วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัวหลวงบานเต็มบึงทุ่งโขง ชาว ต.หินลาดเก็บขาย เล็งพัฒนาด้านท่องเที่ยว

ฝนตกใน จ.พิษณุโลก ส่งผลให้น้ำไหลเข้าบึงทุ่งโขง จนกลายเป็นแหล่งเที่ยวชมทุ่งบัวหลวง และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านตำบลหินลาด เก็บและแกะเม็ดบัวขายยามว่างจากการทำไร่ทำนา ทางอำเภอเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่บึงทุ่งโขง หมู่ 5 ต.หินลาด อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก กลุ่มชาวบ้าน ต.หินลาด ที่ว่างเว้นจากการทำไร่ทำนา พากันมาเก็บฝักบัวหลวงที่กำลังออกเต็มบึง เพื่อนำไปแกะเม็ดขาย หลังจากฝนตกลงมาทำให้น้ำได้ไหลเข้าบึงทุ่งโขง บึงสาธารณะจนเต็ม ส่งผลให้บัวหลวงเจริญเติบโตและเบ่งบานในช่วงนี้

นางวรรณา เบี้ยจั่น อายุ 56 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.หินลาด อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ที่เดินทางมาเก็บฝักบัวหลวงไปแกะเม็ดนำไปขาย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพื้นที่ ต.หินลาด ประสบภัยแล้ง แต่หลังจากมีฝนตกในช่วงนี้ส่งผลให้บึงทุ่งโขงมีน้ำเต็มบึง และบัวหลวงที่ทาง อบต.หินลาด มานำปลูกไว้ ออกดอกสวยงามสะพรั่งจนกลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาว ต.หินลาด และตำบลใกล้เคียงไปโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ บัวหลวงในบึงยังเป็นสิ่งที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยต่างพากันมาเก็บฝักบัวไปแกะเม็ดขายกันจำนวนมาก ซึ่งตนและครอบครัวที่ว่างเว้นจากการทำไร่มันสำปะหลัง จึงเดินทางมาเก็บบัวและพบว่าปีนี้บัวหลวงมีเพิ่มมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยหลังจากเก็บฝักบัวมาได้จะแกะเอาแต่เม็ด บรรจุถุงจนเต็ม จำหน่ายถุงละ 10 บาท ครั้งหนึ่งจะได้เงินประมาณ 300-500 บาท เป็นรายได้ที่สามารถจุนเจือครอบครัวได้

สำหรับบึงบัวแห่งนี้มีเนื้อที่ ประมาณ 20 ไร่ ช่วงนี้ดอกบัวกำลังเบ่งบาน นอกจากนี้ในอนาคตทางอำเภอวัดโบสถ์ได้เตรียมที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยจะได้เตรียมงบมาเพิ่มจำนวนบัวให้มากขึ้น ซึ่งเมื่อปลูกบัวเต็มพื้นที่จะเป็นบึงบัวที่สวยงาม และน่าท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลกอย่างแน่นอน

ฝนตกใน จ.พิษณุโลก ส่งผลให้น้ำไหลเข้าบึงทุ่งโขง จนกลายเป็นแหล่งเที่ยวชมทุ่งบัวหลวง และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านตำบลหินลาด เก็บและแกะเม็ดบัวขายยามว่างจากการทำไร่ทำนา ทางอำเภอเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว... 23 ส.ค. 2559 16:06 23 ส.ค. 2559 17:15 ไทยรัฐ