วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจษฎ์' ยันเป็นหมันแล้ว ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ หวั่นสังคมไม่ยอมรับ

ที่ปรึกษา กรธ. ชี้ ข้อเสนอ สนช. เป็นหมัน หลังตีความ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ เกินเจตนารมณ์ หวั่นสังคมไม่ยอมรับ แนะเดินตามระบบปกติ พร้อมวอนหาทางออกร่วมกัน หากถึงทางตันเลือกนายกฯ ไม่สำเร็จ...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายเจษฎ์ โทณวณิก ที่ปรึกษาคณะกรรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ถึงการประชุมในวันที่ 24 ส.ค. ที่ กรธ.จะพิจารณาแก้ไขร่าง รธน. ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง โดย สนช.ที่ต้องการให้วุฒิสภาจากการสรรหา มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ เป็นเวลา 5 ปีว่า ในความเห็นส่วนตัวคิดว่าคำถามพ่วงของ สนช.ถามมาประเด็นเดียวคือ "รัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี" ดังนั้น จึงตีความไปมากกว่านี้ไม่ได้ โดยวุฒิสภาจะมีส่วนในการลงมติเห็นชอบนายกฯ เท่านั้น ตามที่สภาฯ เป็นผู้เสนอรายชื่อนายกฯ เป็นระยะเวลา 5 ปี

"การแก้ไขในมาตรา 272 ก็ต้องแก้ไขแบบตรงไปตรงมา โดยยึดโยงกับมาตรา 159 จากเดิมสภาฯ เป็นผู้เห็นชอบนายกฯ เปลี่ยนเป็นรัฐสภาเป็นผู้เห็นชอบนายกฯ โดยสภาฯ เพียงผู้เดียว จะเป็นผู้เลือกบุคคลที่จะเป็นนายกฯ จะเป็นคนนอกหรือคนในก็ได้ แต่หาก กรธ.ไปแก้ไขตามความเห็นของ สนช. ที่ต้องให้เสนอชื่อนายกฯ ได้ ไม่ว่าจะเป็นรอบแรก หรือในรอบข้อยกเว้น ทั้งที่ยังไม่มีปัญหาอะไร ก็เชื่อได้สังคมจะรับไม่ได้ และเกิดปัญหา เพราะไม่ใช่สิ่งที่รับรู้ก่อนการทำประชามติ ในประเด็นเกี่ยวกับคำถามพ่วง" นายเจษฎ์ กล่าว

ที่ปรึกษา กรธ. กล่าวต่อว่า แต่สิ่งที่จะเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายยังไม่พูดถึง ที่อาจต้องหาทางออกร่วมกัน ในกรณีที่ดำเนินการเลือกนายกฯ ไปตามขั้นตอนปกติแล้วคือ สภาฯ เสนอชื่อนายกฯ เท่านั้น แต่ไม่สามารถกระทำได้จนกว่าสถานการณ์ถึงทางตัน เช่น ไม่มีพรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ ในระหว่างการประชุมรัฐสภาเลือกนายกฯ หรือกรณีเลือกนายกฯ รอบแรกไม่สำเร็จ แต่ปรากฏว่าเสียงของ ส.ส. ไม่ถึง 251 คน ในขั้นตอนยื่นให้ประธานรัฐสภาขอยกเว้นเพื่อไม่ต้องเสนอชื่อนายกฯ จากรายบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง หรือในกรณีเมื่อเปิดประชุมรัฐสภาได้แล้ว แต่เสียงเห็นชอบ 2 ใน 3 ของรัฐสภา หรือ 501 คน ไม่สามารถ ลงมติยกเว้นการเสนอชื่อ นายกฯ จากรายบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองได้นั้น ทางแก้ไขตามร่างรัฐธรรมนูญจะต้องไปว่ากันในมาตรา 5 คือให้องค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมกันหาทางออก แต่จะดีกว่าไหม หากฝ่ายนิติบัญญัติ สามารถหาทางออกกันเองในเรื่องนี้ โดยไม่ต้องไปพึ่งมาตรา 5 ที่มีองค์กรอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง และเชื่อว่าเมื่อถึงเวลานั้น สังคมก็จะยอมรับในกระบวนการนี้ได้.

ที่ปรึกษา กรธ. ชี้ ข้อเสนอ สนช. เป็นหมัน หลังตีความ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ เกินเจตนารมณ์ หวั่นสังคมไม่ยอมรับ แนะเดินตามระบบปกติ พร้อมวอนหาทางออกร่วมกัน หากถึงทางตันเลือกนายกฯ ไม่สำเร็จ... 23 ส.ค. 2559 16:00 23 ส.ค. 2559 17:25 ไทยรัฐ