วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไผ่ ดาวดิน' ขึ้นศาลทหารขอนแก่น ได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว

'ไผ่ ดาวดิน' ขึ้นศาลทหารขอนแก่น ครอบครัว-สมาชิกดาวดินและชาวบ้าน ร่วมให้กำลังใจ ทนายหอบหลักฐานยืนยันว่าไผ่ป่วยจริงและขอเบิกพ่อ แม่ และน้องสาวขึ้นให้ปากคำด้วย ล่าสุด ได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว เงินประกัน 1 หมื่นบาท

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 ส.ค.59 ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 หรือ มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ได้ควบคุมตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน มาขึ้นพิจารณาไต่สวนของตุลาการทหาร มทบ.23 ตามการประสานขอเลื่อนนัดการไต่สวนจากเดิมคือวันที่ 26 ส.ค.2559 มาเป็นเวลา 13.00 น. ของวันนี้ โดยมีคนในครอบครัวของ ไผ่ ดาวดิน และสมาชิกกลุ่มนักศึกษาดาวดิน รวมไปถึงกลุ่มนักศึกษาและอาจารย์จากหลายมหาวิทยาลัยมาร่วมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ทันทีที่เจ้าหน้าที่จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ซึ่งใช้รถยนต์ควบคุมตัวผู้ต้องหา 1 คันและรถตู้ของกำลังเจ้าหน้าที่อีก 1 คัน ที่ควบคุมตัว นายจตุภัทร์ มาถึง ก็นำตัวไว้ที่ห้องควบคุมตัวชั้น 1 ของอาคารศาล มทบ.23 ทันที โดยนายจตุรภัทร์ อยู่ในชุดของผู้ต้องหา แต่มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส และกล่าวทักทายกับผู้ที่มารอรับและให้กำลังใจอย่างเป็นกันเอง

นายอานนท์ นำภา ทนายความจากองค์กรสิทธิมนุษยชนและเป็นทนายความประจำตัวของนายจตุรภัทร์ กล่าวว่า หลังจากศาล มทบ.23 ได้มีคำสั่งให้จำเลยมารายงานตัว และจะพิจารณาไต่สวนในวันที่ 26 ส.ค.แต่วันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา จ่าศาลฯ ได้ประสานงานขอให้เลื่อนการไต่สวนและพิจารณาตามคำร้องให้เร็วขึ้นและลงนัดในการเลื่อนการไต่สวนมาเป็นวันนี้ ทำให้แนวทางการต่อสู้และการนำเสนอและแถลงต่อศาลได้มีการเตรียมเอกสารหลักฐานที่ยืนยันว่าไผ่นั้น ป่วยจริงและขอเบิกบิดา-มารดาและน้องสาวของไผ่ ขึ้นให้ปากคำด้วย

“การพิจารณาไต่สวนคดีครั้งนี้ เนื่องจากไผ่ ตกเป็นผู้ต้องหา ขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.จากการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ซึ่งได้ถูกตำรวจขอนแก่น ออกหมายจับและควบคุมตัวมาจากเรือนจำภูเขียว ซึ่งในทางกฎหมายได้ยื่นคำร้องต่อศาลทหาร ในการขอให้ศาลยกฟ้องในคดีดังกล่าวเนื่องจากมีการประทับรับฟ้องและกระทำการเลยเวลาราชการ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ร้องขอให้ปล่อยตัวจำเลยในระหว่างการพิพากษาตามมาตรา 71 วรรคสามและมาตรา 110 วรรคสอง เนื่องจากจำเลยถูกจับกุมดำเนินคดี ที่ไม่เป็นธรรมและมีอาการป่วย จึงขอให้ศาลปล่อยตัวระหว่างการพิจารณาโดยไม่มีประกันและไม่มีหลักประกัน”

นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา พ่อของนายจตุภัทร์ กล่าวว่า ยังคงมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของไทย ในการพิจารณาไต่สวนคดีของลูกชาย ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีการนำสำเนาการสั่งควบคุมตัวของศาลทหาร ไปยื่นคำร้องต่อศาลภูเขียว จ.ชัยภูมิ เพื่อถอนคดีแต่ศาลไม่อนุญาต โดยทุกฝ่ายต้องน้อมรับคำสั่งศาลและทำการต่อสู้ทางคดีในด้านต่างๆต่อไป

ทั้งนี้ศาลได้ใช้เวลาในการพิจารณาคดีนานกว่า 3 ชั่วโมง ท่ามกลางกำลังสารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นาย ประจำโดยรอบศาล เพื่อความปลอดภัยและห้ามกระทำการที่ละเมิดต่อคำส่งศาล รวมไปถึงการตรวจสอบการเข้า-ออกของบุคคลทั่วไปเพื่อป้องกันการก่อเหตุการณ์ ความรุนแรงหรือการกระทำที่ขัดคำสั่ง คสช.หรือกระทำการผิดกฎหมายในพื้นที่เขตทหาร

ด้านนายอานนท์ นำภา ทนายความจากองค์กรสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ศาลได้มีการพิจารณาไต่สวนตามคำร้องที่จำเลยได้ยื่นต่อศาลใน 3 ประเด็นหลัก ซึ่งผลการพิจารณา แยกเป็นการยกคำร้องตามที่จำเลยนั้น ให้ยกฟ้องคดีดังกล่าว เนื่องจากมีการกระทำการเกินเวลาราชการโดยขัดต่อกฎหมาย ซึ่งศาลวิเคราะห์แล้วว่า สามารถกระทำได้ เนื่องจากฝ่ายโจทย์ คือกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น มีการประสานงานกับศาลโดยตลอด และเมื่อมีการควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งต่อศาลฯ อัยการศาลทหาร จึงสั่งฟ้องและศาลได้ประทับรับฟ้อง จึงเป็นสิ่งที่จะกระทำได้ ในประเด็นนี้ ศาลจึงยกคำร้องไป ประเด็นที่สอง คือการยื่นคำร้องให้ปล่อยตัว ตามมาตรา 71 วรรคสาม และมาตรา 110 วรรคสอง โดยไม่มีหลักประกันและไม่มีประกัน เนื่องจากจำเลยมีอาการเจ็บป่วย ในประเด็นนี้ศาลยกคำร้องเช่นกัน เนื่องจากระเบียบของศาลทหารนั้นไม่มี

อย่างไรก็ตามจากการยกคำร้องดังกล่าว ศาลฯได้มีการนัดไต่สวนคดีความทั้งหมดทั้งฝายโจทย์และจำเลย ในวันที่ 27 ต.ค.2559 โดยผู้ปกครองและคนในครอบครัวได้หารือกัน เพื่อขอยื่นประกันตัวไผ่ ต่อ ศาลทหาร มทบ.23 ในวงเงินประกัน 10,000 บาท โดยใช้เหตุผลของการที่ผู้ต้องหาป่วยต้องออกมารักษาอาการที่เจ็บป่วยจากทีมแพทย์ และการเปิดภาคเรียน ซึ่งจำเลยต้องไปเรียนต่อในคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งศาลได้ให้ประกันตัวเรียบร้อยแล้ว และห้ามชุมนุมทางการเมือง ห้ามเดินทางออกนอกประเทศด้วย.

'ไผ่ ดาวดิน' ขึ้นศาลทหารขอนแก่น ครอบครัว-สมาชิกดาวดินและชาวบ้าน ร่วมให้กำลังใจ ทนายหอบหลักฐานยืนยันว่าไผ่ป่วยจริงและขอเบิกพ่อ แม่ และน้องสาวขึ้นให้ปากคำด้วย ล่าสุด ได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว เงินประกัน 1 หมื่นบาท... 23 ส.ค. 2559 16:02 23 ส.ค. 2559 17:55 ไทยรัฐ