Thairath Logo
กีฬา

มาดูกับมาดาม: “Nerve” สงครามประสาท ห่ามจนได้เรื่อง

Share :

ใครๆ ก็อยากเด่นอยากดังค่ะยุคนี้ แต่จะมีสักกี่คนมีน้ำอดน้ำทนพอจะรอคอยนาทีแห่งชีวิต ตัวละครในหนังที่มาดามนำเสนอวันนี้ก็เช่นกัน ไม่ต้องรอนานหรอกค่ะ ไม่ถึงวันก็รู้เรื่อง!

Nerve” คือชื่อของภาพยนตร์ที่มาดามเลือกนำเสนอวันนี้ แปลตรงตัวว่า “เส้นประสาท” หรือจะแปลว่า “ความกล้า” ก็ได้ ส่วนตัวถือว่าเป็นการตั้งชื่อที่เข้ากับเรื่องทีเดียว เพราะมันเกี่ยวกับทั้งความกล้า ความบ้าและสงครามประสาท!

ตัวอย่างภาพยนตร์ "Nerve" (2016)

เนื้อเรื่องโดยรวมถือว่าแปลกใหม่และร่วมสมัยมาก เพราะในยุคที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟูขนาดนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักหรือคุ้นเคยกับกิจกรรมบนโลกออนไลน์ และหนึ่งในกิจกรรมยอดฮิต (นอกจากจับโปเกมอน) ก็หนีไม่พ้นการถ่ายคลิป ทั้งแบบ LIVE และแบบตัดแต่งแล้ว โพสต์อวดแลกไลค์กัน

หลายคนคงเดาว่าตัวเอกของเรื่องคงโพสต์คลิปจนได้เรื่องแน่ๆ ก็มีส่วนค่ะ แต่สถานการณ์มันล้ำกว่านั้นมาก เพราะ “Nerve” ในเรื่อง นอกจากจะหมายถึงสงครามประสาทที่เล่นกับความกลัวและความกล้า (น่าจะบ้าด้วย) ของคนแล้ว ยังเป็นชื่อของเกมบนโลกออนไลน์ที่ “ท้า” ให้ผู้ชมมาอวดความ “บ้า” (แบบห่ามๆ เสียด้วย) แลกเงินกัน

ผมคิดอยู่แล้วคุณต้องมา...

แน่นอนว่าเงินที่ได้มาง่ายๆ เพียงแค่คุณกล้า ใครเล่าจะไม่อยากได้ แต่ความดีความชอบของมันไม่ได้อยู่แค่นั้นน่ะสิคะ ชื่อเสียงเพราะมียอดผู้ชมเข้าไปดูคลิป (ซึ่งเป็นตัวบ่งอันดับและยอดเงินในบัญชี) จะยิ่งทำให้ “บ้า” (คลั่ง) เข้าไปใหญ่

เมื่อ “เงิน” กับ “ชื่อเสียง” สองสิ่งที่คนยุคนี้ตามหามาครบ เกมนี้เลยได้รับความนิยมอย่างฉุดไม่อยู่ แม้แต่ตัวละครเอกของเรื่อง (Emma Roberts) ก็ต้านพลังไม่ไหว ถูก (ล่อ) ลวงมาติดกับจนได้

หนึ่งในการ "ท้า" สุดระทึก...คุณล่ะกล้าพอไหม?

แถมเธอก็ไม่ได้เล่นคนเดียวแต่มีตัวเอกฝ่ายชาย (Dave Franco) หนุ่มหล่อกระชากใจสาวๆ มาร่วมเล่นเป็นคู่จิ้นด้วย สองหนุ่มสาวเลยกอดคอกันดังเพียงชั่วข้ามคืน แลกกับวีรกรรมสุดบ้าระห่ำ แต่ไม่ใช่แนวโหดแบบออกไปฆ่าคนหรอกนะคะ ก็แค่...จูบกับคนแปลกหน้าและแก้ผ้าวิ่งรอบห้างเท่านั้นเอง!

นี่ก็ท้าให้ลอง ว่าแต่...เรารู้จักกันหรือ?

นี่แค่อุ่นเครื่องเท่านั้น ขอบอกว่ายังมีทีเด็ดอีกเพียบแต่มาดามขออุบไว้ก่อน ให้คุณๆ ไปตาม “Nerve” กันเองในโรงภาพยนตร์ รับรองว่ามุกไม่ซ้ำกับเรื่องไหนแน่ๆ เพราะเนื้อหาเขาสดใหม่จริง ร่วมสมัยมากๆ

โดยรวมเนื้อเรื่องและโปรดักชั่นทำได้ดีค่ะ ดนตรีก็แนวมาก คงถูกใจคอหนังวัยรุ่น จะมีมึนเล็กน้อยก็ช่วงกลางๆ ตอนที่สถานการณ์ของตัวละครของแต่ละตัวถึงจุดวิกฤติ แต่ถึงกระนั้น...ตอนท้ายก็พลิกกลับมาได้พีกมาก ตลบหลังคนดูให้ได้อึ้งไปตามๆ กัน

ตอนนี้คุณไม่ใช่ "ผู้เล่น" แล้วแต่เป็น "นักโทษ" ของเรา

ใครที่ชอบความแปลกใหม่ ทั้งวิธีการเล่าเรื่องและเนื้อหา ขอแนะนำให้มาลอง “Nerve” ด้วยกันค่ะ เพราะมันจะไม่ใช่แค่ “ความกล้า” เท่านั้นที่คุณต้องมีในเกมนี้ แต่ต้องมี “ความบ้า” อย่างมีสติด้วย ถึงจะรอดชีวิต

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...
Nerve#Nerveเล่นเกม เล่นตายหนังใหม่ 2016Emma RobertsDave Francoมาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์#MadamAutuerไทยรัฐออนไลน์