วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยถูกจับที่ญี่ปุ่น หลังหยิบขนมกินก่อนจ่ายเงิน อ้างเคยทำที่ไทยเป็นเรื่องปกติ

คนไทยถูกจับที่ญี่ปุ่น หลังหยิบขนมกินก่อนจ่ายเงิน อ้างเคยทำที่ไทยเป็นเรื่องปกติ

  • Share:

นักท่องเที่ยวไทยถูกจับที่ญี่ปุ่น หลังหยิบขนมกินก่อนจ่ายเงิน อ้างเคยทำที่ซุปเปอร์มาเก็ตเมืองไทยเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้มีเจตนาลักทรัพย์...

วานนี้ (22 ส.ค.) มีรายงานว่า กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือนคนไทยที่มักมีพฤติกรรม ‘ชิมก่อนซื้อ’ ให้เลิกการกระทำดังกล่าวที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวไทยรายหนึ่ง ถูกจับกุมในข้อหาลักทรัพย์ที่สวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์

สำหรับสาเหตุที่นักท่องเที่ยวไทยคนดังกล่าวถูกตำรวจจับ เนื่องจากขณะแวะร้านขายของที่ระลึกในโตเกียวดิสนีย์แลนด์ นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวได้เปิดกล่องขนมที่วางขายอยู่ในร้านหยิบรับประทานโดยพลการ จึงถูกยามรักษาการณ์จับกุมตัวและแจ้งความต่อตำรวจให้ดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์

เบื้องต้น นักท่องเที่ยวคนไทยที่ถูกจับ ได้ให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ว่า “ที่ซุปเปอร์มาเก็ตที่ประเทศไทย สามารถแกะกล่องและรับประทานได้ ก่อนที่จะนำไปจ่ายเงินต่อพนักงานเก็บเงิน ก่อนที่จะออกจากซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งตนมิได้มีเจตนาจะลักทรัพย์แต่อย่างใด”

อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายของประเทศญี่ปุ่น หากกระทำความผิดจะต้องถูกควบคุมไว้ยังสถานที่กักขังของสถานีตำรวจ 10 วัน เพื่อรอการสืบสวนและรอคำสั่งจากอัยการว่าจะปล่อยตัวหรือดำเนินคดีต่อไป นอกจากนี้ คนไทยมีสิทธิพำนักในญี่ปุ่นโดยได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราได้ 15 วัน ดังนั้น หากระยะเวลาการสืบสวนล่วงเลยเกิน 15 วัน ก็จะถูกดำเนินคดีในกรณีอยู่เกินกำหนด (Over stay) เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคดี ซึ่งผลตามกฎหมายขั้นต่ำสุด จะส่งผลให้ไม่สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ เป็นเวลา 1 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้