดสอบพฤติกรรมของคนไทย สอดส่องพฤติกรรม ‘โกงตามน้ำ’ โดยจัดฉากหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งด้วยการตั้งโต๊ะติดป้ายแจกขนมฟรีคนละ 1 ชิ้น และมีหน้าม้าคอยหยิบนำให้คนข้างหลังดู

จากการทดสอบแบบที่ 1 ทีมงานได้ให้หน้าม้าทดลองหยิบคนละ 1 ชิ้น ผู้คนส่วนใหญ่ที่เดินผ่านไปมาก็ทำการหยิบกันไปคนละหนึ่งชิ้นอย่างเป็นระเบียบ จากนั้นได้ทำการทดลองแบบที่ 2 โดยให้หน้าม้าหยิบขนมเกิน 1 ชิ้น พบว่าผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาบางส่วนได้หยิบกันคนละ 2-3 ชิ้นตามไปด้วย

สุดท้ายทีมงานของ Toolmorrow ได้สรุปผลการทดลองพบว่า จากการทดสอบด้วยแบบที่ 1 มีจำนวนคนโกงอยู่ที่ร้อยละ 10 แต่เมื่อทดลองแบบที่ 2 ด้วยการให้หน้าม้าหยิบขนมเกิน 1 ชิ้นพบว่ามีผู้ที่ทำตามเป็นจำนวนถึงร้อยละ 60 จึงสรุปเป็นนัยสำคัญได้ว่า 'คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นคนอื่นโกง ก็มีแนวโน้มที่จะโกงตามมากขึ้น’

ทั้งนี้ในช่วงแรกของคลิปการทดสอบ ทีมงาน Toolmorrow ได้หยิบนำประเด็นเรื่องการทำผิดกฎจราจรบนท้องถนนมาเปรียบเทียบพฤติกรรม ‘โกงตามน้ำ’ ชี้ให้เห็นว่าเมื่อมีคนหนึ่งทำซึ่งหน้า คนอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าว.

เพจดังเจ้าของผลงานคลิปลูกสาวหลอกแม่ว่าท้อง เผยคลิปทดสอบพฤติกรรมโกงของคนไทย พบส่วนใหญ่เห็นคนอื่นโกง ก็มักทำผิดตามไปด้วย... 23 ส.ค. 2559 17:01 23 ส.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ