วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเต่า' สั่งลุยผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ข่มขู่ จนท.ชุดทวงคืนผืนป่า

'บิ๊กเต่า' สั่งลุยผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ข่มขู่ จนท.ชุดทวงคืนผืนป่า

  • Share:

ไม่ยอม!! "บิ๊กเต่า" ประสาน กอ.รมน.ภาค 4 - ดีเอสไอ ลงตรวจสอบเจ้าหน้าที่ทวงคืนผืนป่าถูกผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ข่มขู่ พร้อมสั่งสอบ โครงการปรับปรุงแหล่งน้ำของกรมทรัพยากรน้ำทั่วประเทศ ยันไม่มีการละเว้น...


เมื่อเวลา 14.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี การทวงคืนพื้นที่ป่าชายเลนในจังหวัดภาคใต้ แต่มีข้าราชการบางส่วนต้องลาออกจากพื้นที่ เพราะถูกข่มขู่จากผู้มีอิทธิพลว่า ขณะนี้ได้ประสานให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน. ภาค 4 สน.) และกรมสวบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ไม่กี่วันความจริงคงปรากฏ ใครจะไปฝืนกฎหมายได้อย่างไร เจ้าหน้าที่รัฐโดนข่มขู่คงไม่ได้ ส่วนเรื่องขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่คงไม่มีปัญหา แต่เพราะมีการพูดถึงตามกระแสข่าวว่ามีคนไปยึดบ้าน ยึดที่เขา เขาคงมีความกังวลเลยขอย้ายออก ส่วนคนอื่นๆ ก็มีขวัญกำลังใจ สามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ

พล.อ.สุรศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบงบประมาณโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำของกรมทรัพยากรน้ำ ปี 2559 และสั่งให้ยุติการดำเนินการใน จ.น่าน และ จ.พิษณุโลก ว่า เรื่องนี้ สตง. เป็นผู้ส่งข้อมูลมาให้เรา ทางกรมทรัพยากรน้ำ ได้ตั้งคณะกรรมการไปตรวจสอบแล้ว และกระทรวง ในฐานะผู้ดำเนินนโยบาย ก็มีคณะกรรมการตรวจสอบเช่นกัน โดยลงไปกำกับทั้งที่ทรัพยากรธรรมชาติภาค 9 จ.พิษณุโลก และ พื้นที่อื่นทั่วประเทศ ส่วน 2 เรื่องที่ สตง.เห็นว่าถ้าไม่ถูกต้องก็ให้ยกเลิกสัญญา แต่ยังไม่มีความเสียหายเพราะรัฐยังไม่ได้จ่ายเงิน ทั้งนี้ หากโครงการผิดสเปก ตามสัญญาผู้รับเหมาต้องแก้ให้ถูก แต่ถ้าทำผิดแล้วจ่ายเงินก็เป็นการทุจริต ซึ่งตอนนี้กำลังสอบสวน เพราะมีคนที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ยืนยันการตรวจสอบ ไม่มีการละเว้น ละเลย เนื่องจากรัฐบาลชัดเจนในเรื่องการปราบทุจริตคอร์รัปชัน ข้อมูลข่าวสารยิ่งมาเยอะก็ยิ่งดี จะได้ตรวจสอบได้มากขึ้น.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้