วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอาที่สบายใจ! ไอบาจ่อลงดาบนักชกไอริช หลังชูนิ้วกลางประท้วงใน อลป.

เอาที่สบายใจ! ไอบาจ่อลงดาบนักชกไอริช หลังชูนิ้วกลางประท้วงใน อลป.

  • Share:

ประธานไอบา เตรียมลงโทษทางวินัย "ไมเคิล คอแลน" นักชกชาวไอริช หลังจากเจตนาชูนิ้วกลางประชดผู้ตัดสิน ในกีฬาโอลิมปิก 2016 เนื่องจากไม่พอใจที่ต้องพ่ายคู่ปรับจากแดนหมีขาวไปแบบค้านสายตา...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 23 ส.ค. ว่า ฉิง กั๊วะ วู ประธานสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบา เตรียมเอาผิดทางวินัย ไมเคิล คอแลน นักชกทีมชาติไอร์แลนด์ ที่ชูนิ้วกลางให้กับคณะกรรมการ ในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกตัดสินให้แพ้แบบค้านสายตา

สำหรับเหตุฉาวดังกล่าว เกิดขึ้นในการแข่งขันมวยสากล รุ่นแบนตัมเวท 65 กิโลกรัม รอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่ง คอแลน กำปั้นหนุ่มของทีมไอร์แลนด์ เป็นฝ่ายไล่ถลุง วลาดิเมียร์ นิกิติน จากรัสเซีย ไปแบบเลือดสาด แต่สุดท้ายกรรมการกลับชูมือให้นักชกจากแดนหมีขาวเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างน่าประหลาดใจ ทำให้คอแลนทนไม่ไหว ต้องชูนิ้วกลางแจกให้กับผู้ตัดสินรอบสนาม เพื่อเป็นการประท้วงคำตัดสิน

"ไมเคิล คอแลน" แจกกล้วยให้ผู้ตัดสินเป็นการประชด

ล่าสุด บิ๊กบอสไอบาชาวไต้หวัน เผยกับสำนักข่าวเอพี ว่า การชูนิ้วกลางของคอแลนให้กับผู้ตัดสิน และตัวแทนของไอโอซี ถือเเป็นการแสดงออกที่รับไม่ได้ เพราะนักชกทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่วางเอาไว้อย่างเหมาะสม แม้จะไม่เห็นด้วยกับผลการแข่งขัน แต่ไม่ควรแสดงออกจนทำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องขายหน้าในสถานที่สาธารณะ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องลงโทษทางวินัยกับนักชกรายนี้อย่างถึงที่สุด

ทั้งนี้ ไอบา เคยลงโทษทางวินัยกับ สาริตา เทวี นักชกหญิงจากอินเดีย มาแล้วในลักษณะเดียวกัน เมื่อกำปั้นสาวอินเดียไม่ยอมรับคำตัดสิน ด้วยการนำเหรียญทองแดงไปคล้องคอให้กับสาวเกาหลีใต้ เป็นการประชด หลังจากที่เธอต้องแพ้ไปแบบค้านสายตาในรอบตัดเชือก กีฬาเอเชียน เกมส์ 2014 ที่อินชอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้