วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ป่าพรุ 2 จุดพัทลุง วอดรวมกว่า 400 ไร่ มั่นใจฝีมือมนุษย์

ภาพจากทีมข่าวพัทลุงนิวส์

ที่พัทลุง เกิดไฟไหม้ป่าพรุ 2 จุดในพื้นที่ อ.ควนขนุน และ อ.ปากพะยูน วอดรวมกว่า 400 ไร่ มั่นใจฝีมือมนุษย์ ระดมเจ้าหน้าที่เร่งควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด ...

จากกรณีไฟไหม้ในป่าเสม็ดขาว พื้นที่ป่าพรุ บ้านหัวป่าเขียว หมู่ที่ 7 ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ช่วงสายวันนี้ (23 ส.ค.) เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าจังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่ทหารค่ายอภัยบริรักษ์ และเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ไฟไหม้ป่าพรุอีกครั้ง หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เข้าดับไฟป่าพรุไปได้บางส่วน โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งดับบริเวณโคนไม้ และไฟใต้ผิวดิน ที่พร้อมจะปะทุขึ้นได้อีกครั้ง เนื่องจากมีกระแสลมแรง โดยได้รับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าจากจังหวัดนราธิวาส เข้าช่วยเหลือด้วย

นายนาคิน แก้วบุญส่ง หัวหน้าชุดดับไฟป่าสถานีหน่วยควบคุมไฟป่าจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า วันนี้จะส่งเจ้าหน้าที่ทำแนวกั้นไฟระหว่างแนวที่ถูกไฟไหม้ลุกไปแล้ว กับส่วนที่ยังไม่เกิดไฟไหม้ เพื่อป้องกันและควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด พร้อมกันนั้นเจ้าหน้าที่จะเดินเท้าตรวจเช็กทุกตารางนิ้ว ที่มีควันไฟเกิดขึ้นเพื่อดับไฟให้มอดลง โดยเฉพาะบริเวณโคนต้นเสม็ด ซึ่งขณะนี้ เบี้องต้นสามารถควบคุมไฟไหม้ป่าพรุ ให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว

ส่วนความเสียหาย จากการสำรวจเบี้องต้นพบว่า ไฟป่าได้เผาผลาญป่าพรุต้นเสม็ดขาวไปกว่า 100 ไร่แล้ว ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากฝีมือของมนุษย์ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอุดมสมบรูณ์ไปด้วยสัตว์ป่าหลากหลายชนิด จึงเกิดการเผาป่า หลังจากนี้หากมีหลักฐานก็จะดำเนินการแจ้งความที่ สภ.ทะเลน้อย ไว้เป็นหลักฐานเพื่อติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อีกจุดหนึ่ง ใน จ.พัทลุง ก็เกิดไฟไหม้ป่าพรุเช่นกัน โดยเกิดบริเวณ บ้านท่าเนียน หมู่ 3 ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ลามไปถึงสวนปาล์มของชาวบ้าน กินพื้นที่กว่า 300 ไร่ เบื้องต้น นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ นายอำเภอปากพะยูน ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า สาธารณสุข ปลัดอำเภอทุกนาย ตำรวจ เทศบาลตำบลเกาะนางคำ ตลอดจนชาวบ้าน เตรียมเครื่องฉีดน้ำ และเครื่องมือตัดเส้นทางกันไฟ มาช่วยกันดับไฟ

ทั้งนี้ การเข้าดับไฟ เป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากพื้นที่ป่าพรุ เป็นพื้นที่หนาทึบ และน้ำแห้ง ทำได้เพียงการสกัดไม่ให้ลุกลาม ไปยังสวนปาล์มของชาวบ้าน

ด้าน นายสันติ เส็มหมัด นายกเทศมนตรีตำบลเกาะนางคำ กล่าวว่า ระดมชาวบ้านและเจ้าของสวนมาช่วยกันเฝ้าระวัง และดับไฟ พร้อมทั้งขอร้องให้ชาวบ้าน อย่าเผาหญ้าเพิ่ม เพราะอาจเกิดความเสียหายได้

นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ นายอำเภอปากพะยูน กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝนไฟจะไหม้ป่าอยู่บ่อยๆ เนื่องจากฝีมือของมนุษย์ ส่วนการแก้ไขป้องกัน ก็ได้กำชับไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน และท้องถิ่น อยู่บ่อยๆ ซึ่งการแก้ไขและป้องกันในระยะยาว ต้องสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในพื้นที่รู้จักรักษ์ป่า ให้เห็นความสำคัญในการใช้สอยไม้เสม็ด และสงวนพันธุ์สัตว์นานาชนิด และผึ้ง อย่างมีคุณค่าสู่ลูกหลานต่อไป

ที่พัทลุง เกิดไฟไหม้ป่าพรุ 2 จุดในพื้นที่ อ.ควนขนุน และ อ.ปากพะยูน วอดรวมกว่า 400 ไร่ มั่นใจฝีมือมนุษย์ ระดมเจ้าหน้าที่เร่งควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด ... 23 ส.ค. 2559 17:00 23 ส.ค. 2559 17:34 ไทยรัฐ