วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่รับฟังปัญหา ก่อสร้างมอเตอร์เวย์ที่ปากช่อง

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่รับฟังปัญหาการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ที่ปากช่อง จ.นครราชสีมา หลังประชาชนร้องเรียนการก่อสร้างอาจสร้างปัญหาเรื่องการเดินทางของชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.59 พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วย นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการ สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังนายละออง ศาลา พร้อมชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างถนนมอเตอร์เวย์

ทั้งนี้ คณะดูงานได้เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่ 3 จุด คือ บริเวณสวนบุญบันดาล ของนายบุญลือ สุขเกษม หมู่บ้านบุญบันดาล หมู่ที่ 2 ต.กลางดง ก่อสร้างติดภูเขาป่าสงวน ป่าเขาสีเสียดอ้า และบริเวณดังกล่าวเป็นโพรงระบายน้ำธรรมชาติ จุดที่ 2 ที่สวนอัมพร เป็นสวนผลไม้ บ้านหนองน้ำแดง หมู่ที่ 2 ต.หนองน้ำแดง ซึ่งทั้ง 3 จุดนี้หากก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ที่กรมทางหลวง ได้ออกแบบให้มีทางลอดมีความกว้าง 3 เมตร และสูง 3 เมตรนั้น จะทำให้การสัญจรไปมาลำบาก อีกทั้งรถบรรทุก เช่น รถขยะของเทศบาล อบต.หรือ รถดับเพลิง หรือรถบรรทุกพืชผลการเกษตรผ่านไม่ได้ และยังเป็นทางเลี่ยงกรณีถนนมิตรภาพมีการจราจรติดขัดในช่วงเทศกาลวันหยุดหลายวัน จุดที่ 3 คลองลำตะคอง ข้างวอเตอร์มิล รีสอร์ท ต.ขนงพระ การออกแบบสร้างทับคลองลำตะคอง ทำให้เปลี่ยนทิศทางน้ำ

พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ ทั้ง 3 จุดทำให้ได้เห็นปัญหาและผลกระทบ ซึ่งที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์สายนี้แต่การก่อสร้างก็ต้องไม่ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม ทางเดินของน้ำ ทางเดินของชาวบ้าน ต้องไม่กระทบเรียกว่าต้องไม่เปลี่ยนวิถีชีวิตของชุมชน ซึ่งหลังจากรับข้อมูลไปแล้ว และมีตัวแทนจากทุกภาคส่วนในการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ ก็ต้องรับเรื่องไปเพื่อหาทางแก้ไข และจะได้ร่วมประชุมเพื่อสรุปกัน ณ ห้องประชุมที่ทำการ อ.ปากช่องต่อไป

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่รับฟังปัญหาการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ที่ปากช่อง จ.นครราชสีมา หลังประชาชนร้องเรียนการก่อสร้างอาจสร้างปัญหาเรื่องการเดินทางของชาวบ้าน 23 ส.ค. 2559 16:15 23 ส.ค. 2559 17:16 ไทยรัฐ